Bắt vít qua da - hy vọng mới cho phụ nữ bị đau nhức cột sống, thoát vị đĩa đệm

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Phương pháp điều trị tiên tiến, ít xâm lấn này mang lại hiệu quả cực cao, giúp những phụ nữ bị đau nhức cột sống lâu năm giảm đau nhức, có thể đi đứng lại bình thường chỉ sau một ngày chữa trị.

Tin từ bệnh viện (BV) Xuyên Á (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp điều trị bắt vít qua da mới.

Bệnh nhân là cô V.T.Đ. (55 tuổi, ngụ tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh). Cô Đ. đau cột sống thắt lưng đã lâu, điều trị và uống thuốc nhiều nơi mà không giảm. Gần đây lưng cô bắt đầu đau nhiều hơn trước, gây ảnh hưởng khó khăn đến vận động sinh hoạt.

Đến khám tại BV Xuyên Á, các kết quả cận lâm sàng, chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm và trượt đốt sống thắt lưng, khiến đường đi của rễ thần kinh bị chèn ép. Thông thường, những trường hợp này cần phẫu thuật điều trị, nhưng vì bệnh nhân từng can thiệp phẫu thuật nhiều nơi trên cơ thể nên rất sợ đau cũng như nằm viện lâu ngày.

Bắt vít qua da - hy vọng mới cho phụ nữ bị đau nhức cột sống, thoát vị đĩa đệm - Ảnh 1.

Ảnh chụp MRI cho thấy bệnh nhân bị trược cột sống thắt lưng.

Trước tình hình này, sau khi tư vấn rõ ràng, các BS quyết định áp dụng phương pháp bắt vít qua da thay vì phải mổ hở cho bệnh nhân.

Bắt vít qua da - hy vọng mới cho phụ nữ bị đau nhức cột sống, thoát vị đĩa đệm - Ảnh 2.

Với phương pháp này, đường mổ trên cơ thể rất nhỏ.

Tiến hành thực hiện, bệnh nhân được gây mê nội khí quản. Sau đó, các BS rạch các đường mổ nhỏ khoảng 1cm tại các vị trí cần bắt vít, đồng thời rạch da cách đường giữa lưng 3cm về hai bên. Tiếp đến, các BS tiến hành bắt vít và dùng dụng cụ phẫu thuật đặc biệt đưa vào bên trong cố định cột sống. Sau gần 2 giờ tập trung cao độ, ca phẫu thuật đã thực hiện thành công. Đặc biệt, chỉ sau phẫu thuật một ngày, bệnh nhân đã có có thể đi đứng được, vết mổ không còn đau và tình trạng đau lưng giảm hẳn.

Bắt vít qua da - hy vọng mới cho phụ nữ bị đau nhức cột sống, thoát vị đĩa đệm - Ảnh 3.

Bắt vít qua da - hy vọng mới cho phụ nữ bị đau nhức cột sống, thoát vị đĩa đệm - Ảnh 4.

Các BS thực hiện ca phẫ thuật bắt vít qua da cho cô Đ.

Ekip phẫu thuật cho biết, bắt vít qua da là một phương pháp tiên tiến trong điều trị thoát vị đĩa đệm và cột sống. Ưu điểm của phương pháp này là ít xâm lấn nên hạn chế làm tổn thương mô mềm và cơ. Kỹ thuật này được thực hiện với những đường mổ nhỏ, giảm mất máu và rút ngắn thời gian phẫu thuật.

"Bệnh nhân có thể vận động sớm ngay sau mổ, vết mổ mau lành, giảm nguy cơ nhiễm trùng, thời gian nằm viện ngắn, ít đau sau phẫu thuật. Bệnh nhân hoàn toàn có thể xuất viện 3 ngày sau khi phẫu thuật" – các BS chia sẻ.

Bắt vít qua da - hy vọng mới cho phụ nữ bị đau nhức cột sống, thoát vị đĩa đệm - Ảnh 5.

Sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân đã có thể đi đứng được.

Phương pháp phẫu thuật bắt vít qua da giúp cho những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, trượt cột sống thắt lưng,…có thêm lựa chọn điều trị hiệu quả hơn.

Bắt vít qua da - hy vọng mới cho phụ nữ bị đau nhức cột sống, thoát vị đĩa đệm - Ảnh 6.

Hình ảnh hai chiếc vít được bắt vào người bệnh nhân bị thoát vị đĩa đêm, cột sống.

Qua ca bệnh này, các BS khuyên những chị em thường bị đau nhức cột sống, đau lưng lâu ngày nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Ngoại Thần Kinh – Cột Sống để được thăm khám và điều trị bằng những phương pháp tối ưu nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm