Bác sĩ hướng dẫn cách làm sạch đường ruột, chữa táo bón nhanh nhờ 1 món ăn đơn giản

Vân Hồng, Theo Trí Thức Trẻ

Táo bón là hiện thượng phổ biến, nhiều người gặp phải nhưng cách khắc phục lại chưa hiệu quả. Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ món ăn đơn giản giúp bạn làm sạch đường ruột, chữa táo bón.

Theo bác sĩ Thi Chương Thời, Bác sĩ trưởng, Phó trưởng khoa ngoại, Bệnh viện số 458, Giải Phóng Quân (TQ), việc chăm sóc tốt đường ruột là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Sau đây là bí quyết để làm sạch đường ruột, thông tiện nhanh ai cũng nên tham khảo.

Từ xưa đến nay, lời khuyên cho việc điều trị táo bón đầu tiên chính là phải cải thiện thói quen sống trong một thời gian dài. Nhưng do đường ruột chật chội, nếu không may bị khó tiêu, táo bón làm tắc nghẽn, thì hãy thử giải quyết nhu cầu cấp bách đó bằng một trong những mẹo đơn giản sau đây.

Món ăn chữa táo bón, làm thông sạch đường ruột nhanh chóng

Nguyên liệu: Số lượng vừa ăn

Mì sợi/mỳ ống

Rau cải ngồng

Dầu mè (vừng) hoặc dầu ăn khác

Khi bị táo bón, muốn "tống khứ" chất thải trong đường ruột nhanh hơn, bạn thử làm món ăn với một chút mì sợi có cho thêm một lượng nhiều kha khá dầu mè, thêm một chút rau cải ngồng, chế biến mì xào rau như bình thường.

Món ăn này tốt hơn ăn chuối rất nhiều, hiệu quả chống táo bón rõ rệt hơn.

Lý do

Do đường ruột có khả năng tiêu hóa dầu mỡ kém, nếu ăn một lượng dầu nhiều hơn bình thường một chút, đường ruột sẽ không thể hấp thu hết lượng dầu này, chúng sẽ trực tiếp đi vào đại tràng, mang lại tác dụng làm ướt hay bôi trơn đại tràng.

Trong điều trị lâm sàng, các bác sĩ cũng có thể đưa ra các giải pháp cụ thể như cho bệnh nhân sử dụng khoảng 30-40ml dầu mè (vừng) thông qua việc bơm vào cuống dạ dày, có thể thay thế bằng các loại dầu ăn khác, mặc dù dầu mè có cảm giác hợp khẩu vị và dễ ăn nhất.

Lời khuyên phòng bệnh

Bác sĩ hướng dẫn cách làm sạch đường ruột, chữa táo bón nhanh nhờ 1 món ăn đơn giản - Ảnh 2.

Bác sĩ Thi Chương Thời, Bác sĩ trưởng, Phó trưởng khoa ngoại, Bệnh viện số 458, Giải Phóng Quân (TQ)

Bác sĩ Thời nhấn mạnh, bệnh táo bón thường bắt nguồn từ một sự kết hợp của nhiều yếu tố, vì vậy trong dài hạn, nên duy trì cho mình một thói quen ăn uống khoa học, hợp lý, uống nhiều nước, ăn nhiều các thực phẩm có hàm lượng nước cao.

Các thực phẩm phổ biến như củ cải, bí xanh, mì ống, các món ăn từ bột mì, ngô, bột ngô và các thực phẩm khác cũng có thể cải thiện chức năng đường ruột đơn giản, các yếu tố gây ra táo bón.

Ngoài ra, chịu khó thường xuyên đi bộ cũng là việc rất quan trọng để giảm nhẹ táo bón.

Khi bạn ngồi trong quá nhiều trong một thời gian dài, cơ thể bạn sẽ thiếu phản xạ phản xạ từ ngồi sang đứng, dẫn đến mất phản xạ đi đại tiện.

*Theo Health/Sina

Chia sẻ
Đọc thêm