Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân

Khánh Hà, Kim Thanh; Ảnh: Trịnh Kim Điền, Theo Trí Thức Trẻ

365 ngày đầu tắt mặt tối trong bếp, đi chợ, giặt giũ,... lo cho con, cho chồng để rồi mẹ quên mất bản thân cũng từ lâu không được quan tâm, chăm sóc cho chính mình.

Mẹ - cái tiếng gọi nghe thật ấm ấp, thân thương nhưng cũng là cái tiếng rất đỗi nặng lòng khi nghĩ về những gì mà một người mẹ phải làm, phải trải qua suốt cả một đời để lo cho gia đình, con cái mà tất cả những điều ấy chúng ta vẫn thường gọi một cụm từ chung đó là sự "hy sinh". 

"Nhưng đã làm mẹ rồi thì hy sinh gì liệu có còn quan trọng không? Miễn nhìn thấy con khôn lớn, khỏe mạnh, có công ăn việc làm ổn định rồi đám cưới, sinh con,... gia đình ấm êm, hạnh phúc là mẹ đã vui lắm rồi" - Đấy là câu rất quen thuộc mà hầu hết mỗi người mẹ đều đã từng nói ra ít nhất một lần trong đời. 

Nhưng mà mẹ ơi, có bao giờ mẹ nghĩ sự hy sinh ấy cũng bao gồm cả thanh xuân của mình ở trong ấy không?

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 1.

Hành trình tìm lại nét thanh xuân cho mẹ

Thanh xuân là một cái gì đó rất khó để hình dung cũng như là để diễn tả rằng nó quan trọng đối với người phụ nữ như thế nào. Chỉ biết rằng mãi đến khi nhìn thấy mái tóc có lấm tấm sợi bạc, làn da ngày càng nhăn thì lúc đó các mẹ mới chợt giật mình nhận ra, cuối cùng thanh xuân của mình đã trôi đi mất...

Cũng chính vì thế mà chúng tôi đã tổ chức một buổi gặp mặt với 3 người mẹ, họ đều là những người phụ nữ rất đỗi bình thường cũng ngày ngày đi chợ, nấu cơm, giặt giũ cho chồng cho con. Từng không biết bao nhiêu lần rơi nước mắt vì nỗi lo toan, vất vả khi phải gánh vác cả gia đình để rồi hôm nay cũng xem như đã có chút thành quả với cuộc sống ổn định và nhận lời làm một trải nghiệm tìm lại thanh xuân cho chính mình nhân dịp Ngày của Mẹ đã đến. 

Và ở họ đều có một câu chuyện rất riêng về sự hy sinh sau khi đã dành nửa đời người để được làm mẹ...

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 2.

3 người mẹ U70, U60 rất đỗi bình thường và cũng đã từ lâu không còn cảm giác của sự thanh xuân vì cuộc sống tảo tần, lo cho gia đình, con cái.

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 3.

Chị Thanh Phan là chuyên gia trang điểm nổi tiếng tại Sài Gòn đã cùng các thành viên trong team của mình là Pro Academy đã giúp chúng tôi và các người mẹ ngày hôm nay được “lột xác” một cách bất ngờ.

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 3.

Và hôm nay sẽ là ngày để các mẹ được tìm lại chính mình.

Đầu tiên là cô Lan - 63 tuổi từng làm kế toán ở một tập đoàn may lớn. Nay cô dã nghỉ hưu và hiện đang sống với chồng, con trai cô 33 tuổi đã có vợ và ở riêng.

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 4.

63 tuổi, gần như là cả đời người của cô đã dành hết cho gia đình và công việc.

Đối với nhiều người thì niềm vui là được tổ chức lễ lộc, nhận quà cáp... Còn đối với cô thì ngày nào cũng là ngày Lễ hết. Vì cô thoả lòng với cuộc sống, thoả lòng với con cái nên mỗi ngày đều là ngày của Mẹ. Nếu có ngày Lễ thì gia đình quay quần ăn với nhau một bữa ngon cũng là một niềm hạnh phúc.

Phụ nữ ai mà không muốn mình luôn trẻ đẹp. Nhưng chấp nhận tuổi tác và già đi cũng là một điều phước lành. Vì quy luật tự nhiên không ai tránh khỏi. Ai sao thì cô như vậy. Cô thấy già đi cùng năm tháng là tích luỹ nhiều trải nghiệm trong cuộc sống. Tuổi già cũng có niềm vui của tuổi già. Bình an trong tâm hồn, ăn ngon, ngủ ngon là hạnh phúc rồi. Lúc trẻ thì phơi phới nhưng lúc già thì nhìn phúc hậu.

