Bé gái 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ nguy kịch vì bị bạn bè chê cười, cha mẹ hay la mắng

Thường xuyên bị bạn bè chê cười, chọc ghẹo còn cha mẹ hay la mắng, trong lúc quẫn trí bé gái 13 tuổi đã uống thuốc diệt cỏ paraquat tự tử.

Thông tin này được đại diện Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố cho biết trong sáng 1/9. Bệnh nhi là bé gái .Y.N. (13 tuổi, ngụ Đồng Nai), được đưa đến cấp cứu do uống thuốc diệt cỏ paraquat.

Trước đó bé thường xuyên bị các bạn bắt nạt, chê đen, chọc ghẹo là "dân tộc" khi đến trường.

Còn ở nhà em cũng hay bị ba mẹ rầy la, phải phụ giúp nhiều việc nặng quá sức như kéo máy cày phụ cha hằng ngày nên tinh thần ngày càng tiêu cực.

Bé gái 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ nguy kịch vì bị bạn bè chê cười, cha mẹ hay la mắng - Ảnh 1.

Bé gái 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử.

Tối ngày 24/8 sau khi cãi nhau với mẹ, em uống ngay thuốc diệt cỏ hoạt chất hủy diệt paraquat để tự vẫn khiến bụng đau liên tục và nôn ói dịch xanh nhiều lần.

Bệnh nhi được đưa vào BV Nhi đồng Đồng Nai rửa dạ dày, bơm than hoạt tính hấp thu bớt độc tố và chuyển khẩn đến tuyến trên giữa đêm khuya.

Ngay khi xác định bé bị ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat, ekip trực Hồi sức tích cực đã nhanh chóng thay huyết tương sau đó tiếp tục lọc máu cho bé.

Đánh giá tình trạng bệnh nhi đang diễn tiến nặng dần, ngộ độc liều cao, sau thay huyết tương vẫn còn paraquat trong nước tiểu, bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa ICU, đã chỉ đạo nhanh chóng triển khai lọc máu.

Bé gái 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ nguy kịch vì bị bạn bè chê cười, cha mẹ hay la mắng - Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành lọc máu cho bé.

Giờ thứ 15 sau ngộ độc, bệnh nhân đã bắt đầu tổn thương thận, kiểm tra vẫn còn paraquat nên các bác sĩ áp dụng lọc máu. Sau gần 1 tuần điều trị với sự phối hợp nhiều biện pháp tích cực, đến nay sức khỏe của bé đã tạm thời ổn định, chức năng gan thận đã ổn, chất độc âm tính trong máu và nước tiểu cũng đã định lượng.

Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong một vài ngày tới nhưng phải tái khám để theo dõi tình trạng xơ phổi.

Sau khi tỉnh lại, bé N. đã hối hận về việc mình gây ra. Em cho biết chỉ mong mau khoẻ về ăn bữa cơm nhà với cha mẹ, chơi với bạn bè và ước mơ lớn lên sẽ làm công việc có thể làm đẹp cho mọi người.

Bé gái 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ nguy kịch vì bị bạn bè chê cười, cha mẹ hay la mắng - Ảnh 3.

Sau nhiều ngày điều trị tích cực, bệnh nhi sắp được xuất viện.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp ngộ độc cấp nặng ở trẻ em được thực hiện lọc máu hấp phụ qua cột resin.

Lọc máu hấp phụ là phương pháp máu được dẫn vào quả lọc có chứa các hạt hấp phụ là than hoạt tính hoặc hạt resin. Tại đây các chất độc được gắn kết với protein mà bình thường không thể lọc bỏ bằng các cơ chế khác sẽ được gắn vào các hạt hấp phụ.

Biện pháp này điều trị khá hiệu quả các trường hợp ngộ độc paraquat, nấm độc, theophylin…

Với paraquat, loại thuốc này mang độc tính rất cao. Thông thường chỉ cần uống 5ml mà không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân đã tử vong.

Ngộ độc paraquat có thể gây xơ phổi, suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan nên phải theo dõi lâu dài mới biết bệnh nhân có vượt qua hay không.

Các biện pháp hạn chế hấp thu và tăng đào thải độc chất chỉ có hiệu quả khi được thực hiện trong vòng 5 giờ đầu tiên sau khi uống độc chất.

Điều này cho thấy ngộ độc paraquat chiếm tỉ lệ tử vong khá cao, từ 58-90%. Kể cả áp dụng các biện pháp thuốc lọc máu, giải độc, rửa dạ dày... nhưng tỷ lệ sống sót không cao, chỉ khoảng 30%.

Chia sẻ
Đọc thêm