Bánh trung thu "dỏm" rục rịch vào mùa

Hoàng Đan, nguồn ảnh aFamily.vn,
Chia sẻ

Còn gần 2 tháng nữa mới đến dịp Tết Trung thu nhưng thị trường bánh trung thu tại Hà Nội đã bắt đầu “rục rịch” vào mùa cùng với nhiều loại bánh kém chất lượng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trước các cửa hàng tạp hóa trên nhiều tuyến phố của Hà Nội đã rực rỡ các logo, băng – rôn… trưng bày hàng chục loại bánh trung thu khác nhau của các công ty như Kinh Đô, Đồng Khánh, Hải Hà, Hữu Nghị, Bibica…

Thị trường bánh trung thu đã bắt đầu vào mùa.

Chị Thu Hòa (chủ một cửa hàng tạp hóa trên phố Nguyễn Huy Tưởng, Q. Thanh Xuân) cho biết, so với năm ngoái thị trường bánh trung thu năm nay đến sớm hơn. “Nhà mình là đại lý cho bánh Trung thu cho Kinh Đô nên ngay từ cách đây gần 2 tuần công ty đã đưa băng rôn đến treo và bắt đầu cung cấp bánh để bán".

Năm nay, do giá cả của nhiều loại nguyên liệu tăng cao nên giá của các loại bánh trung thu tăng hơn từ 10 – 20% so với năm ngoái.

Giá phổ biến của các loại bánh nướng hiện được niêm yết ở mức 37.000 – 49.000 đồng/ bánh (loại 1 trứng), 55.000 – 98.000 đồng/bánh (loại 2 trứng), 200.000 – 295.000 đồng/ bánh (loại 4 trứng), bánh dẻo từ 30.000 – 48.000 đồng/ bánh. Các loại bánh cao cấp được thiết kế cầu kỳ có giá từ 320.000 – 2.000.000 đồng/ hộp (tùy hãng)

Bánh trung thu đã chiếm một khoảng chủ đạo trong nhiều cửa hàng.

Nhằm thu hút người tiêu dùng, năm nay các công ty lớn vẫn tiếp tục cho ra đời các dòng bánh sản phẩm mới.

Trung thu năm nay Hữu Nghị vẫn tiếp tục phát triển dòng bánh trung thu Hữu Nghị Trăng vàng các loại và dòng Hữu Nghị đặc biệt với chất lượng bánh cao hơn và hình thức bên ngoài cũng đẹp hơn”, nhân viên cửa hàng bánh Hữu Nghị trên đường Chiến Thắng (Hà Đông) cho hay.

Còn nhân viên cửa hàng bánh trung thu Kinh Đô trên phố Lò Đúc cũng cho biết, ngoài các sản phẩm Trăng vàng cao cấp năm nay Kinh Đô cũng phát triển mạnh dòng bánh xanh chế biến 100% từ thiên nhiên, giảm ngọt nhưng ngon, dẻo hơn.
 
Cảnh giác với bánh trung thu “dỏm”
 
Theo ghi nhận của chúng tôi, tại làng nghề bánh mứt kẹo Xuân Đỉnh (Từ Liêm) thời điểm hiện tại cũng đang bắt đầu vào mùa làm bánh trung thu. Tại các khu Trung, khu Đông, cảnh một số loại nguyên liệu có trong bánh trung thu như bí xanh… phơi theo kiểu “mặc mưa, gió, bụi, bẩn, ruồi, kiến...” diễn ra khá phổ biến.
 
Đi sâu vào trong các khu xưởng sản xuất tại thôn Đông là mùi chua nồng cùng các nguyên liệu làm bánh được chất đống ngổn ngang.

Bí xanh, một trong những nguyên liệu làm bánh trung thu được
 phơi theo kiểu "mặc mưa, gió, bẩn thỉu" tại Xuân Đỉnh (Từ Liêm).

Tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Bình Trung, mặc dù sử dụng lò nướng điện nhưng theo ghi nhận của chúng tôi hầu hết các công nhân tại đây đều không có găng tay, bảo hộ lao động khi làm bánh. Mặc dù cơ sở nằm ngay ven đường Xuân Đỉnh nhưng bánh nướng ra thay vì được để trong tù kính thì lại được đưa ra phơi nắng, bụi.

Những chiếc bánh làm ra (màu trắng, để trên giàn) được
 phơi bụi bặm từ con đường phía trước...
 
Khi được hỏi, chủ hàng cho biết, ở đây bán bánh theo cân chứ không bán theo cặp. Một kg bánh Trung thu đặc biệt được chủ hàng báo giá là 80.000 đồng, chia làm 4 bánh (mỗi bánh 250g). Khi chúng tôi chê giá cao thì chủ hàng cho biết còn cung cấp loại bánh “chợ” với giá 64.000 đồng/kg có thể chia làm 2, 3 hoặc 4 bánh, tùy khách chọn.
 
“Bánh chợ thì hình thức, mẫu mã cũng như bánh đặc biệt kia, nhưng đúng là tiền nào thì đi với của đấy thôi em ạ”, người chủ hàng thẳng thắn nói. Ông này còn hứa hẹn muốn lấy bánh “chợ” thì tầm 17, 18 âm lịch quay lại đây lúc đó bắt đầu hàng mới nhiều.

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, tại một số chợ như Phùng Khoang, Hà Đông cũng lác đác xuất hiện các loại bánh Trung thu không có nhãn mác, hạn sử dụng, với giá từ 18.000 – 22.000 đồng/cái. Nhiều người bán cho biết đây là hàng do nhà tự làm trước để bán cho người tiêu dùng cúng ngày Rằm tháng 7 sắp tới.

Chia sẻ