Tiếng khóc xé lòng của bé gái 14 tháng tuổi bị xơ phổi nặng, chỉ vỏn vẹn 5kg bên người mẹ mắc bệnh động kinh

Mang trong mình căn bệnh động kinh nhưng suốt hơn một năm qua, chị Hòa phải ôm con gái 14 tháng tuổi mắc bệnh tim, xơ phổi nặng giành giật sự sống trong bệnh viện với hi vọng con có cơ hội được trở về nhà sống bình yên, dù chỉ một ngày.

Sự sống mong manh

Sau 20 phút thở khí dung, sức khỏe dần ổn định trở lại, hơi thở không còn gấp gáp cũng là lúc bé Nguyễn Thị Mai (14 tháng tuổi) điều trị tại phòng 410, tầng 4, khoa nhi - tim mạch hô hấp, bệnh viện Trung ương Huế cảm thấy khó chịu.

Đứa trẻ gào khóc, liên tục đưa tay gỡ thiết bị thở ra khỏi khuôn mặt nhỏ bé của mình. Chỉ ngay sau đó, cơ thể đứa trẻ tím tái dần, thở gấp gáp rồi ngất lịm.

1

Chào đời, bé Mai đã gánh chịu bất hạnh vì mắc phải bệnh tim nặng.

Thấy vậy, chị Hồ Thị Hòa (38 tuổi, mẹ bé Mai) lại hoảng hốt, chạy vội đi tìm bác sĩ cầu cứu. Hơn một năm kể từ ngày bé Mai chào đời chưa có một ngày bé được sống bình yên vì bệnh tật hành hạ.

5

Bình quân mỗi ngày bé Mai phải thở khí dung 5 đến 6 lần để duy trì sự sống.

"Ngay khi vừa sinh ra, con tôi bị vàng da. Đi thăm khám, bác sĩ kết luận mắc bệnh tim bẩm sinh, viêm phổi. 1 tháng 17 ngày, con được phẫu thuật. Cứ nghĩ sau phẫu thuật sức khỏe của con sẽ dần ổn định, nào ngờ lại biến chứng sang xơ phổi nặng. Cũng từ đó, cuộc sống của con gắn liền với bệnh viện, phụ thuộc vào thuốc và máy thở, chưa một lần được về nhà", chị Hòa chia sẻ.

2

Sau phẫu thuật tim, bé Mai mắc thêm chứng xơ phổi, sống phụ thuộc vào bệnh viện.

Bệnh tật hành hạ khiến bé Mai bị suy dinh dưỡng nặng. 14 tháng tuổi nhưng bé chỉ nặng 5kg, chưa biết bò, ngồi chưa vững, chưa biết nói và khóc không thành lời.

"Ước một lần con được trở về nhà để sống bình yên"

Năm 21 tuổi, khi vừa kết hôn được 2 tháng, hạnh phúc chưa trọn thì chị Hòa phát hiện mắc bệnh động kinh. Mỗi lần lên cơn thì toàn thân co giật, miệng méo xệch, sùi bọt mép, mắt trợn ngược. Chị xin về nhà ngoại nghỉ ngơi và chữa bệnh một thời gian.

3

Mỗi lần khóc là cơ thể đứa trẻ lại tím tái, ngất lịm.

"Sau gần một tháng tôi quay lại nhà chồng thì đồ đạc của tôi đã thu dọn hết vào vali. Họ nói tôi bệnh tật, nếu tiếp tục sinh sống với chồng sẽ không có tương lai. Đau đớn nhưng tôi cũng đành gạt nước mắt chấp nhận ra đi để chồng có cơ hội tìm hạnh phúc mới", chị Hòa đau đớn kể lại.

Hôn nhân đổ vỡ chỉ sau 3 tháng ngắn ngủi, chị Hòa tìm niềm an ủi bên cha mẹ già. Vì bệnh tật nên chị quyết định không "đi thêm bước nữa" nhưng vẫn khát khao có cơ hội được làm mẹ.

4

Chị Hòa mắc bệnh động kinh đã hàng chục năm, nay lại vất vả chăm con mắc bệnh hiểm nghèo.

6

14 tháng tuổi, bé Mai chỉ nặng 5kg, ngồi không vững, khóc không thành lời.

"Tôi quê ở Nghệ An. Anh ấy ở Huế và cũng đã qua một đời vợ. Chúng tôi gặp nhau khi anh ra Nghệ An làm phụ hồ. Dù từ chối tình cảm vì không muốn trở thành gánh nặng nhưng tôi vẫn "xin" anh ấy một đứa con.

Dù nhiều lần chứng kiến tôi lên cơn động kinh nhưng anh vẫn quyết định ở lại chăm sóc cho mẹ con tôi. Chúng tôi chung sống với nhau từ đó, dù không đăng ký kết hôn", người phụ nữ chia sẻ về cuộc hôn nhân với người chồng sau.

7

Chị Hòa ước được đưa con trở về nhà sống bình yên dù chỉ là một ngày.

3 cô con gái (lớn nhất 6 tuổi, nhỏ nhất 14 tháng) lần lượt chào đời. Chị Hòa quanh năm ôm con nằm viện nên không thể làm gì kiếm thu nhập. Cuộc sống gia đình trông chờ hoàn toàn vào đồng tiền công phụ hồ bấp bênh 200 nghìn đồng/ngày mà anh Nguyễn Văn Quang (45 tuổi, chồng chị Hòa) nhận được.

Để có tiền chi phí điều trị cho bé Mai, anh chị đã phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi hàng trăm triệu đồng, nay không còn khả năng để tiếp tục vay mượn.

8

Sự sống của bé Mai rất mong manh, cần lắm sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

Suốt thời gian dài bám trụ bệnh viện, cuộc sống của mẹ con chị Hòa trông chờ vào tình thương yêu, chia sẻ của đội ngũ y bác sĩ cùng người dân lui tới bệnh viện. Biết được hoàn cảnh, người cho con hộp sữa tươi, mấy chục ngàn, người lại mua cho chị Hòa suất cơm chia ăn 2 bữa sáng, tối. Những lúc chị lên cơn động kinh, mọi người xung quanh vừa chăm sóc người mẹ, vừa thay nhau túc trực đứa con.

"Khó khăn mấy tôi cũng cố gắng vượt qua, chỉ mong con sớm được khỏe mạnh để trở về nhà, sống bình yên dù chỉ là một ngày. Giá như tôi gánh thay bệnh tật để con không phải chịu đau đớn nữa", ôm con vào lòng, chị Hòa khóc nghẹn.

Bệnh tật hành hạ khiến sức khỏe bé Mai ngày càng yếu, hoàn cảnh gia đình lâm vào cảnh vô cùng khó khăn, cần lắm tấm lòng thương yêu, chia sẻ của cộng đồng.

Mọi giúp đỡ cho bé Mai xin vui lòng liên hệ địa chỉ: bé Nguyễn Thị Mai, phòng 410, tầng 4, khoa Nhi - tim mạch - hô hấp, bệnh viện Trung ương Huế.

Hoặc STK của chị Hồ Thị Hòa (mẹ của bé Mai): 4011205092916, ngân hàng Agribank, chi nhánh Trường An - Thừa Thiên Huế.

ĐT: 0357785025.

Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ
Đọc thêm