Bác sĩ tiết lộ: Đây là những nguyên nhân tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Theo bác sĩ, môi trường nhiệt độ quá cao, áp lực công việc căng thẳng, cuộc sống văn phòng... có thể khiến khả năng sinh sản của các cặp vợ chồng bị suy giảm.

Nhiều nhóm nguyên nhân từ môi trường có thể vô sinh ở nam giới

ThS.BS Trà Anh Duy, khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết trong cuộc sống hằng ngày, người dân nói chung và nam giới nói riêng luôn phải tiếp xúc với rất nhiều tác nhân gây hại từ môi trường sống.

Chúng ít nhiều có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đặc biệt là gây giảm khả năng sinh sản.

Bác sĩ tiết lộ: Đây là những nguyên nhân tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới - Ảnh 1.

Bác sĩ tư vấn cho một cặp vợ chồng về vấn đề sinh sản.

"Tinh trùng – giao tử đực từ người nam được sản sinh từ tinh hoàn nằm trong túi bìu. Sau đó, tinh trùng mới tiếp tục trưởng thành khi di chuyển từ tinh hoàn ra ngoài theo đường dẫn tinh. 

Thông thường có rất nhiều nguyên nhân bệnh lý gây ảnh hưởng chất lượng và số lượng tinh trùng như: nhóm bệnh lý tại não bộ - nơi kiểm soát hoạt động của hệ sinh sản, bệnh lý tại tinh hoàn (nhà máy sản xuất) và sau tinh hoàn (con đường vận chuyển tinh trùng).

Tuy nhiên, vẫn còn một số lượng lớn trường hợp giảm khả năng sinh sản không rõ nguyên nhân hoặc do tác động từ môi trường sống" - bác sĩ Duy phân tích.

Bác sĩ tiết lộ: Đây là những nguyên nhân tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới - Ảnh 2.

Có một số lượng lớn trường hợp giảm khả năng sinh sản do tác động từ môi trường sống.

Lý giải thêm về các nguyên nhân gây giảm khả năng sinh sản ở nam giới, bác sĩ Võ Duy Tâm, Trung tâm Sức khỏe Nam giới M.H cho biết có nhiều nhóm nguyên nhân từ môi trường như:

Môi trường có nhiệt độ quá cao: Tinh hoàn chỉ hoạt động tốt khi có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ thân thể từ 2-4 độ C, tức tầm 33-35 độ C. Các nghiên cứu cho thấy khi nhiệt độ tinh hoàn tăng cao sẽ ảnh hưởng không chỉ đến số lượng tinh trùng mà còn gây tinh trùng dị dạng.

Bác sĩ Trà Anh Duy chia sẻ về những nguy cơ gây vô sinh.

Do vậy mà nam giới trong một số nghề nghiệp đặc thù như lái xe đường dài, công nhân trong lò đúc kim loại, lò làm gốm, lò bánh,... thậm chí người nghiện xông hơi liên tục ở nhiệt độ rất cao cũng nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Phóng xạ và các chất độc từ chiến tranh: Các nghiên cứu về nhóm đối tượng từng tiếp xúc với chất phóng xạ và các chất độc chiến tranh cho thấy có sự ảnh hưởng tiêu cực lên quá trình sinh tinh, gây suy tinh hoàn và ảnh hưởng khả năng sinh sản, tăng cao tỷ lệ khuyết tật và dị dạng thai nhi.

Thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ: việc lạm dụng các nhóm thuốc này trong trồng trọt đã gián tiếp ảnh hưởng đến môi trường sống, gây độc ngược lại lên cơ thể người.

Bác sĩ tiết lộ: Đây là những nguyên nhân tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới - Ảnh 4.

Các nghiên cứu cho thấy khi nhiệt độ tinh hoàn tăng cao sẽ ảnh hưởng không chỉ đến số lượng tinh trùng mà còn gây tinh trùng dị dạng.

Các hóa chất và kim loại nặng trong công nghiệp như benzene, toluene, xylene, dung môi hữu cơ, vật liệu sơn màu, chì, thủy ngân,... khi tiếp xúc lâu dài có thể tích tụ trong cơ thể và được chứng minh có liên quan đến giảm số lượng tinh trùng cho người tiếp xúc.

Áp lực và căng thẳng trong cuộc sống cũng là một yếu tố đáng quan tâm, các gánh nặng về tâm thần kinh này gây ức chế tín hiệu chỉ huy từ não bộ đến tinh hoàn, qua đó làm giảm testosterone – nội tiết tố nam và giảm sinh tinh trùng.

Những căng thẳng thần kinh không được điều chỉnh có thể dẫn đến trầm cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục (rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục, chậm xuất tinh hoặc không xuất tinh,...), gián tiếp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Cuộc sống văn phòng: Thường xuyên ngồi lì trong bàn làm việc, giảm vận động, ăn uống kém điều độ đã đẩy không ít nam giới rơi vào tình trạng bệnh lý sinh sản, điển hình là giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn đến giảm chất lượng, số lượng tinh trùng và teo tinh hoàn về sau nếu không điều trị.

Những phát hiện gần đây cũng cho thấy sóng điện thoại có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người nói chung và giảm độ di động cũng như tỷ lệ sống của tinh trùng nói riêng.

Bác sĩ tiết lộ: Đây là những nguyên nhân tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới - Ảnh 5.

Sóng điện thoại có tác động tiêu cực đến tỷ lệ sống của tinh trùng.

Làm sao để giữ chất lượng tinh trùng, bảo vệ chức năng sinh sản

Từ những nguyên nhân này, các bác sĩ nhận định khi hiểu rõ về những tác động của môi trường sống đến khả năng sinh sản, nam giới có thể chú trọng điều chỉnh hành vi, lối sống cũng như chủ động phòng tránh nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng sinh sản.

Cụ thể, chủ động tránh các ngành nghề thường xuyên phải tiếp xúc với nhiệt độ cao. Tránh các yếu tố khiến tinh hoàn nóng lên trong thời gian dài.

Mang đồ bảo hộ và có ý thức phòng tránh tiếp xúc trực tiếp với các chất phóng xạ, chất độc công nghiệp, thuốc trừ sâu và chất diệt cỏ,...

Xây dựng cuộc sống lành mạnh, chế độ ăn uống đầy đủ chất, vận động cơ thể thường xuyên, giảm tải áp lực.

Tránh sử dụng điện thoại quá nhiều.

Bác sĩ tiết lộ: Đây là những nguyên nhân tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới - Ảnh 6.

Bác sĩ khuyên các cặp vợ chồng xây dựng cuộc sống lành mạnh, vận động cơ thể thường xuyên, giảm tải áp lực.

ThS.BS Trà Anh Duy nhấn mạnh, nếu là người nằm trong nhóm đối tượng tiếp xúc với các yếu tố môi trường nêu trên, người bệnh cần được các bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị càng sớm càng tốt.

Hiện nay với sự phát triển của y học, việc trữ mẫu tinh trùng trên nhóm đối tượng nguy cơ cao cũng như ứng dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản đã trở nên dễ dàng tiếp cận hơn.

Hơn nữa, quá trình điều trị thuốc nhằm làm tăng chất lượng tinh trùng đơn thuần cũng đã có nhiều bước tiến.

Chia sẻ
Đọc thêm