Đây là bài hát làm mê mẩn hàng triệu trẻ em: Ca từ ngỡ trong sáng nhưng bố mẹ biết được sự thật thì ôm tim mà sốc!

Trong văn hóa đại chúng, Humpty Dumpty được miêu tả như một quả trứng với những đặc điểm giống người như chân, tay, khuôn mặt và quần áo. Nhưng nếu bạn đọc kỹ từng dòng, từ “trứng” chưa bao giờ đề cập đến trong bài hát ngắn này.

"Humpty Dumpty" là một trong những bài hát nổi tiếng nhất dành cho trẻ em, kể về câu chuyện của một nhân vật đã bị rơi khỏi tường và bất kể ai đó đã cố gắng thế nào cũng không thể giúp chúng quay trở lại như ban đầu. Trong văn hóa đại chúng, Humpty Dumpty được miêu tả như một quả trứng với những đặc điểm giống người như chân, tay, khuôn mặt và quần áo. Nhưng nếu bạn đọc kỹ từng dòng, từ "trứng" chưa bao giờ đề cập đến trong bài hát ngắn này.

Humpty Dumpty - Kids Songs

Bài đồng dao Humpty Dumpty xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1797 trong một cuốn sách có tựa đề "Giải trí cho trẻ vị thành niên" của Samuel Arnold.

Humpty Dumpty sat on a wall

Humpty Dumpty had a great fall

All the king's horses and all the king's men

Couldn't put Humpty together again

Humpty Dumpty sat on a wall

Humpty Dumpty had a great fall

All the king's horses and all the king's men

Couldn't put Humpty together again

Humpty Dumpty sat on a wall

Humpty Dumpty had a great fall

All the king's horses and all the king's men

Couldn't put Humpty together again.

Điều đầu tiên mà hầu hết mọi người nhận thấy khi nghe bài đồng dao này là không có tài liệu tham khảo rõ ràng nào nhắc đến quả trứng trong toàn bộ nội dung. Vậy tại sao mọi người đều hình dung một quả trứng hình người bất cứ khi nào họ nghĩ về Humpty Dumpty? Đây là kết quả từ cuốn sách kinh điển Through the Looking-Glass của nhà văn nổi tiếng Lewis Carroll với một nhân vật quả trứng giống người có tên là Humpty Dumpty. 

Một chương trong cuốn tiểu thuyết năm 1871 đã thay đổi mãi mãi cách nhiều người nghĩ về Humpty. Kể từ đó trở đi, mỗi khi ai đó nghe thấy bài đồng dao thơ ngây này, họ ngay lập tức hình dung ra một quả trứng giống hình người đang chao đảo đang ngồi trên đỉnh tường. Tuy nhiên, một quả trứng không phải là điều mà người sáng tạo ra bài đồng dao nghĩ đến khi họ viết bài thơ nổi tiếng. Thay vào đó, Humpty Dumpty có khả năng về một thứ gì đó đen tối hơn nhiều.

Các giả thuyết về Humpty Dumpty

Một giả thuyết cho rằng Humpty Dumpty được cho là Vua Richard III của Anh. Trong vở bi kịch của Shakespeare được đặt theo tên của vị vua khét tiếng, anh ta được miêu tả là "một con cóc lưng gù". Trên thực tế, Vua Richard III, người chỉ trị vì trong 26 tháng, đã đấu tranh cho quyền lợi của người dân và ban hành nhiều luật chống tham nhũng và hối lộ.

Bài hát về quả trứng "Humpty Dumpty" trẻ em nào cũng nghe thì ra không liên quan gì đến... quả trứng: Câu chuyện đằng sau bất ngờ hơn nhiều - Ảnh 3.

Richard tội nghiệp chỉ là một phần của một chương khác trong sân khấu chính trị đầy kịch tính của nước Anh, ông bị giết trong trận chiến tại Trận Bosworth năm 1485, mở đầu cho triều đại của người Tudors. Người ta cho rằng con ngựa của Richard III được đặt tên là "Bức tường" và anh ta đã ngã xuống và bị thương nặng đến mức không thể cứu được. Ông là vị vua Anh cuối cùng chết trong trận chiến. (Thi thể của Richard III được tìm thấy trong một bãi đậu xe ở Leicester, Anh vào năm 2012).

Humpty Dumpty cũng xuất hiện trong ấn bản năm 1803 của "Giai điệu của Mother Goose". Năm 1842, tuần báo châm biếm nổi tiếng của Anh, Punch, cho rằng Humpty là biểu tượng cho Hồng y Wolsey. Nhiều người đồng ý với giả định này.

Vào những năm 1950, một bài báo trên tạp chí Oxford cho rằng Humpty Dumpty trên thực tế là một khẩu đại bác ở Colchester, được sử dụng trong cuộc vây hãm năm 1648 trong Nội chiến Anh. Ngôi làng, bao gồm các nhà thờ và lâu đài, được bao quanh bởi một bức tường đá bảo vệ. 

Bài hát về quả trứng "Humpty Dumpty" trẻ em nào cũng nghe thì ra không liên quan gì đến... quả trứng: Câu chuyện đằng sau bất ngờ hơn nhiều - Ảnh 4.

Vào những năm 1950, một bài báo trên tạp chí Oxford cho rằng Humpty Dumpty trên thực tế là một khẩu đại bác ở Colchester.

Tại nhà thờ St. Mary's at the Wall, lực lượng bảo vệ thị trấn đã đặt một khẩu đại bác lên đỉnh tháp nhà thờ và đặt biệt danh là Humpty Dumpty. Khi bị các đội quân của Nghị viện lật đổ, giết chết Jack Thompson "người một mắt", người đang điều khiển khẩu pháo, cả tháp, người và pháo đều bị phá hủy và không thể gắn lại với nhau được nữa. 

Một giả thuyết khác cho rằng Humpty Dumpty thực sự là một loại đồ uống. Sự xuất hiện đầu tiên của từ Humpty Dumpty trên bản in là vào năm 1690, trong một từ điển tiếng lóng, nơi nó được định nghĩa là "bia đun sôi với rượu mạnh", với một mối liên hệ có thể là bia mạnh thường được gọi là "hum". 

Chia sẻ
Đọc thêm