Cập nhật diễn biến của virus corona trên bản đồ thế giới: Sự lây lan kinh khủng đến nỗi SARS và MERS trong quá khứ cũng phải “chào thua”

Những con số biết nói này như một “minh chứng sống” cho thấy, virus corona sẽ là một đại dịch được ghi vào lịch sử bởi mức độ lây lan kinh khủng, vượt qua cả SARS và MERS đáng sợ năm nào.

Tính đến hôm nay (03/02), đại dịch do virus viêm phổi Vũ Hán đã lây nhiễm cho hơn 17.200 người và làm 361 người tử vong, trong đó có 1 người không phải quốc tịch Trung Quốc. Trước những con số đáng sợ này, Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Hệ thống của Đại học Johns Hopkins và Ủy ban Y tế Quốc gia Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tiến hành thống kê và đưa ra bản đồ cho thấy, sự đáng sợ của loại virus này không còn đơn giản nữa.

Cập nhật diễn biến của virus corona trên bản đồ thế giới: Sự lây lan kinh khủng đến nỗi SARS và MERS trong quá khứ cũng phải “chào thua” - Ảnh 1.

Bản đồ được tổng hợp từ nhiều nguồn chính thống lẫn các nhà khoa học nên có độ tin cậy rất cao, đây chỉ tính riêng các trường hợp nhiễm bệnh ở Châu Á.

Theo bản đồ cho thấy, virus corona đã được phát hiện các trường hợp ở ít nhất 23 quốc gia khác nhau. Hầu hết bệnh nhân đều là những người có tiền sử du lịch Trung Quốc, cụ thể hơn là thành phố Vũ Hán.

Ngoài ra có 9 trường hợp mới đã được xác nhận tại Hoa Kỳ, bao gồm một người đàn ông 35 tuổi ở tiểu bang Washington, một cặp vợ chồng 60 tuổi ở Chicago và 4 người California. Mới đây tại Việt Nam, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh thứ 8 nhiễm virus corona tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Nguồn dịch được các nhà khoa học cho là bắt đầu tại một chợ hải sản và gia cầm tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Đại dịch này đã làm cho 11 triệu dân Vũ Hán bị cô lập, phong tỏa mọi lối ra bao gồm tàu hỏa, máy bay, tàu điện ngầm và thậm chí là xe buýt. Tính đến 24/01, ít nhất 12 thành phố khác ở các tỉnh Hồ Bắc đã ban hành lệnh hạn chế đi lại.

Cập nhật diễn biến của virus corona trên bản đồ thế giới: Sự lây lan kinh khủng đến nỗi SARS và MERS trong quá khứ cũng phải “chào thua” - Ảnh 3.

Nếu không được khống chế kịp thời, chắc chắn virus corona sẽ "nhiễm vàng" cho toàn bộ thế giới nhanh mà thôi.

Hiện nay một vài quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và Úc, đã và đang giới hạn việc di chuyển của các công dân Trung Quốc hay những người đã từng đến đó. Một số hãng hàng không lớn đã ra quyết định ngừng dịch vụ bay đến Trung Quốc trong vài tháng tới đây.

Các nhà khoa học cho biết, việc đóng cửa biên giới để ngăn chặn bệnh có thể sẽ không đạt hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên, nếu chính phủ các nước biết cách sàng lọc nghiêm ngặt các công dân xuất nhập cảnh thì sẽ làm chậm sự lây lan. Đây là điều cực kỳ quan trọng để câu kéo thời gian điều trị vắc-xin.

Cập nhật diễn biến của virus corona trên bản đồ thế giới: Sự lây lan kinh khủng đến nỗi SARS và MERS trong quá khứ cũng phải “chào thua” - Ảnh 4.

Mạng lưới đường sắt tại Trung Quốc hiện đang còn hoạt động, nhìn qua cũng thấy ở Vũ Hán (góc dưới bên phải) đã hoàn toàn bị cô lập.

Nhiều mô hình dịch tễ học khác nhau đã ước tính rằng, số trường hợp nhiễm bệnh thực tế có thể đã lên tới 100.000 so với số liệu được công bố. Các bác sĩ cũng cho biết, tình trạng thiếu nhân lực lẫn các vật tư y tế là trở ngại lớn nhất trong việc điều trị virus corona. Bởi lúc này, bệnh nhân sẽ không đủ điều kiện để chăm sóc sức khỏe một cách tối ưu.

"Bản đồ này là một mô hình dựa trên các số liệu thực, từ đó giúp công chúng có thể nhìn nhận và đánh giá mức độ nguy hiểm của virus corona. Đây chỉ là một bước rất nhỏ trong việc cập nhật thông tin trực quan và nhanh nhất đến với mọi người" – David Heymann, nhà dịch tễ học tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn cho biết.

Theo NYtimes 

Chia sẻ
Đọc thêm