Bé gái hôn mê sau 26 ngày mổ ruột thừa: Giám đốc trung tâm y tế lên tiếng

HUỲNH THỦY, Theo TIỀN PHONG
Chia sẻ

Sau khi bé gái ở Đắk Lắk bị hôn mê phải chuyển lên tuyến trên cấp cứu điều trị, đơn vị thực hiện ca mổ đã rà soát quy trình và cho biết, bệnh nhân có tiền sử sốt cao, co giật.

Ông Bùi Khắc Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) xác nhận, có việc đơn vị trực thuộc trung tâm này phẫu thuật mổ ruột thừa cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhưng bị hôn mê, phải chuyển lên tuyến trên cấp cứu, điều trị.

Bệnh nhân là N.H.T.N (10 tuổi), con gái anh N.M.D và chị H.T.K.L (trú xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắc). Theo đơn gửi cơ quan chức năng, chị L. trình bày: Tối 4/5, cháu N. kêu đau bụng nên sáng hôm sau chị đưa con tới Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Pắc (thuộc Trung tâm Y tế huyện Krông Pắc) thăm khám. Lúc này, cháu bé được đo nhiệt độ 38oC, sức khỏe bình thường. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm ruột thừa, phải làm phẫu thuật cắt bỏ và được gia đình đồng ý.

Hơn 10h ngày 5/5, cháu N. được đưa vào phòng mổ, đến 11h34 bác sĩ lại kêu người nhà vào gọi bé dậy. Tuy nhiên, khi chị L. vào gọi, bé N. không tỉnh, người gồng lên, bắt đầu co giật mạnh.

Sau đó, cháu N. được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nhưng vẫn không tiến triển. Đến ngày 7/5, gia đình anh D. chuyển con xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2 - TP.HCM và hiện vẫn hôn mê.

Bé gái hôn mê sau 26 ngày mổ ruột thừa: Giám đốc trung tâm y tế lên tiếng - Ảnh 1.

Cháu N. đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

Ông Bùi Khắc Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Pắc cho biết, khi vụ việc xảy ra, phía trung tâm đã kiểm tra lại quy trình tiếp nhận, phẫu thuật cho bệnh nhân và chưa phát hiện điều gì bất thường. Theo ông Hùng, cháu L. từng có tiền sử sốt cao, co giật. Tuy nhiên, trước khi thực hiện ca mổ, đơn vị cho kiểm tra, làm các xét nghiệm và đủ điều kiện để mổ.

Hiện, trung tâm đã báo cáo vụ việc cho Sở Y tế Đắk Lắk, đồng thời phối hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng hôn mê của cháu bé. Phía công an cũng đã đến tiếp cận hồ sơ vụ việc. Đơn vị đã liên hệ, hỗ trợ nhưng gia đình cháu N. không nhận.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Sở Y tế Đắk Lắk đã giao Thanh tra Sở, hội đồng chuyên môn vào cuộc.

“Từ khi mổ đến nay đã 26 ngày nhưng con tôi chưa tỉnh lại. Trong khi con tôi vẫn bình thường, lúc nhỏ sốt cao co giật một lần, từ đó đến nay không có vấn đề gì. Trước khi mổ, con tôi còn mong mổ xong về kịp thi học kỳ, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi, vậy mà…”, anh D. nói.

Theo bố của cháu bé, gia đình mong các cơ quan ban ngành vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân khiến con anh rơi vào tình trạng trên, đồng thời yêu cầu đơn vị gây ra vụ việc phải chịu trách nhiệm.

Chia sẻ
Đọc thêm