Bác sĩ da liễu chỉ ra nguyên nhân hàng đầu khiến lăn kim trở thành thủ phạm "vùi hoa dập liễu" khuôn mặt, ai nhìn cũng xót xa

Cứ nghĩ đi lăn kim là da sẽ đẹp lên, mịn màng như da em bé... mà không tìm hiểu kỹ, nhiều chị em gặp họa trời ơi, mất hết tự tin trong cuộc sống.

Biến chứng khi lăn kim khiến "mặt tiền" của chị em bị "vùi hoa dập liễu"!

Là phụ nữ, ai cũng mong muốn mình có được làn da trắng hồng, mịn màng. Một gương mặt không cần quá nhiều nét xinh xắn nhưng sở hữu làn da đẹp không tì vết thì hẳn sẽ khiến bao người xung quanh phải xuýt xoa, ngưỡng mộ. Thế nên, những dịch vụ làm đẹp da nói chung hiện nay rất được ưa chuộng.

Điều đáng tiếc, đi kèm với làm đẹp như lăn kim tưởng chừng là chuyện đơn giản nhưng cũng có rất nhiều ca biến chứng đi kèm. Mới đây, đại diện Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp da mặt bị tổn thương nghiêm trọng do lăn kim. Bệnh nhân là một phụ nữ 37 tuổi, ngụ TP.HCM đến khám trong tình trạng da mặt đỏ, phù nề, mưng mủ, rỉ dịch... gây đau nhức. Theo bệnh sử, trước đó 2 ngày chị này có đến một spa ở quận 3 (TP.HCM) lăn kim với chi phí gần 40 triệu đồng với mong muốn trị sạch mụn mủ trên mặt.

Bác sĩ da liễu chỉ ra nguyên nhân hàng đầu khiến lăn kim trở thành thủ phạm "vùi hoa dập liễu" khuôn mặt, ai nhìn cũng xót xa - Ảnh 1.

Cận cảnh gương mặt của người phụ nữ bị nhiễm trùng nặng sau lăn kim tại spa.

Đây chỉ là ca mới ghi nhận trong rất nhiều ca gặp biến chứng do lăn kim trước đây. Có thể biến chứng ấy không giết chết bạn, cũng không phải vết thương quá nghiêm trọng. Nhưng chung quy lại, đã là phụ nữ, một vết thương nào trên khuôn mặt cũng khoét sâu thêm vào sự tự ti, vào nỗi niềm đau khổ không biết tỏ cùng ai. Do đó, giới chuyên gia đặc biệt muốn nhắc nhở bạn, đã là phụ nữ, trước khi lăn kim đừng chủ quan mà phải nắm rõ những lưu ý sau!

Bác sĩ da liễu chỉ ra nguyên nhân hàng đầu khiến lăn kim trở thành thủ phạm "vùi hoa dập liễu" khuôn mặt, ai nhìn cũng xót xa - Ảnh 2.

Thêm một trường hợp khác gặp biến chứng khi lăn kim vào năm ngoái khiến ai cũng xót xa.

Lăn kim trị mụn – Những điều cần biết trước khi làm được bác sĩ da liễu "bật mí"

Theo BSCKI Đỗ Thị Phương Nhung (chuyên ngành Da liễu, từng công tác tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội), lăn kim trị mụn là phương pháp dùng nhiều kim nhỏ để lăn trực tiếp trên làn da đang có mụn với mục đích điều trị mụn. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý mục đích của lăn kim ở đây là một kênh dẫn sản phẩm trị mụn xuống đúng lớp cần thiết thay vì bôi thuốc, chứ không phải như lăn kim trị sẹo.

Bác sĩ da liễu chỉ ra nguyên nhân hàng đầu khiến lăn kim trở thành thủ phạm "vùi hoa dập liễu" khuôn mặt, ai nhìn cũng xót xa - Ảnh 3.