Bạn Trần Diễm Thuý chuyên gia make up đang giúp cô Lan cân đối lại khuôn mặt của mình và lấy lại sức sống cho làn da ở tuổi 63.

Lúc trẻ cô phụ cha mẹ chăm sóc các em mình, cô dẫn em đi học, chăm sóc nhà cửa, lo cho em ăn uống rồi đi làm phụ giúp gia đình. Gia đình khó khăn nên cũng không làm đẹp gì. Nhưng cô luôn quan niệm phải sạch sẽ, tươm tất. Cô hay may đồ cho các em. Chị em gái thì cùng nhau thêu lên quần áo đơn giản nhưng đẹp. Lớn lên thì có gia đình riêng, vừa đi làm vừa chăm sóc con cái. Mặt thì cũng không có mỹ phẩm như bây giờ để dưỡng da trang điểm nhưng cô thấy bản thân và phụ nữ ai cũng có nét đẹp, thần thái riêng. Mỗi lứa tuổi có một kiểu đẹp khác nhau.

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 6.

Làm mẹ ai cũng muốn con mình được mọi thứ tốt nhất. Nên khi lựa chọn mua quần áo hay sắm sứa làm đẹp cho mình và mua cho con thì mẹ luôn chọn hy sinh bản thân cho con. Thời đại nào cũng vậy, mẹ luôn suy nghĩ và lo cho con mình. Con mình do mình đẻ ra nên cho dù con lớn rồi thì trong mắt cô, con mình vẫn còn nhỏ xíu thôi.

Bây giờ cô có con dâu rồi, con dâu cô hay làm đẹp cho cô lắm. Con dâu cô hay mua mặt nạ rồi chăm sóc da cho cô mỗi khi nó về thăm cô. Cô thì hơi lười làm đẹp. Cô thích trồng cây ngắm hoa đọc sách, xem TV hơn. Nhưng con mình nó làm đẹp cho mình thì mình hưởng ứng và cô thích làm đẹp nhanh gọn thôi như vừa xem TV hay đọc sách.

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 7.

Nụ cười hạnh phúc của cô Lan khi nhìn thấy sự thay đổi của chính mình.

Khi được trang điểm lên cô thấy mình đẹp lên nhưng vẫn là chính mình. Cô rất cám ơn mọi người đã cho cô một ngày trải nghiệm như thế này vì nó mang đến cho cô rất nhiều cảm xúc và điều điều phải suy ngẫm thật kỹ cho chính mình sau khi trở về nhà. Cô chúc cho các bà mẹ luôn rạng rỡ, thấu hiểu và yêu thương con cái mình, luôn lạc quan yêu đời và mạnh khoẻ.

Nhân vật thứ hai là cô Hương - 53 tuổi hiện đang công tác tại một trường cấp một.

Bây giờ ở các cơ quan, mọi người cũng hay tổ chức các ngày cho phụ nữ như 8/3. 20/10 và gần dây là có tổ chức luôn Ngày của Mẹ. Nên cô cảm thấy phụ nữ luôn được trân trọng. Tuy nhiên, là một người mẹ, được con mình tổ chức cho Ngày Của mẹ thì thật là hạnh phúc không gì bằng. Cô cũng không gượng ép con mình phải tổ chức hay tặng quà cho mình nhưng nếu con cô biết và bày tỏ tình cảm với mẹ thì cô rất vui mừng.

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 10.

Lúc có con rồi thì tất cả những người còn lại trong cuộc đời không ai quan trọng bằng con mình. Nên gạt bỏ thời gian gặp gỡ bạn bè hay đi chơi cũng là tất yếu. Thêm điều kiện kinh tế nữa phải lo cho con mọi thứ nên cô cũng không màng làm đẹp cho mình đâu. Sức khoẻ cô không tốt lắm nên nhiều khi chỉ mong có thời gian nghỉ ngơi. Bây giờ con lớn lập gia đình rồi nhưng mình cũng chỉ bớt lo phần nào. Phụ nữ là vậy, lo cho con rồi nghĩ tới việc lo cho cháu nữa.

Khi xưa nhà khó khăn, con đói là mình nhường cho con. Mình sẽ nói là no rồi. Cô nghĩ bà mẹ nào cũng sẽ có những lời nói dối như vậy (cười).

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 12.

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 14.

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 15.

Cô rất vui và hạnh phúc vì thấy mình thật đẹp ngày hôm nay. Cô ước gì ngày nào cũng được chăm sóc đẹp như vậy. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện về thời gian hay tiền bạc. Lúc trẻ cô cũng không có điều kiện làm đẹp nhiều. Cô cũng lo cho gia đình và con cái nên không có thời gian cho bản thân. Bây giờ thì mình có thời gian làm điều mình thích hơn. Thỉnh thoảng cô luôn đi tập khiêu vũ với các cô bạn trong trường cho yêu đời. Lúc mình yêu đời thì mình thấy mình vui, trẻ khoẻ. Tuổi tác thì không ai tránh được. Nếu có điều kiện, cô cổ vũ các chị em cứ làm đẹp cho mình. Già thì vẫn đẹp theo kiểu già. Nhiều khi lớn tuổi mà tinh thần lạc quan thì vẫn tươi trẻ như thường.

