Bé gái 4 tuổi nhặt viên pin rớt dưới sàn nhà rồi nuốt luôn vào bụng, chậm một chút thôi đã bỏng loét dạ dày

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Nếu không can thiệp kịp thời, pin sẽ gây bỏng điện và hóa chất làm loét lòng dạ dày hoặc gây tắc ruột, bỏng đường tiêu hóa và nhiễm độc máu cho bé.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, vừa qua bệnh viện đã kịp thời cấp cứu cho một trường hợp bệnh nhi nuốt dị vật nguy hiểm.

Cụ thể vào trưa ngày 7/1, Bé H.T.A. (4 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) được đưa vào viện trong tình trạng hoảng loạn từ gia đình.

Ba mẹ cho biết, bé đã ngậm chơi rồi nuốt cục pin kích thước khoảng 4cm vào miệng.

Bé gái 4 tuổi nhặt viên pin rớt dưới sàn nhà rồi nuốt luôn vào bụng, chậm một chút thôi đã bỏng loét dạ dày - Ảnh 1.

Viên pin qua ảnh chụp X-quang.

Sau nuốt bé báo ngay cho ba biết khiến cả nhà tức tốc đưa con đi cấp cứu.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy cục pin nằm lọt thỏm trong dạ dày của bé. Các bác sĩ quyết định nội soi tiêu hóa khẩn gắp dị vật ngay chiều cùng ngày.

Bác sĩ Lê Đức Lộc, khoa Tiêu hóa, người trực tiếp nội soi cho bé chia sẻ nếu không nội soi kịp thời, pin sẽ gây bỏng điện và hóa chất làm loét lòng dạ dày của bé.

Bé gái 4 tuổi nhặt viên pin rớt dưới sàn nhà rồi nuốt luôn vào bụng, chậm một chút thôi đã bỏng loét dạ dày - Ảnh 2.

Quá trình nội soi lấy viên pin ra khỏi người bệnh nhi.

Viên pin nếu đi xuống đường ruột có khả năng gây tắc ruột, bỏng đường tiêu hóa và nhiễm độc máu. Khi ấy, bệnh nhi có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp và tốn kém hơn.

Quá trình nội soi, do viên pin nặng nên nằm sâu dưới phần thấp phình vị. Kíp điều trị đã đặt sonde dạ dày liên tục hút bớt dịch tiết, thức ăn cũ mới dễ dàng gắp thành công viên pin ra ngoài.

May mắn do được phát hiện và đưa ra ngoài sớm nên bé không bị biến chứng, sức khỏe ổn định.

Bé gái 4 tuổi nhặt viên pin rớt dưới sàn nhà rồi nuốt luôn vào bụng, chậm một chút thôi đã bỏng loét dạ dày - Ảnh 3.

Viên pin sau khi lấy ra.

Từ trường hợp này, các bác sĩ cho biết, những loại pin cúc, pin điện thoại thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi, thủy ngân

Khi bị han gỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này có thể đi ra ngoài. Thủy ngân có thể gây ngộ độc cấp tính. Cadimi độc hại gấp 200 lần chì...

"Tính gây bỏng, độc niêm mạc đường tiêu hóa khi pin rò rỉ là cực kỳ cao, khó phục hồi về hình thái và chức năng cơ quan một khi đã tổn thương", bác sĩ nói.

Do đó, phụ huynh cần lưu ý kiểm tra đồ chơi và thiết bị trẻ em của để đảm bảo rằng các khe cắm pin đã bị khoá trong và an toàn.

Giữ tất cả các mặt hàng pin dài, pin đồng xu có kích thước nhỏ, dễ nuốt cách xa trẻ nhỏ.

Vứt bỏ pin cũ ngay lập tức, đừng để chúng nằm trong tầm với của trẻ. Cho vào nơi quy định riêng của gia đình, tuyệt đối không cho chung rác thải khác.

Nếu nghi ngờ rằng con bạn đã nuốt một viên pin phải gọi cấp cứu và đưa bé vào viện cấp cứu ngay.

Chia sẻ