4 cách để tránh bị táo bón trong những ngày nghỉ hay khi bạn đi du lịch

Bị táo bón trong những kì nghỉ hay đi du lịch là điều "có thật" và có tới 40% dân số gặp phải tình trạng này.

Nếu bạn bị táo bón khi bạn đi du lịch, đừng quá lo lắng vì bạn không phải là trường hợp duy nhất.

4 cách để tránh bị táo bón trong những ngày nghỉ hay khi bạn đi du lịch - Ảnh 1.

Bị táo bón trong những kì nghỉ hay đi du lịch là điều "có thật" và có tới 40% dân số gặp phải tình trạng này.

Thay đổi thói quen ăn uống trong những ngày nghỉ, hoặc tiếp xúc với môi trường mới khi với những thói quen mới, đôi khi là các múi giờ mới khi đi du lịch, hệ thống tiêu hóa của bạn có thể bị xáo trộn, gây ra tình trạng khó tiêu hóa hoặc táo bón. Không theo các chuyên gia y tế, đây không phải là điều gì quá ghê gớm và nếu là người tinh tế biết áp dụng các mẹo sau đây thì bạn có thể hoàn toàn thoải mái vui chơi mà không cần phải lo lắng về mối nguy này.

1. Tiêu thụ dấm táo mỗi ngày để giảm nguy cơ táo bón

4 cách để tránh bị táo bón trong những ngày nghỉ hay khi bạn đi du lịch - Ảnh 2.

Dấm táo giúp kích thích việc sản xuất dịch dạ dày. Điều này rất cần thiết cho việc phá vỡ thức ăn.

Tiến sĩ Jennah Miller, bác sĩ chuyên về các phương pháp chữa bệnh tự nhiên tại Toronto chia sẻ: "Khi đi du lịch, mẹo yêu thích của tôi để tối ưu hóa việc tiêu hóa của cơ thể là dùng một thìa dấm táo trước mỗi bữa ăn khoảng 15-30 phút. Dấm táo giúp kích thích việc sản xuất dịch dạ dày. Điều này rất cần thiết cho việc phá vỡ thức ăn, giúp tiêu hóa bằng cách tránh đầy bụng và tối ưu hóa chuyển động ruột.

Đôi khi tôi cũng dùng một loại enzym tiêu hóa, nhất là khi ăn các thực phẩm mới lạ trong suốt chuyến đi của mình. Enzyme tiêu hóa sẽ phá vỡ tất cả các thành phần của bữa ăn của bạn (protein, chất béo, carbohydrate...). Khi ruột của chúng ta khỏe mạnh, chúng sẽ tự sản xuất ra rất nhiều enzyme này, nhưng đôi khi chúng ta cần thêm một ít để giúp phá vỡ các thực phẩm giàu chất béo hoặc thực phẩm mà đường tiêu hoá của chúng ta không được xử lý được".

2. Không bao giờ rời nhà mà không có trà gừng

4 cách để tránh bị táo bón trong những ngày nghỉ hay khi bạn đi du lịch - Ảnh 3.

Gừng làm giảm tình trạng trì trệ trong cơ thể và giữ mọi thứ di chuyển tốt trong cơ thể.

Kinh nghiệm của nhà khoa học Katie Hess, tác giả của cuốn Flowerevelution và người sáng lập trang Lotus Wei là luôn mang trà gừng theo người mỗi khi đi du lịch. "Trong mỗi chuyến bay tôi thường mang theo trà gừng và xin nước nóng để pha uống.

Tại sao? Gừng làm giảm tình trạng trì trệ trong cơ thể, giữ cho bạn ngậm nước, tăng tuần hoàn, giảm bớt chân và chân, và giữ mọi thứ di chuyển tốt trong cơ thể. Khi bạn đến nơi, hãy ăn nhiều hoa quả và ăn những phần ăn nhỏ hơn trong tuần đầu tiên nếu bạn chưa quen với nơi này. Bất cứ khi nào bạn có được một khoảnh khắc tự do để thư giãn, nằm trên lưng và ôm đầu gối, nén bụng để giữ cho ruột chuyển động", Katie Hess chia sẻ.

3. Bổ sung magiê và tắm nước nóng

4 cách để tránh bị táo bón trong những ngày nghỉ hay khi bạn đi du lịch - Ảnh 4.

ắm vòi hoa sen với nước nóng trước khi đi và ngay khi đến nơi cũng là việc rất quan trọng vì nó có phép cơ thể chúng ta thiết lập lại trật tự.

Mona Dan, chuyên gia y tế chuyên về châm cứu, thảo dược và người sáng lập của Vie Healing chia sẻ: "Magnesium citrate là bột yêu thích của tôi mỗi khi đi du lịch. Trước khi đi nghỉ, tôi bổ sung một muỗng Magnesium citrate. Dạng magiê này dễ hấp thu bởi dòng máu dẫn đến hiệu quả nhanh chóng.

Magiê làm thư giãn hệ thần kinh trung ương, giúp thư giãn cơ và đẩy lùi đầy bụng. Tắm vòi hoa sen với nước nóng trước khi đi và ngay khi đến nơi cũng là việc rất quan trọng vì nó có phép cơ thể chúng ta thiết lập lại trật tự, chống lại các yếu tố gây căng thẳng và giúp cơ thể thư giãn, làm quen với nơi mới. Nếu có thể, bạn hãy thêm một số tinh dầu cam quýt để tăng mức thư giãn và tiêu hóa".

4. Tự massage cho mình

4 cách để tránh bị táo bón trong những ngày nghỉ hay khi bạn đi du lịch - Ảnh 5.

Xoa bóp khu phản xạ ở chân cũng có tác dụng lưu thông khí huyết.

Susanna Green, chuyên gia trị liệu xoa bóp dựa trên NYC cho biết, không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian hay kinh phí cho việc đi massage nhưng nếu có điều kiện đi du lịch thì bạn cũng nên tìm hiểu cách tự massage cho mình để giải phóng các áp lực lên cột sống và giúp di chuyển năng lượng bị tắc - nguyên nhân có thể gây táo bón.

"Đặt hai quả bóng có kích thước quả bóng tennis vào chiếc tất và buộc cố định lại sao cho 2 quả bóng sát nhau. Sau đó bạn đặt quả bóng ở hai bên xương sống và để nó từ từ chạy xuống xương sống, hít thở sâu", Susanna Green chia sẻ.

Ngoài ra, theo Đông y, xoa bóp khu phản xạ ở chân cũng có tác dụng lưu thông khí huyết, điều tiết chức năng của các cơ quan trong cơ thể và bình ổn âm dương, từ đó tạo ra tác dụng đối với việc trị bệnh táo bón nhằm bảo vệ sức khỏe.

Nguồn: Prevent

Chia sẻ
Đọc thêm