Theo BSCKI Đỗ Thị Phương Nhung, lăn kim trị mụn là phương pháp dùng nhiều kim nhỏ để lăn trực tiếp trên làn da đang có mụn với mục đích điều trị mụn.

"Có một điều lưu ý rất quan trọng khi lăn kim trị mụn là dung dịch lăn vào là dung dịch gì. Nếu chọn sai dung dịch lăn vào thì vô tình làm cho tình trạng mụn trở nên tệ hơn cả không làm", BS Nhung nhấn mạnh.

Để thực hiện quy trình lăn kim trị mụn, bạn sẽ trải qua những bước cơ bản sau:

- Làm sạch vùng da cần điều trị.

- Ủ tê.

- Tiến hành lăn kim (lưu ý kim lăn nên là dạng dùng một lần và vô khuẩn).

- Làm dịu da sau lăn kim.

Nghe có vẻ đơn giản với những bước cơ bản trên nhưng BS Nhung khuyến cáo: "Bất cứ phương pháp làm đẹp nào cũng đều có thể xảy ra tai biến nếu làm sai, phương pháp lăn kim trị mụn cũng không ngoại trừ".

Bác sĩ da liễu chỉ ra nguyên nhân hàng đầu khiến lăn kim trở thành thủ phạm "vùi hoa dập liễu" khuôn mặt, ai nhìn cũng xót xa - Ảnh 4.

Những tai biến có thể gặp khi lăn kim trị mụn là kim lăn không vô khuẩn dẫn đến nguy cơ bội nhiễm và thậm chí mắc bệnh khác kèm theo. Kim lăn dùng đi dùng lại nhiều lần sẽ có nguy cơ để lại sẹo vì kim đã cùn.

Chưa kể, chất lượng kim lăn không đảm bảo sẽ tạo tổn thương thêm trên da. Độ sâu của kim lăn không đúng sẽ tạo tổn thương nhiều và nguy cơ để lại sẹo lõm. Thêm vào đó, nếu chọn dung dịch lăn kim trị mụn không đúng thì có nguy cơ làm cho tình trạng mụn trở nên nặng hơn. Đồng thời có những biến chứng sẽ xuất hiện trong giai đoạn về sau nếu dung dịch lăn chứa corticoid.

Phương pháp lăn kim trị mụn cũng không phải có thể dành cho tất cả những làn da nhiều mụn. "Đối tượng được chỉ định lăn kim trị mụn là những trường hợp bị mụn trên nền da dày, tức là nền da phải khỏe trước đó", BS Nhung nhấn mạnh.

Bác sĩ da liễu chỉ ra nguyên nhân hàng đầu khiến lăn kim trở thành thủ phạm "vùi hoa dập liễu" khuôn mặt, ai nhìn cũng xót xa - Ảnh 6.

Sau khi lăn kim trị mụn, bạn cần đảm bảo vô trùng tổn thương sau lăn ít nhất 3 ngày vì 72 giờ đầu tiên sau khi lăn là giai đoạn cực dễ bị viêm nhiễm.

Để đảm bảo quá trình lăn kim trị mụn không xảy ra bất cứ tai biến gì, BS Nhung khuyên, trước khi lăn kim, bạn cần phải tìm đúng cơ sở thực hiện đảm bảo vô khuẩn, kim lăn nên dùng một lần chứ không tái sử dụng. Thêm vào đó, người thực hiện kỹ thuật lăn kim phải là người có chuyên môn. Và quan trọng hơn nữa, dung dịch lăn vào da phải được xem xét kỹ xem đó là dung dịch gì, nguồn gốc ra sao, có đảm bảo hay không…

Sau khi lăn kim trị mụn, bạn cần đảm bảo vô trùng tổn thương sau lăn ít nhất 3 ngày vì 72 giờ đầu tiên sau khi lăn là giai đoạn cực dễ bị viêm nhiễm. Do đó cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn chăm sóc sau lăn kim trị mụn của bác sĩ da liễu để đạt kết quả tốt nhất.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm