Bắc Ninh: Thực hư việc thực tập sinh tiêm nhầm thuốc khiến bé 2 tháng tuổi tử vong?

Minh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chiều 16/11, nhiều người dân tụ tập tại Bệnh viện (BV) Sản - Nhi Bắc Ninh phản ánh về việc bệnh nhân nhi 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc và cho rằng nguyên nhân có sự nhầm thuốc.

Theo phản ánh, khi nhân viên y tế vừa rút kim, hoàn tất việc tiêm cho bệnh nhi thì bé có biểu hiện co rút, nguy kịch. Mặc dù đã được cấp cứu nhưng bé không qua khỏi. Ngay sau đó, người nhà bệnh nhân bức xúc kéo đến BV yêu cầu làm rõ nguyên nhân khiến bé tử vong. 

Bắc Ninh: Thực hư việc thực tập sinh tiêm nhầm thuốc khiến bé 2 tháng tuổi tử vong? - Ảnh 1.

Người nhà bức xúc kéo đến BV yêu cầu làm rõ nguyên nhân bệnh nhi tử vong.

Trước sự việc trên, tối cùng ngày trao đổi với PV, BS Lê Văn Nam, Giám đốc BV Sản - Nhi Bắc Ninh xác nhận, vào chiều hôm nay (16/11) có sự việc bệnh nhân nhi tử vong tại BV.

Theo BS Nam, bệnh nhi 2 tháng tuổi vào viện điều trị đã đến nay đã được 14 ngày. Sau khi thăm khám, bệnh nhi được xác định viêm phổi nặng phải điều trị tích cực.

Do bệnh khá nặng, bệnh nhi được chỉ định tiêm thuốc Percef (Ceftriaxon) – thuốc do Châu Âu sản xuất. Bệnh nhi được tiêm bằng máy (do còn quá nhỏ).

Trước câu hỏi của PV về nghi vấn dẫn tới sự cố này là do y tá trực tiêm cho bé, ông Nam cho biết: "Y tá người có trách nhiệm đưa bé ra chỗ tiêm, còn thực hiện động tác tiêm là máy làm".

Bắc Ninh: Thực hư việc thực tập sinh tiêm nhầm thuốc khiến bé 2 tháng tuổi tử vong? - Ảnh 2.

BV cũng đã mời Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc làm việc.

Về thông tin cho rằng, nguyên nhân dẫn đến bệnh nhi tử vong là do nhầm lẫn thuốc và thực tập sinh là người tiến hành tiêm cho bệnh nhi, ông Nam cho biết, BV đã thực hiện tiêm bằng máy cho tất cả bệnh nhi đến điều trị tại đây để đảm bảo an toàn, chính xác. 

"Thuốc sử dụng tiêm cho bệnh nhi là thuốc đã được tiêm trong những ngày qua, vẫn thuốc đó, lô đó", BS Nam khẳng định. 

Cũng theo Giám đốc BV, sau khi thực hiện mũi tiêm vào đầu giờ chiều ngày 16/11, bệnh nhi có biểu hiện bất thường. Ngay lập tức, BV đã gọi điện mời chuyên gia của BV Nhi Trung ương về. Tuy nhiên, bệnh nhi đã không qua khỏi. Hiện toàn bộ lô, vỏ thuốc thực hiện tiêm cho bệnh nhi đã được niêm phong. Thuốc sử dụng tiêm cũng được lưu tại BV. 

Ông Nam cho biết thêm, vụ việc đã được báo cáo lên Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh. Phía BV cũng đã mời Công an tỉnh Bắc Ninh vào làm việc, giám định pháp y. 

"Đây là điều không ai mong muốn. Thời điểm này, phía gia đình bệnh nhi đang rất bức xúc. Điều này là dễ hiểu. Bên cạnh việc mời cơ quan chức năng vào làm việc, BV cũng đã thăm hỏi, động viên người nhà bệnh nhi, đồng thời giải thích cho người nhà hiểu" Giám đốc BV phân trần.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng làm rõ.

Chia sẻ
Đọc thêm