Bạn sẽ cảm thấy hối hận nếu không biết sớm hơn 11 cách tiết kiệm của người Nhật cực bổ ích này

Nổi tiếng về sự hiện đại và giàu có nhưng cách tiết kiệm của người Nhật vẫn là điều nhiều người trên thế giới cần phải học hỏi.

Việc tiết kiệm của người Nhật đã được hình thành trong tư duy và lối sống ngay khi còn nhỏ. Họ có thói quen sử dụng các phương tiện công cộng để hạn chế chi phí bảo trì cũng như xăng xe, thắt chặt chi tiêu và tự trồng các loại rau sạch trong nhà.

Những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt này lại giúp người Nhật tiết kiệm được rất nhiều chi phí sinh hoạt phát sinh trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu và học 11 cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

1. Sử dụng xe đạp 

Bạn sẽ cảm thấy hối hận nếu không biết sớm hơn 11 cách tiết kiệm của người Nhật cực bổ ích này - Ảnh 2.

Sử dụng xe đạp là cách tiết kiệm tiền của người Nhật. Hình minh họa.

Nhắc tới người Nhật, bạn thường nhớ tới hình ảnh lượng người đi bộ trên đường phố tương đối lớn. Họ cũng sử dụng nhiều tàu điện ngầm công cộng.

Tuy nhiên, có một phương tiện khác cũng được người Nhật sử dụng nhiều đó chính là chiếc xe đạp. Lý do người Nhật sử dụng xe đạp nhiều như vậy là họ có thể tiết kiệm được một khoản tiền xăng, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, bảo hiểm và thuế.

Rất nhiều chi phí được cắt giảm, cũng như tăng cường sức khỏe khi sử dụng xe đạp khiến đây là một trong những phương tiện được người dân Nhật yêu thích.

2. Di chuyển bằng phương tiện công cộng

Với những quãng đường di chuyển quá lớn, không thuận tiện sử dụng xe đạp thì người Nhật sẽ chuyển sang đi các phương tiện công cộng, điển hình là tàu điện ngầm.

Và tất nhiên, loại phương tiện công cộng này sẽ tốn ít chi phí hơn các phương tiện cá nhân. Thậm chí, có những vùng tại Nhật Bản người dân còn bán hết các phương tiện cá nhân để sử dụng phương tiện công cộng.

3. Thắt chặt chi tiêu trong gia đình 

Bạn sẽ cảm thấy hối hận nếu không biết sớm hơn 11 cách tiết kiệm của người Nhật cực bổ ích này - Ảnh 3.

Thắt chặt chi tiêu là cách tiết kiệm tiền hiệu quả của người Nhật. Hình minh họa.

Người Nhật không sống ở những căn hộ quá lớn, họ chọn ở nhà có kích thước chỉ vừa đủ. Nó thuận tiện cho công việc, sinh hoạt và cũng là thói quen giúp tiết kiệm được một khoản để xây nhà.

Hơn nữa, người Nhật cũng không có thói quen thuê người giúp việc. Với những công việc nhà nếu có thể thực hiện thì các thành viên sẽ phân công nhau để làm.

Chỉ những công việc nằm ngoài khả năng xử lý họ mới thuê. Đây cũng là mẹo tiết kiệm tiền mà người Việt cần học hỏi người Nhật trong cuộc sống.

4. Trồng rau sạch tại vườn nhà

Người Nhật rất coi trọng sức khỏe và khắt khe với chế độ an toàn của các loại thực phẩm. Vì thế, họ sẽ dành một phần trong diện tích ngôi nhà để tự trồng các loại rau củ quả.

Chỉ cần dành một chút thời gian sau giờ làm việc để chăm sóc, họ đã có nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình. Đây cũng là một phương pháp các bà nội trợ nên học hỏi.

5. Tiết kiệm thời gian 

Bạn sẽ cảm thấy hối hận nếu không biết sớm hơn 11 cách tiết kiệm của người Nhật cực bổ ích này - Ảnh 4.

Làm việc hiệu quả là cách người Nhật tiết kiệm thời gian, công sức. Hình minh họa.

Theo quan niệm của người Nhật, thời gian còn quý hơn cả vàng bạc. Vì vậy, họ luôn nghiêm túc khi làm việc để tạo ra năng suất cao nhất. Dù được hỗ trợ đắc lực bởi những phương tiện kỹ thuật tiên tiến nhưng họ vẫn có tinh thần làm việc rất cao.

Nhờ vậy, hiệu suất lao động luôn cao mà tiết kiệm được thời gian, công sức. Đây chính là cách quản lý và sử dụng thời gian của người Nhật mà hầu hết các nước bạn cần học hỏi.

