Bánh gói - món quà vặt của đường phố Sài Gòn

Thụy,
Chia sẻ

Đó là thứ bánh giản dị, đơn sơ từ cách làm bánh tới tên gọi...

Sài Gòn đã thân quen biết bao với hình ảnh những gánh hàng rong. Lang thang bất kỳ con phố nào, ta cũng có thể vô tình bắt gặp. Ở mỗi gánh hàng là một món đồ ăn quen thuộc với biết bao người. Nhưng có lẽ chưa ai dám nói rằng mình đã biết tất cả thứ quà của gánh hàng rong.
 
Nếu đã quen với bánh tráng trộn, với bánh nướng, với khoai lang, khoai mì…có lẽ bạn sẽ hơi ngạc nhiên khi bắt gặp một gánh hàng chỉ bán một thứ bánh có cái tên rất giản dị: bánh gói.
 
 
 
Cái tên thực sự mộc mạc, với những nguyên liệu đã quen thuộc với bất kì ai, là gạo, là đậu nhưng chính cách làm kì công và độc đáo: gạo xay nhỏ với nước, cho lên bếp, cứ thế khuấy đều tay cho tới khi nào bột trở nên dẻo lại rồi mới mang đi đổ bánh, thêm nhân đầy khéo léo.
 
 

Chiếc bánh được gói hình vuông rất xinh. Không giống với các loại “bánh lá” khác là được gói nguyên hạt gạo, “bánh gói” mang màu trong như “bột lọc”. Khi ăn, bạn sẽ nhận ra những vị rất lạ, không gây ngán lại kết hợp với vị mát của nhân đậu xanh. Đặc biệt, bánh được chế thêm nước cốt dừa ở phía trên làm cho bánh vừa thanh vừa mát lại thơm và ngọt.
 
 
 
Bánh gói được chan nước cốt dừa lên trên ăn vừa ngọt, vừa bùi.
 

Lang thang giữa sự ồn ào của phố xá thị thành, bắt gặp một gánh hàng “bánh gói”, ngồi lại và tự mình bóc từng lớp lá, khám phá và thưởng thức nó như một sự lắng lại, trở về với cái gì mộc mạc, thân tình nhất bên trong con người!

Ở bất kì một gánh hàng rong nào bạn cũng có thể tìm cho mình những chiếc bánh gói rất ngon, với giá cực rẻ, chỉ từ 5.000 đồng - 7.000 đồng một cái thôi nhé!
Chia sẻ