Bác sĩ Đài Loan khuyến cáo những vị trí dễ lây nhiễm nhất khi di chuyển bằng xe buýt hay máy bay

Nếu dịch Covid-19 không xảy ra thì khi di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng, bạn cũng cần phải chú ý những vị trí này để tránh lây nhiễm mầm bệnh virus.

Trang Ettoday, Đài Loan trong mùa dịch Covid-19, ngoài việc vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, giữ khoảng cách giữa các cá nhân, thì mọi người cũng cần chú ý đến phương tiện giao thông mà mình di chuyển mỗi ngày.

Trong chương trình "Sức khỏe 2.0", bác sĩ Huỳnh Hiên chuyên khoa lồng ngực đã có một cuộc trao đổi về dịch Covid-19 hiện nay. Bác sĩ Huỳnh cho biết áp lực của dịch Covid-19 đối với con người cao gấp 10 lần so với SARS và MERS, hơn nữa cao gấp nhiều lần so với cúm.

Bác sĩ nhắc nhở những vị trí nên ít chạm vào nhất trên phương tiện giao thông công cộng để tránh lây nhiễm virus - Ảnh 1.

Phương tiện giao thông công cộng là một trong những nơi dễ lây nhiễm virus nhất. Ảnh: Usatoday

Bên cạnh đó, cơ quan Y tế Công cộng thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan cũng nói rằng tỷ lệ lây nhiễm của các hộ gia đình bị cúm tại nước này chỉ là 8% và viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra cao hơn 6 lần. Vì vậy, chúng ta không được chủ quan đánh giá thấp mức độ lây nhiễm của căn bệnh này.

Bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng Khương Khôn Quân cũng nhắc nhở thêm rằng để ngăn ngừa nhiễm Covid-19, ngoài việc duy trì khoảng cách xã hội càng nhiều càng tốt, điều còn quan trọng là phải đeo khẩu trang, bởi vì những giọt bắn khi ho chỉ có thể phát tán tới 2 mét. Nếu thời điểm này có gió thì khoảng cách lây nhiễm có thể tăng lên 4-5 mét.

Những vị trí trên phương tiện giao thông công cộng nên ít chạm tới nhất

Bác sĩ Jiang Kunjun tại Đại học Keelung Chang Gung nhắc nhở mọi người rằng khi đi phương tiện giao thông công cộng, tránh ngồi dưới máy điều hòa. "Nếu nó nằm trên đầu bạn, bạn có thể tắt hoặc xoay sang hướng khác. Ngoài ra, tay nắm cửa, khay bàn cũng hạn chế tiếp xúc. Đặc biệt, không nên ngồi ở gần lối đi".

Bác sĩ nhắc nhở những vị trí nên ít chạm vào nhất trên phương tiện giao thông công cộng để tránh lây nhiễm virus - Ảnh 3.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ 43% người ngồi cạnh cửa sổ sẽ rời khỏi ghế để đi vệ sinh. 80% người ngồi ở cạnh lối đi phải tiếp xúc với quá nhiều người qua lại, điều này càng làm tăng thêm cơ hội lây nhiễm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Ettoday Health Cloud, bác sĩ Huỳnh Hiên cũng tiết lộ rằng ngoài lưng ghế và bàn ăn thì "bẩn nhất chính là sàn nhà". Khi ho, những giọt bắn sẽ văng về phía trước và rớt xuống đất. Vậy nên sàn nhà chính là môi trường chứa nhiều virus nhất. Để tránh mang mầm bệnh về nhà, bạn nên để giày bên ngoài cửa và cần phải khử trùng bằng cồn sạch sẽ trước khi mang vào nhà.

Theo Ettoday

Bộ Y tế kêu gọi người dân hợp tác chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.
Chia sẻ
Đọc thêm