Hà Nội: Chúng ta chưa bao giờ "bức bối" vì vấn nạn ô nhiễm đến thế khi có đủ "combo" thủy ngân, bụi mịn và nguồn nước!

Tiểu Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Có lẽ ô nhiễm ở Hà Nội chưa bao giờ lại hội tụ đông đủ đến bất lực như vậy. Không chỉ ô nhiễm không khí, nguồn nước bị ô nhiễm mấy ngày qua như nhát dao chí mạng làm lòng người thủ đô nhức nhối.

Những tháng ngày qua, cuộc sống của con người tại Thủ đô ít nhiều biến động. Chúng ta phải đối mặt với hàng loại những vấn nạn đến từ ô nhiễm không khí và bây giờ là ô nhiễm nguồn nước. Trong khi dư chấn thủy ngân từ vụ cháy Nhà máy Phích nước Rạng Đông chưa dứt, Hà Nội lọt top các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới, đến nay, Hà Nội phải đối mặt với ô nhiễm nguồn nước mà đến giờ vẫn chưa có một lời giải thích.

Hà Nội của chúng ta chưa bao giờ lại nhiều vấn nạn ô nhiễm đến thế khi có đủ combo thủy ngân, bụi mịn và nguồn nước! - Ảnh 1.

Những tháng ngày qua, cuộc sống của con người tại thủ đô ít nhiều biến động.

Thủy ngân tràn lan từ vụ cháy Nhà máy Phích nước Rạng Đông

Vào tháng 8 vừa qua, nhiều người dân Hà Nội rơi vào tình trạng hoảng loạn, nhất là những cư dân sống gần khu vực vụ cháy. Theo đó, Nhà máy phích nước Rạng Đông phát nổ, kéo theo vấn nạn thủy ngân cùng khói bụi lan tỏa khắp không gian sống của thủ đô. 

Nhất là ảnh hưởng của mưa bão, giới chuyên gia nhận định, thủy ngân còn có khả năng phát tán rộng ra khắp thành phố chứ không chỉ riêng khu vực xung quanh đó.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), thủy ngân là kim loại nặng, tồn tại dưới 2 dạng: kim loại và ion. 

Hà Nội của chúng ta chưa bao giờ lại nhiều vấn nạn ô nhiễm đến thế khi có đủ combo thủy ngân, bụi mịn và nguồn nước! - Ảnh 3.

Không ai đo lường được thủy ngân phát tán bao nhiêu, phát tán bao xa trong không khí. Chỉ biết rằng, cuộc sống của người dân xung quanh khi ấy bị đảo lộn. Người ta không thể buôn bán như cũ, gia đình có con nhỏ thì tìm cách lánh về quê, vô số người phải đi xét nghiệm thủy ngân, vô số người kêu có biểu hiện bất thường của nhiễm độc thủy ngân.

Nồng độ bụi mịn tăng cao, đưa Hà Nội vào nhóm các thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Một thời gian không lâu sau vụ cháy nổ thủy ngân, câu chuyện bụi mịn bỗng dưng khiến dân tình xôn xao - Hà Nội nằm top các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Có rất nhiều app đo ô nhiễm không khí đưa ra với các chỉ số cao ngất, đỉnh điểm là AirVisual khiến người dân sốt xình xịch. Lượng bụi mịn luôn ở mức đỏ độc hại hoặc màu tím, cực độc hại, cảnh báo mọi người phải ở trong nhà.

Hà Nội của chúng ta chưa bao giờ lại nhiều vấn nạn ô nhiễm đến thế khi có đủ combo thủy ngân, bụi mịn và nguồn nước! - Ảnh 4.

Một thời gian không lâu sau vụ cháy nổ thủy ngân, câu chuyện bụi mịn bỗng dung tăng cao đưa Hà Nội nằm top các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Sau đó, TS Hoàng Dương Tùng (Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam) đã lên tiếng phản bác, cảnh báo người dân không nên tin vào những app đo thiếu chuẩn xác. Nhưng có một sự thật mà vị chuyên gia này nhận định, đúng là Hà Nội đang bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Việc chú trọng xem chỉ số chất lượng không khí hàng ngày qua các app, web đo hiện nay hết sức cần thiết. Dù thế nào đi nữa, Hà Nội vẫn là thành phố bị ô nhiễm không khí nặng nề, gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng. Hàng ngày, người dân nên vào những web, app đo chỉ số chất lượng không khí uy tín để có thể quyết định ra ngoài đường vào lúc nào, nên trang bị khi ra ngoài đường ra sao...

Nước có mùi lạ, sộc mùi clo, mùi khét lẹt khiến nhiều người dân Hà Nội phải mua nước đóng bình dùng tạm

Chỉ ô nhiễm không khí thôi dường như chưa dừng lại thì người dân Thủ đô tiếp tục phải đối diện với ô nhiễm nguồn nước. Theo đó, sự việc mới chỉ xảy ra vài ngày trước đây. Nhiều hộ dân phát hiện nguồn nước sạch mà gia đình đang sử dụng bỗng nhiên có mùi khét lẹt, nồng độ clo vượt mức cho phép quá nhiều. Nhiều người nhận thấy tình trạng khó thở, rát mắt khi rửa mặt. Nhiều người thì nấu cơm ra không thể ăn vì mùi lạ vẫn nồng khi cơm đã chín.

Hà Nội của chúng ta chưa bao giờ lại nhiều vấn nạn ô nhiễm đến thế khi có đủ combo thủy ngân, bụi mịn và nguồn nước! - Ảnh 6.

Chỉ ô nhiễm không khí thôi dường như chưa đủ, người dân thủ đô tiếp tục phải đối diện với ô nhiễm nguồn nước.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, sử dụng nồng độ clo vượt mức cho phép gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe. Ngửi mùi clo trong phòng kín quá lâu dễ bị ho, khó thở, có khả năng gây tràn dịch màng phổi, sưng tấy tế bào hồng cầu, về lâu dài dễ mắc bệnh mãn tính.

Nước sạch có mùi lạ đang làm đảo lộn cuộc sống của hàng chục ngàn người dân. Họ đành phải xoay xở cuộc sống sinh hoạt hàng ngày theo cách mua nước sạch từ xe bồn, từ nước đóng bình, đóng chai để sử dụng thay thế.

Trước tình hình đó, công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà, im lặng trước sự cố nước bốc mùi đang ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt của hàng chục nghìn hộ dân. Trong khi đó, phóng viên ghi nhận cận cảnh dầu bẩn tại suối đầu nguồn nhà máy nước sông Đà khiến nhiều người kinh hãi. Nước sạch ở Hà Nội bốc mùi lạ được xác định thủ phạm là chiếc xe bơm dầu thải đổ ngay phía đầu nguồn, mùi clo khét lẹt.

Kết lại…

Ô nhiễm ở Hà Nội thực sự đang là vấn đề nan giải. Không chỉ ô nhiễm không khí, chúng ta giờ phải đối mặt với ô nhiễm nguồn nước trên diện rộng. Ý thức sống, ý thức bảo vệ môi trường những năm qua khiến chúng ta phải trả giá với thực trạng vô cùng đau đớn. Bài toán khó vẫn ở nguyên đó chưa có giải pháp triệt để. Lối thoát nào cho người dân thủ đô cũng như thực trạng ô nhiễm khắp nơi trên thế giới?

Chia sẻ
Đọc thêm