Bánh bò nướng

Mình muốn làm món bánh bò nướng nhưng nơi mình ở chỉ có bán bột bánh bò hấp, không biết có thể sử dụng loại bột này nướng lên không?

Sự khác nhau giữa bánh bò nướng và bánh bò hấp là phương pháp chế biến. Có loại bánh bò phải thêm bột năng, có cái chuyên dùng bột gạo, riêng bánh bò trong thường có bột năng .

Làm bánh bò cần có men. Ở Việt Nam, có 2 loại men, loại viên to hay nhỏ. Thông thường 1kg nếp dùng 10-12 viên men nhỏ, có đường kính khoảng đốt tay, nhưng với viên men to (đường kính khoảng 3-4 cm) thì chỉ cần khỏang 4-5 viên. Bạn có thể hỏi người bán men cơm rượu, họ sẽ cho bạn biết cân lượng rõ, vì cô không biết viên men bán nơi bạn sống to hay bé. Nếu thời tiết lạnh hay mưa, muốn bánh mau nổi nên để gần bếp hay lò sưởi, nhiệt độ sẽ cao hơn.

Làm bánh bò không khó nhưng mất thời thời gian ủ bột và chỉ sai một chút là bánh đã không ngon hay không đúng. Bánh bò nướng làm theo kiểu xưa rất ngon nhưng thời gian ủ lâu và phải đúng thời gian ủ, nước cơm rượu phải ngon, bột nổi phải tốt. Chỉ thiếu một trong những yếu tố trên, bánh sẽ bị chua, không nở.

Hiện nay trên thị trường có bán các loại bột bánh làm sẵn, trong đó có cả bột làm bánh bò nướng và hấp, bạn có thể mua và thực hiện theo công thức chỉ dẫn trên bao bì, bánh cũng ngon và nổi lắm .

Ở đây, tôi vẫn hướng dẫn thêm một công thức làm bánh bò nứơng để bạn thử áp dụng xem sao.


Nguyên liệu:

A.  150g bột gạo ngon + 150g nước dừa dảo + ½ muổng cà phê bột nổi (baking powder).

B.  200g đường + 150g nước cốt dừa + ½ thìa cà phê bột nổi +1 ống vani

Chuẩn bị 1 khuôn tròn 20cm

Chú thích: Nước cốt dừa là nước cốt lấy từ cơm dừa đã được nạo, xay thật nhỏ, cho vào chút nước ấm rồi vắt lấy nước. Nước cốt dừa là nước vắt đầu tiên, từ nước thứ hai trở đi gọi là nước dảo. 

Thực hiện:

Công đoạn 1 :

Bột gạo + nước dảo dừa hòa tan, cho bột nổi vào trộn đều

Công đoạn 2 :

Cho đường + nước cốt dừa vào nồi, đặt lên bếp quấy cho tan, để hơi nguội (nhúng ngón tay vào còn âm ấm là được), cho bột nổi và vani vào.

Cho hỗn hợp nước đường này vào thau bột, trộn đều , ủ khoảng 30 phút cho bột nổi lên

Nên dùng khuôn gang, loại dành riêng cho bánh bò nướng, đặt khuôn lên bếp, chờ khuôn nóng, nhắc xuống, phết dầu vào đáy khuôn và quanh khuôn, lót giấy vào đáy khuôn.

Đặt lên bếp trở lại, khi khuôn đã thật nóng, dùng 1 cái rổ có lỗ hơi lớn, đổ bột vào rổ, bột sẽ theo các lỗ rớt xuống khuôn nghe một tiếng ( x..è..o ..) (như vậy bánh mới có rễ tre). Tiếp tục đổ cho đến khi hết bột .

Cho vào lò nướng (nhiệt độ khoảng 200 độ C) khỏang 30 phút là bánh chín vàng, dùng tăm xăm vào bánh, rút lên thấy tăm khô là bánh chín. Bánh để nguội cắt mới dễ.

Bánh làm khéo phải vàng đều, khi cắt ra, có những lỗ nhỏ như rễ tre .

Cháu có thể dùng oven để nướng bánh, nếu dùng microwave (lò vi ba) thì phải có chế độ Grill hay Convention mới nứơng bánh được

Làm bằng bột pha sẵn sẽ dễ dàng và có hiệu quả hơn .

 
 
Theo Dzoãn Cẩm Vân
Phụ nữ
Chia sẻ
Đọc thêm