Nhân vật thứ 3 là cô Hồng - trước đây cô làm nghề buôn bán. Cô vừa trải qua nỗi buồn khi người chồng qua đời đột ngột nhưng cô đã vượt qua và vẫn sống lạc quan yêu đời.

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 16.

Theo cô, Ngày của Mẹ cũng quan trọng. Vì nó sẽ nhắc những đứa con nhớ về mẹ của mình. Đây cũng là dịp giúp con bày tỏ tình cảm với mẹ mình. Vì ngày thường khó mà nói con thuơng mẹ hay tự nhiên mà bày tỏ trong lòng. Năm nay thì chồng cô mới qua đời. Con gái lớn của cô thì đang tu nghiệp Tiến sĩ ở Hàn Quốc. Con trai giữa thì đang đi làm ở Châu Âu. Dịch Corona thì con cô vẫn ở nước ngoài không về được. Cô ở nhà với con gái út và con rể cô. Nhưng cô vẫn cảm nhận được tinh cảm của con khi con gọi điện về nhà hỏi thăm mẹ. Bình thường thì lễ Tết nào gia đình cũng quây quần ăn uống. Cô cũng mong có dịp gia đình đoàn tụ với nhau. Nhưng công việc con mình thì mình hiểu không thể đòi theo ý mình được.

Nuôi con thì đâu có thời gian nhiều, ngay cả việc ngủ. Cô có 3 đứa con lận nên khi sinh thêm một đứa là thay đổi bao nhiêu thứ trong nhà, bao gồm cơm áo gạo tiền, tiền học tiền sinh hoạt. Bản thân người mẹ thì phải làm việc như cô luôn siêng năng buôn bán, dồn thời gian kiếm tiền cho con chứ đâu nghĩ tới bản thân mình nhiều. Mình còn làm được thì tích luỹ cho con khi nó cần thiết. Nên bản thân mình nhiều khi cũng không có thời gian nghĩ tới nhiều.

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 17.

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 19.

Hôm nay là một ngày đáng nhớ vì rất ý nghĩa. Các bà mẹ bình dị thường ngày để mặt mộc nhưng được chăm sóc làm đẹp ai cũng rạng rỡ, tươi mới hết. Cô và các mẹ cám ơn báo afamily và ekip rất nhiều vì bài báo ý nghĩa. Mong là những người mẹ cũng được dịp làm đẹp như thế này. Cô chúc cho những người con phải sống thật yêu đời, vui vẻ và đạt được mơ ước của mình, nếu mà thành đạt nữa thì tốt, còn không cứ là người tốt lạc quan là được. Còn những bà mẹ thì nếu được cứ làm đẹp. Mình đẹp thì mình thấy mọi chuyện có thể bỏ qua được hết (cười). Mình bỏ qua được thì bỏ qua. Và sống lạc quan cho dù hoàn cảnh có như thế nào thì cũng vượt qua được.

Làm mẹ tiết kiệm từng đồng cho con mình nên nhiều khi đâu dám hoang phí tiền bạc mua quần áo, làm đẹp. Nhiều khi con nó la mẹ phải làm đẹp nhiều lên thì cô chỉ cười vì cô biết mình đang tiết kiệm cho tương lai của con mình. Thương con mong con hạnh phúc và hiểu được phần nào nỗi vất vả của mẹ. Hôm nay con cô nằng nặc nói cô phải đến đây. Nghe con gọi là cô đến liền. Đâu biết là được làm đẹp chụp hình đẹp lưu lại Ngày Của Mẹ vui như vậy. Cô rất vui và bất ngờ. Chúc cho mọi bà mẹ luôn hạnh phúc và rạng rỡ vui tươi.

Bất ngờ với màn "lột xác" ngoạn mục của những người mẹ đã dành nửa đời người để chăm sóc cho gia đình được một ngày tìm lại nét thanh xuân - Ảnh 22.

Cám ơn những bà mẹ về một ngày thật trọn vẹn. Chúc cho mọi bà mẹ trên thế giới này luôn xinh đẹp và hạnh phúc!

Cám ơn sự hỗ trợ của: 
Ms. Thanh Phan - Pro Academy
Trần Diễm Thuý, Jay, Bùi Hồng, Châu Nhật Khánh

Lơ Boutique
Tinh Khôi Studio.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm