Bạn sẽ bất ngờ khi biết "dòng sông trắng" tinh khôi này thực chất là gì

Sự thực phía sau "dòng sông trắng muốt" trông có vẻ đẹp đẽ này khiến nhiều người phát hoảng.

Nếu đến thủ đô Beirut của Lebanon những ngày này, các bạn hãy đến vùng Jdeideh ở ngoại ô thành phố, đứng từ xa để ngắm "dòng sông trắng" uốn lượn. Nhưng hãy chỉ nhìn từ xa thôi bởi nếu đến gần, bạn sẽ biết sự thật rằng đây là một bãi rác đáng sợ.

Trông xa nó như một con đường đầy sỏi trắng uốn lượn qua những hàng cây, ngôi nhà có vẻ "thơ mộng" nhưng thực chất khi lại gần bạn sẽ phải hoảng hồn vì nó chứa đầy những túi rác hôi thối. Bãi rác khổng lồ có biệt danh "sông rác" hay còn gọi là "quái vật đô thị" này trải dài hàng trăm mét ở vùng ngoại ô của thành phố Beirut.

Tháng 7/2015, chính quyền Thủ đô Beirut quyết định đóng cửa bãi rác chính vốn là nơi tập trung rác thải của thành phố nhưng cũng không có kế hoạch mở những bãi rác lớn để thay thế. Chính vì thế, ở ngoại ô Beirut, những bác rác lớn nhỏ mọc lên.
 
Con sông trắng muốt đẹp đẽ hóa ra lại là một con sông rác bẩn thỉu.

Jdeideh là một nơi như vậy. Một bãi rác tạm được thành lập gần khu dân cư. Rác từ Beirut đổ về cùng với rác thải ở xung quanh đây dần dần chất đống, tạo thành bãi rác khổng lồ. Lâu dần, rác được gom trong những bao tải trắng, xếp chồng thành dòng sông rác như hiện nay.

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến cảnh quan thành phố, dòng sông rác còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và môi trường sống. Mưa lớn có thể làm chất độc từ rác nhiễm vào nguồn nước. Trong khi đó, vào mùa hè, nhiệt độ tăng sẽ khiến mùi rác bốc lên, ô nhiễm không khí, lây lan bệnh tật. Ngoài ra, các chuyên gia cũng lo sợ, sông rác khổng lồ có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Người dân đã tìm nhiều cách để chính phủ dẹp sông rác này. Biểu tình có, bạo lực có thậm chí là làm những video châm biếm cũng có. Tuy nhiên, bãi rác vẫn nằm yên và "con sông rác" trắng xóa này ngày một kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.


Sông rác có ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe người dân.


Nhiều người dân lo sợ mùa hè đến, sông rác này sẽ trở thành thảm họa.

(Nguồn: Odditycentral)
Chia sẻ
Đọc thêm