Người phụ nữ chịu đau đớn suốt 15 năm đến nỗi phải cắt tử cung: Cảnh báo về căn bệnh gây vô sinh ở chị em

Căn bệnh này khiến người phụ nữ 15 năm đau vùng chậu kèm rong kinh kéo dài. Tuy nhiên khi quyết định tìm đến các bệnh viện Sản Phụ khoa để được chấm dứt "chuỗi ngày khổ sở", nhiều bệnh viện (BV) đã từ chối điều trị.

Chị L.T.H. (38 tuổi, ngụ TP.HCM) có bệnh sử 15 năm đau vùng chậu thường xuyên kèm triệu chứng rong kinh kéo dài làm chất lượng cuộc sống giảm sút. Dù đã 3 lần phẫu thuật cộng với 15 năm điều trị với giảm đau, kháng viêm, nội tiết tố nhưng bệnh vẫn không khỏi.

15 năm cam chịu căn bệnh dai dẳng

Quá mệt mỏi với tình cảnh đau đớn kéo dài dai dẳng, nữ bệnh nhân quyết định tìm đến các Bệnh viện (BV) Sản Phụ khoa với mong muốn chấm dứt "chuỗi ngày khổ sở". Tuy nhiên chị đều bị các BS từ chối điều trị phẫu thuật tận gốc với lý do tổn thương u nội mạc tử cung phát triển nhiều nơi trong vùng chậu, lan đến trực tràng và thành chậu. Nếu phẫu thuật, khả năng gây tổn thương ruột cao có thể nguy hiểm tính đến mạng.

Kết quả chụp MRI vùng chậu cho thấy bệnh nhân bị lạc nội mạc trong cơ ở thành trước và thành sau; u lạc nội mạc ở buồng trứng hai bên; lạc nội mạc ở thành sau bên phải tử cung lan đến thành chậu và trực tràng.

Người phụ nữ chịu đau đớn suốt 15 năm đến nỗi phải cắt tử cung: Cảnh báo về căn bệnh gây vô sinh ở chị em - Ảnh 1.

Ảnh chụp MRI khối u lạc nội mạc tử cung của bệnh nhân.

Sau phiên hội chẩn liên chuyên khoa Phụ sản, Tiết niệu và Ngoại Tổng quát và đánh giá kỹ sang thương thực thể, các BS đã quyết định điều trị phẫu thuật tận gốc cho bệnh nhân.

Tiến hành phẫu thuật, ekip BS đặt sonde niệu quản 2 bên. Thám sát ổ bụng thấy tử cung to, có nang lạc nội mạc thành tử cung, mặt sau tử cung dính vào thành trước trực tràng, tay vòi và buồng trứng bên trái.

Sau gần 3 giờ căng thẳng, ekip mổ đã tiến hành bóc tách gỡ dính, cắt tử cung toàn phần và buồng trứng bên trái, lấy sạch u lạc nội mạc vùng chậu; bảo tồn buồng trứng phải nhằm tránh tình trạng rối loạn nội tiết sau phẫu thuật.

Các BS cũng đã rất thận trọng trong việc gỡ dính, lấy trọn u lạc nội mạc vùng chậu không gây tổn thương đại - trực tràng.

Sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt, hết đau vùng chậu, ăn uống và đi lại bình thường. Hiện chị H. đã xuất viện.

Căn bệnh tưởng lành tính nhưng có thể gây vô sinh

Ths.BS Đào Thị Mỹ Vân, Phó Giám đốc BV cho biết, lạc nội mạc tử cung tuy không phải là bệnh lý ác tính nhưng diễn tiến bệnh thường dai dẵng gây tác động xấu về xã hội và tâm lý.

Sự lạc chỗ của tuyến nội mạc tử cung và mô đệm nằm bên ngoài tử cung gây nên tình trạng viêm mãn tính, phát triển và thoái hóa theo chu kỳ kinh nguyệt. Hậu quả là khiến bệnh nhân đau đớn kéo dài giảm chất lượng cuộc sống. Trường hợp nặng có thể dẫn đến vô sinh.

"Việc điều trị cần kiên trì, tùy thuộc vào mức độ, giai đoạn bệnh và tuổi của bệnh nhân. Mục tiêu điều trị gồm giảm đau, giảm rối loạn kinh nguyệt, giảm mức độ tiến triển và tái phát bệnh, điều trị vô sinh nếu có" - BS Vân phân tích

Theo BS, hầu hết những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung đều mong muốn bảo tồn khả năng sinh sản. Do đó bệnh nhân thường lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa không xâm lấn.

Tuy nhiên với những trường hợp nặng như và "sống chung" với bệnh quá lâu như chị H., bệnh nhân sẽ chịu đựng những cơn đau triền miên và nỗi ám ảnh rong kinh mỗi tháng.

Người phụ nữ chịu đau đớn suốt 15 năm đến nỗi phải cắt tử cung: Cảnh báo về căn bệnh gây vô sinh ở chị em - Ảnh 2.

Moot65 trường hợp phẫu thuật bảo tồn tử cung ở bệnh nhân gặp vấn đề phụ khoa.

Bệnh nhân cũng đã bị nhiều tác dụng phụ do uống nội tiết tố kéo dài gây ra, do đó phải được điều trị tận gốc bằng phương pháp cắt bỏ tử cung, đồng nghĩa không còn khả năng sinh sản.

BS khuyên bệnh nhân cần được theo dõi điều trị lâu dài với bác sĩ Sản Phụ khoa, kể cả sau khi đã phẫu thuật.

Ngoài ra, cần chú ý đến các dấu hiệu điển hình của bệnh lạc nội mạc tử cung để kịp thời can thiệp điều trị như:

Kinh nguyệt ra quá nhiều, có các cục máu đông trong mỗi chu kỳ.

Thường bị chuột rút: chủ yếu ở phần bụng dưới và lưng dưới kèm cảm giác đau khủng khiếp.

Người phụ nữ chịu đau đớn suốt 15 năm đến nỗi phải cắt tử cung: Cảnh báo về căn bệnh gây vô sinh ở chị em - Ảnh 3.

Thường xuyên bị chuột rút cũng có thể là dấu hiệu của bệnh.

Gặp vấn đề về tiêu hóa: Có thể do nội mạc tử cung di chuyển, gắn vào ruột và bàng quang.

Buồn nôn, nôn trước mỗi kỳ kinh nguyệt.

Đau nhức cơ thể kéo dài

Đau khi quan hệ tình dục.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm