Băn khoăn phổ biến nhất về cúm và cảm lạnh

,
Chia sẻ

Đi ra ngoài vào mùa đông với mái tóc ướt có khiến tôi bị ốm? Bị cảm lạnh mà vẫn tập thể dục thì có an toàn không?... là những băn khoăn phổ biến về cúm và cảm lạnh.

Đi máy bay có thể khiến tôi bị ốm?

Theo giáo sư Umesh Lalloo của trường Đại học KwaZulu-Natal ,câu trả lời là đúng vậy, đặc biệt khi bạn tiếp xúc với những hành khách khác cùng chuyến bay mà đang bị bệnh truyền nhiễm như bệnh lao, SARS và cúm – những bệnh mà có thể lây lan thông qua việc truyền nhiễm nhỏ giọt. Chất lượng không khí trên máy bay thường là không tốt, đặc biệt là với những chuyến bay dài. Do đó, nếu bạn có khả năng tiếp xúc với những bệnh nguy hiểm hoặc nếu bạn bị ho thì không nên bay. Hãy uống nhiều nước và sử dụng lọ xịt mũi có chứa dung dịch muối và nước để giữ ẩm màng nhầy.

Đi ra ngoài vào mùa đông với mái tóc ướt có khiến tôi bị ốm?

Lalloo cho biết: “Đi ra ngoài vào mùa đông với bất kỳ thứ gì ướt cũng đều có thể khiến bạn bị ốm”. Việc tiếp xúc với khí lạnh không tốt cho bạn, đặc biệt là khi bạn đang bị ốm hoặc bị một bệnh nào đó. Lalloo cảnh báo: “Đặc biệt, khí lạnh có thể khiến bạn bị sốt hoặc hen suyễn”. Nếu cơ thể bị lạnh, nó sẽ dễ bị stress do phải sử dụng nguồn năng lượng để giữ ấm và do đó khả năng bị ốm của bạn cũng sẽ cao hơn. Để cơ thể không bị stress, bạn nên làm khô tóc trước khi đi ra ngoài vào trời lạnh hoặc nhớ đội mũ (hoặc cả hai).

Chạm vào nắm cửa có khiến tôi bị ốm không?

Có. Vi trùng tồn tại lâu hơn bạn nghĩ và theo lý thuyết, bạn có thể nhiễm bệnh do chạm tay vào các bề mặt như thế. Giáo sư Barry Schoub, giám đốc Viện các bệnh truyền nhiễm cho biết: “Cuộc sống hàng ngày khiến chúng ta tiếp xúc với nhiều loại vi trùng, bao gồm vi trùng gây ra bệnh cảm lạnh và cảm cúm. Đó là lý do bạn nên tiêm phòng vacxin hàng năm để bảo vệ cơ thể mình”. Để giảm lượng vi trùng tiếp xúc, bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ những “điểm nóng” (điện thoại…) ở nhà và công sở bằng giẻ khử trùng.

Bị cảm lạnh mà vẫn tập thể dục thì có an toàn không?

Đối với câu trả lời này, bạn hãy kiểm tra cổ của mình. Shaddock cho biết nếu các triệu chứng của bệnh xuất hiện ở trong hoặc bên trên cổ, chẳng hạn bị nghẹt mũi, đau đầu,  hơi đau họng hoặc hắt hơi thì bạn vẫn có thể đi làm được. Nhưng nếu các triệu chứng mở rộng xuống bên dưới cổ - bị ho, sốt, đau người hoặc ớn lạnh – thì có khả năng bạn bị cúm và cách tốt nhất là hãy dừng tập thể dục cho đến khi bạn cảm thấy khỏe. Không chỉ thế, Shaddock còn khuyên: “Khi bạn thấy không hề khỏe thì tất cả mọi việc khác đều nên được tạm dừng lại”.

Liệu tôi có thể bị dính cùng một loại cúm tới hai lần trong một mùa không?

Giáo sư Guy Richards đến từ bệnh viện Johannesburg cho biết vacxin trị cúm thường có hiệu quả với 3 loại cúm phổ biến nhất diễn ra trong bất kỳ mùa đông nào. Ông nói thêm: “Mặc dù về mặt lý thuyết bạn có thể dính hơn hai loại cúm nhưng trên thực tế, điều đó ít xảy ra”.

Bàn chải đánh răng hoặc son môi có thể khiến bạn tái phát bệnh sau khi đã bị ốm?

Theo tiến sỹ Erica Shaddock đến từ bệnh viện đa khoa Johannesburg thì không hẳn. Ông cũng nói thêm: “Vì vậy, đừng vội vứt kem đánh răng hoặc son môi đi sau cơn cảm cúm. Một khi bạn bị một loại bệnh nào đó do virut gây ra thì cơ thể bạn sẽ phát triển các kháng thể để bảo vệ bạn trong những lần sau”.

Thụy Vân

(Tổng hợp theo W.)

Chia sẻ