Mỗi lần về nhà mẹ đẻ, tôi phải viện đủ lý do nói dối mẹ chồng

Tận bây giờ, mỗi khi tôi muốn về thăm mẹ đẻ cũng phải viện đủ thứ lý do. Chồng tôi không cho nói về chơi mà phải nói là nhà có việc hay đám cưới bạn bè làm cớ với mẹ chồng. Tôi thấy tủi thân lắm.

Thân gửi các anh chị! 

Vẫn biết mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu là phức tạp, và lại càng phức tạp hơn khi có cả chị chồng vào cuộc. Dù mỗi nhà mỗi cảnh, nhưng nhìn chung, người chồng vẫn là người khó xử nhiều nhất. 

Tôi đã chứng kiến những gia đình nhỏ đổ vỡ chỉ vì mối quan hệ không tốt đẹp giữ mẹ, chị chồng và con dâu. Và tôi thật sự rất sợ những đổ vỡ này sẽ đến gia đình nhỏ của tôi.

Tôi và anh quen nhau từ những ngày ở giảng đường đại học. Mẹ anh phản đối kịch liệt mối quan hệ của chúng tôi. Sau khi ra trường, chúng tôi dành dụm tiền và tổ chức đám cưới, dù mẹ chồng tôi không ủng hộ. Tôi cũng đã hết nước mắt vì ngày cưới sắp đến mà mẹ chồng lại đòi huỷ. Cuối cùng, đám cưới cũng tổ chức nhưng gia đình tôi không mấy thiện cảm với mẹ anh. Thương chồng, tôi cố gắng xây dựng mối quan hệ với mẹ và chị chồng.

Mỗi lần về nhà mẹ đẻ, tôi phải viện đủ lý do nói dối mẹ chồng 1
Tôi đã chứng kiến những gia đình nhỏ đổ vỡ chỉ vì mối quan hệ không tốt đẹp giữ mẹ, chị chồng và con dâu. Và tôi thật sự rất sợ những đổ vỡ này sẽ đến gia đình nhỏ của tôi (Ảnh minh họa)

Tôi về làm dâu nhà chồng. Vì mẹ chồng buôn bán, sáng sớm vợ chồng tôi đến sớm phụ giúp. Còn phần lớn thời gian còn lại chúng tôi sống cùng gia đình chị chồng. Tôi dạy con chị học, phụ chị việc nhà, cơm nước trong gia đình. Tôi là nhân viên văn phòng của một công ty nước ngoài, nên công việc rất áp lực. Vì vậy, việc nhà tôi không chu tất, sân nhà dơ hay ban công bám bụi chị mách mẹ chồng là tôi lười biếng. 

Chồng phụ tôi làm việc nhà, chị cũng nói với mẹ. Mỗi lần như thế, mẹ lại kêu tôi ra mắng và bảo là chồng tôi không biết dạy vợ. Thỉnh thoảng tôi về quê mẹ ruột, chồng không cho tôi nói về chơi mà phải nói là nhà có việc hay đám cưới bạn bè làm cớ. Tôi thấy tủi thân lắm.

Chị chồng có bầu, việc nhà cơm nước vợ chồng tôi làm hết, chị không phải đụng đến bất cứ việc gì ngay cả rửa cái chén. Thế mà, trong lúc tôi đang làm việc chị nhờ, tôi chưa kịp đi đổ rác, chị và mẹ cũng kêu ra mắng. Mẹ than vãn với mọi người là từ ngày có tôi, con trai mẹ trở nên bất hiếu. Chồng tôi vô cùng chán nản, có lúc chúng tôi đã nghĩ đến việc ly hôn. 

Rôi tôi mang thai, những nghĩ mối quan hệ sẽ tốt đẹp hơn. Nhưng tôi vô cùng hụt hẫng khi mẹ chồng phản đối chỉ vì bà cho rằng nếu sinh con năm đó thì chồng tôi sẽ gặp chuyện không lành. Nhưng tôi thấy an ủi phần nào khi chồng đứng về phía mình. 

Tôi đang mang thai con đầu lòng được 3 tháng, nhưng cuộc sống bên nhà chồng làm tôi cảm thấy chán nản quá. Tận bây giờ, mỗi khi tôi muốn về thăm mẹ đẻ cũng phải viện đủ thứ lý do. Để hạn chế gặp mặt, tôi viện cớ và sắp xếp đi học thêm 1 bằng đại học. Với tôi, dù mệt mỏi vẫn còn hơn về sớm và đối mặt những người như thế. Mẹ và chị chồng khó khăn, vợ chồng tôi có bao nhiêu tiền cho mượn hết, chỉ giữ một ít để lo sinh đẻ sau này. Nhưng tôi cảm thấy bị coi thường trong gia đình này.

Chị chồng có bầu, mẹ chồng lo từng chút, tẩm bổ liên tục. Chị sinh con trai cả nhà ca ngợi, mẹ bảo mai mốt tôi cũng phải sinh con trai. Tôi không nói gì, chỉ thấy tủi thân. Tôi có thai, chị và mẹ bảo không nên ăn bổ quá thai to khó sinh. Việc nhà tôi bê trễ, mẹ phàn nàn với chồng tôi là tôi kiếm cớ lười biếng.

Mỗi lần về nhà mẹ đẻ, tôi phải viện đủ lý do nói dối mẹ chồng 2
Trong đầu, tôi chỉ muốn ly hôn, dù hai vợ chồng tôi còn yêu nhau (Ảnh minh họa)

Trong đầu, tôi chỉ muốn ly hôn, dù hai vợ chồng tôi còn yêu nhau, nhưng anh không chịu ra ở riêng với những lý do: tài chính, không thoải mái, sợ mẹ phiền lòng... Anh cũng rất buồn phiền về điều này. Tôi là người phụ nữ hiện đại, thu nhập của tôi đủ để hai mẹ con tôi tự lo. Nhưng không lẽ vì lý do đó mà gia đình nhỏ của tôi lại đổ vỡ?!

Hiện tại, tâm trạng tôi rối bời. Tôi sợ rằng sau này có con, từ việc dạy dỗ, ăn uống sẽ khó tránh khỏi va chạm và mâu thuẫn. Chồng tôi ngày càng mệt mỏi sẽ đi tìm niềm vui mới. Tôi phải làm sao đây? Mong nhận được lời khuyên của các anh chị.

Chia sẻ
Đọc thêm