Bất ngờ khi mẹ chồng tiết lộ lý do chọn mình làm con dâu

Lý do nhà chồng “chấm” mình và hỗ trợ chồng lấy mình bằng được là vì mình có hình thức xinh xắn, học hành đàng hoàng. Họ nghĩ với hình thức và học vấn của con dâu như vậy, cháu đích tôn nhà họ sau này chắc sẽ sáng sủa thông minh.

Quê mình ở Lạng Sơn. Nhà mình bố mẹ chỉ có 2 con nên bố mẹ rất chiều chuộng và yêu thương mình. Hơn nữa, do bố mẹ mình đều kinh doanh buôn bán nên nhà mình cũng có của ăn của để. Chính vì thế, mình được bố mẹ đầu tư học hành đến nơi đến chốn.

Được bố mẹ quan tâm, bản thân lại là cô gái năng động nên ngay từ thời sinh viên, mình đã tích cực đi làm thêm lấy kinh nghiệm. Bởi thế, mới ra trường, mình đã vào làm tại một công ty lớn ở Hà Nội với mức lương đáng mơ ước của những sinh viên mới bước ra ngoài cuộc sống.

Ngay chính những ngày tháng mới đi làm thì mình gặp chồng mình. Chồng mình khi ấy đang làm kiểm toán viên của một công ty kiểm toán. Anh là chàng trai Hà Nội đúng chất với dáng thư sinh, ăn nói nhỏ nhẹ dễ nghe và rất quan tâm đến mình. 

Vì sống và làm việc xa nhà, lại được người yêu quan tâm nên mình rất hạnh phúc. Mình càng cảm động hơn khi mấy tháng yêu anh, mình được cả gia đình nhà chồng quan tâm, yêu mến. Chính bởi thế, khi chồng ngỏ lời cầu hôn, khi mẹ chồng cứ gọi điện giục 2 đứa sớm tổ chức đám cưới, mình đã chẳng đắn đo gật đầu nhanh chóng.

Bất ngờ khi mẹ chồng tiết lộ lý do chọn mình làm con dâu 1
Mình vẫn đi làm và cố gắng chu toàn việc nhà trong bao ức chế (Ảnh minh họa)

Những ngày đầu mới cưới, cả nhà chồng vẫn rất chiều mình. Bố mẹ chồng ban đầu cũng bảo, cưới xong 3 tháng sẽ cho vợ chồng mình ra riêng và sẽ lo cho vợ chồng mình đầy đủ. Ngày đó, thật sự mình rất hạnh phúc. Dù chẳng cần bố mẹ chồng phải lo cho hai vợ chồng, nhưng nghe họ nói vậy, mình thực sự rất vững tâm.

Nhưng sau 3 tháng sau ở nhà chồng, mọi chuyện với mình bắt đầu thay đổi 180 độ. Ngoài tuyên bố vợ chồng mình không thể ra ở riêng như lúc trước bố mẹ đã bảo với lý do chồng mình là con trưởng, nhà chồng còn liên tục gây áp lực bắt mình phải ở nhà lo công việc nhà chồng.

Bố chồng mình là người rất gia trưởng và nóng tính. Vì thế, không ngày nào nhà mình không ầm ầm tiếng ông quát mắng. Còn mẹ chồng mình thì suốt ngày "dạy dỗ" con dâu theo đúng nghĩa đen rằng, đã lấy chồng thì phải ở nhà lo cho chồng. Rồi bà bảo, phụ nữ không được mải mê tập trung cho sự nghiệp. Trong khi công việc của mình rất tốt, năng động và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Nhiều lần mẹ chồng mình dạy dỗ mình vậy nhưng mình cứ vâng dạ cho qua chuyện. Mình vẫn đi làm và cố gắng chu toàn việc nhà. Còn cả nhà chồng mình thì thể hiện rõ thái độ không hài lòng khi thấy con dâu cứ mải miết như thế.

Mâu thuẫn giữa mình và nhà chồng càng nảy sinh dữ dội khi mình quyết định kế hoạch khoảng hơn 1 năm rồi mới sinh con. Trước khi ra quyết định này, mình cũng đã nói với chồng. Chồng mình cũng đồng ý kế hoạch khoảng 2 năm để mình phát triển sự nghiệp. Nhưng chỉ vừa kế hoạch được 9 tháng, mình liên tục bị mẹ chồng yêu cầu ngưng kế hoạch đã định. Chồng mình ban đầu ủng hộ mình kế hoạch, sau thấy mẹ chồng như vậy nên cũng bắt vợ phải “xuống nước” cho bà vui lòng.

Xin nói thêm, nhà chồng mình cũng là gia đình rất khá giả. Hàng ngày tuy bố mẹ chồng mình đã nghỉ hưu song ông bà có 4-5 cửa hàng mặt phố cho thuê nên thu nhập cũng khoảng 180 triệu/tháng. Bởi thế, nhiều lần nói xa nói gần con dâu đi làm không được, mẹ chồng đã vài lần lần nói thẳng với mình: “Nhà mình không thiếu tiền. Mẹ không cần con dâu đi làm tháng chục triệu làm gì. Mẹ cưới con về để con sinh cho mẹ một đứa cháu cũng được thừa hưởng hình thức và sự thông minh của con”.

Mình nghe mẹ chồng nói vậy thì thật sự choáng váng. Lẽ nào ngay cả việc chồng yêu và cưới mình, rồi cả bố mẹ chồng chọn mình chỉ vì mình có hình thức xinh xắn, học hành đàng hoàng thôi?! 

Bất ngờ khi mẹ chồng tiết lộ lý do chọn mình làm con dâu 2
Giờ mình đã hiểu, lý do chồng yêu mình, lý do để gia đình nhà chồng “chấm” mình chỉ vì mình có hình thức xinh xắn, học hành đàng hoàng thôi (Ảnh minh họa)

Mới hôm qua, bố mẹ chồng lại gọi mình xuống để gây áp lực. Bố mẹ chồng bảo rằng, mình chưa hoàn thành nhiệm vụ của người con dâu hơn 1 năm qua vì chưa sinh cho họ 1 đứa cháu nội để nối dõi tông đường. Vì thế, họ đề nghị mình hết tháng này nghỉ làm, ở nhà cơm nước nội trợ, đối nội đối ngoại chu đáo và chủ yếu là phải sinh cháu cho họ.

Tất cả những điều đó khiến mình chán ngán và muốn buông xuôi quá. Trong khi chồng mình thì cứ sống dựa hẳn vào bố mẹ. Anh chẳng hề có chí tiến thủ và quan điểm cũng như bênh vợ 1 câu. Cũng chính vì lý do đó mình càng chần chừ việc sinh con.

Giờ mình thấy quá mệt mỏi và chẳng còn động lực gì khi ở nhà chồng. Hôm nay đã là đầu tháng rồi, cuối tháng này mình phải ra quyết định nghỉ hay không nghỉ việc. Nếu nghỉ việc ở nhà, thì chắc chắn mọi chuyện sẽ ổn thỏa. Nhưng nếu không chịu nghỉ việc, có lẽ mình sẽ phải ra khỏi nhà chồng. Năm nay mình 25 tuổi rồi, mình nên phải làm sao đây?

Chia sẻ
Đọc thêm