6. Tiết kiệm tiền bạc

Có thể bạn chưa biết, Nhật Bản là quốc gia có xu hướng gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng cao nhất. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến hơn 20% tổng thu nhập của người Nhật được gửi cho quỹ này.

Họ có nhiều mục đích khác nhau như nghỉ hưu, du lịch. Nhưng lý do quan trọng nhất vẫn là sử dụng tiền mặt thay vì dùng thẻ để chi tiêu.

Với những đồng tiền lẻ, họ sẽ dành để vào hũ hoặc ngăn riêng trong ví. Và sử dụng nó để chi tiêu cho các khoản lặt vặt.

7. Tiết kiệm năng lượng tối đa

Bạn sẽ cảm thấy hối hận nếu không biết sớm hơn 11 cách tiết kiệm của người Nhật cực bổ ích này - Ảnh 5.

Tiết kiệm năng lượng trong nhà để giảm thiểu chi phí. Hình minh họa.

Ở Nhật, khi thời tiết chuyển lạnh họ thường không bật điều hòa hay máy sửa ở toàn bộ không gian. Thay vào đó, họ chỉ bật ở những phòng có người. Việc làm ấm khu vực có người qua lại, giúp tiết kiệm điện tối đa.

Tương tự, vào mùa hè họ không làm mát cả khu nhà mà chỉ tập trung ở khu vực có người. Nhờ bí quyết sử dụng điện này mà người Nhật không quá tốn kém cho tiền điện sinh hoạt của gia đình.

8. Giảm thiểu thịt trong khẩu phần ăn

Giá thành của các loại thịt sẽ cao hơn so với các loại rau củ. Mỗi tuần, người Nhật sẽ có từ 1-2 bữa chỉ ăn rau để thanh lọc cơ thể cũng như tiết kiệm chi phí cho bữa ăn.

Với những bữa ăn hàng ngày, người Nhật chỉ sử dụng lượng thịt vừa đủ, không thừa để gây lãng phí.

9. Giảm chi tiêu những thứ không quan trọng

Trong các bữa ăn của mình, nếu để ý bạn sẽ phát hiện lượng thức ăn của người Nhật ít hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

Người nội trợ của Nhật cũng chỉ nấu vừa đủ ăn, không thừa. Điều này đòi hỏi sự khéo léo trong việc tính toán lượng thực phẩm cho từng bữa ăn.

Một trong những cách tiết kiệm nữa của người Nhật là hạn chế mua đồ thừa trong nhà. Hầu hết những vật dụng bày trong không gian nhà đều có kích thước nhỏ để phù hợp với không gian sống.

Đồng thời, họ cũng rất có ý thức trong chuyện giữ gìn đồ đạc dù dùng khá lâu nhưng vẫn như mới.

10. Sử dụng hàng nội địa 

Hàng nội địa Nhật không cần trình bày quá nhiều bạn cũng đã biết chúng có chất lượng thuộc hàng nổi tiếng trên thế giới rồi. Chúng được thiết kế với độ bền cao, tính năng đầy đủ và an toàn.

Người Nhật có thói quen sử dụng hàng nội địa thường xuyên và trong hầu hết các vấn đề của cuộc sống.

11. Áp dụng phương pháp quản lý tài chính Kakeibo

Bạn sẽ cảm thấy hối hận nếu không biết sớm hơn 11 cách tiết kiệm của người Nhật cực bổ ích này - Ảnh 7.

Phương pháp Kakeibo nổi tiếng của người Nhật, giúp tiết kiệm tới 35% các khoản chi tiêu không hợp lý. Hình minh họa.

Nói đến cách tiết kiệm tiền của người Nhật thì không thể bỏ qua việc áp dụng phương pháp quản lý tài chính Kakeibo. Phương pháp này nhằm mục đích quản lý chi tiêu trong gia đình hiệu quả.

Đây được coi là truyền thống của Nhật Bản, được truyền lại cho các thế hệ và mọi người vẫn sử dụng vì tính hữu dụng của nó.

Theo phương pháp Kakeibo này, thu nhập hàng tháng sẽ được chia thành 4 phong bì tương ứng với 4 nhu cầu khác nhau:

- Chi phí thiết yếu: ăn uống, nhà ở, đi lại,…

- Chi phí không thiết yếu: mua sắm, giải trí,…

- Chi phí đầu tư: sách vở, tài liệu,…

- Chi phí phát sinh: hiếu hỷ, ma chay, sửa nhà,…

Theo một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, khi áp dụng phương pháp quản lý chi tiêu Kakeibo, đã giúp các bà nội trợ cắt giảm đến 35% chi tiêu không hợp lý. Góp phần vào việc quản lý tài chính gia đình một cách dễ dàng và hiệu quả.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm