Bạn và nhiều người vẫn có suy nghĩ sai lầm về "chung cư 50 năm" và đây là những lợi ích đã vô tình bị bỏ lỡ

Ngày càng nhiều chung cư được xây dựng và bán dưới dạng "chung cư 50 năm". Nhiều suy nghĩ sai lầm cho rằng sau 50 năm sẽ mất nhà. Điều này không hề đúng và đang khiến bạn tự thu hẹp sự lựa chọn nơi ở và bỏ qua những cơ hội đầu tư quý giá.

Là nhà ở được sở hữu lâu dài và cấp sổ hồng

Theo Luật Đất đai hiện hành, các doanh nghiệp trong và ngoài nước được giao đất chỉ trong 50 năm để tránh trường hợp chủ đầu tư sử dụng quỹ đất kém hiệu quả sau này. Tuy nhiên, đó chỉ là thời gian quy định triển khai dự án, áp dụng cho văn phòng, bệnh viện, trường học... trong dự án. Căn hộ chung cư sẽ chuyển qua đất ở, được phép sử dụng lâu dài và cấp sổ hồng theo đúng quy định của pháp luật khi chủ nhà thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất.

Bạn và nhiều người vẫn có suy nghĩ sai lầm về "chung cư 50 năm" và đây là những lợi ích đã vô tình bị bỏ lỡ - Ảnh 1.

Không có chuyện "mất trắng" chung cư sau 50 năm.

Như vậy, mua nhà chung cư tại các dự án sở hữu 50 năm vẫn không khác gì những công trình được sở hữu lâu dài. Lời đồn mua nhà sau 50 năm bị mất trắng là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật và sai lệch so với Luật Đất đai hiện hành.

Quyền sử dụng đất xây chung cư

Theo Nghị định 01 về quyền sử dụng bất động sản do Chính phủ ban hành: bất động sản để ở có khối đế làm thương mại, dịch vụ cũng được quy hoạch là đất ở, người mua có quyền sở hữu vĩnh viễn. Do đó, trường hợp cả chung cư bị đổ nát thì cư dân vẫn có quyền sử dụng phần đất theo diện tích đã mua và Nhà nước sẽ có trách nhiệm xây dựng lại chung cư cùng với người dân.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư chứ không phải phụ thuộc vào thời hạn ghi trong sổ hồng hay thời hạn được giao đất của chủ đầu tư. Điều này đã được quy định trong Luật Nhà ở năm 2014 nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Tài sản hoàn toàn được đảm bảo

Với những phân tích ở trên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về quyền lợi của mình khi sở hữu căn hộ chung cư 50 năm. Việc mua chung cư và sở hữu các giấy tờ pháp lý rõ ràng như sổ hồng đồng nghĩa với việc giá trị tài sản đó được đảm bảo lâu dài.

Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ hoặc được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư.

Bạn và nhiều người vẫn có suy nghĩ sai lầm về "chung cư 50 năm" và đây là những lợi ích đã vô tình bị bỏ lỡ - Ảnh 3.

Trong trường hợp Nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời, hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại. Khi có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới, việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt.

Việc bố trí tái định cư cho các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được thực hiện như sau:

- Trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư;

- Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

- Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt; nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên.

Mua nhà chung cư với giá rẻ

Một trong những điểm thu hút của căn hộ 50 năm là thường có giá thấp hơn từ 25% – 30% so với dự án cùng khu vực và phân khúc. Vì chủ đầu tư không chịu tiền đất lâu dài quá cao và thường được nhiều ưu đãi. Do đó, những căn hộ 50 năm có mức giá không quá cao, phù hợp với đa số khả năng tài chính của người dân, mang lại khả năng thanh khoản cao cho dự án.

Hơn nữa, những dự án này thường có vị trí đắc địa, phù hợp với việc cho thuê. Hạ tầng khu vực hoàn chỉnh còn giúp khả năng "lấp đầy" và gia tăng tỷ suất lợi nhuận của căn hộ cho thuê. Đây là một trong những ưu điểm khiến khách đầu tư săn đón các căn hộ này.

Bạn và nhiều người vẫn có suy nghĩ sai lầm về "chung cư 50 năm" và đây là những lợi ích đã vô tình bị bỏ lỡ - Ảnh 3.

Trong tương lai gần, thời gian sử dụng nhà loại hình này sẽ không còn bị hiểu lầm và sẽ là một sự lựa chọn mới cho cư dân. Đặc biệt, với những người có thu nhập thấp và trung bình ở các thành phố lớn, thực sự chung cư 50 năm là lựa chọn tối ưu khi cần mua nhà để lo cho cuộc sống riêng, để "an cư lạc nghiệp".

Từ những phân tích trên trên có thể nhận thấy, người mua nhà chung cư có thể hoàn toàn yên tâm là không có chuyện "mất trắng" sau 50 năm. Thực tế, cũng như sở hữu nhà đất quyền lợi sở hữu căn hộ chung cư chắc chắn được đảm bảo trong trường hợp hết niên hạn sử dụng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm