Bắc Kinh xác nhận sử dụng thuốc chống HIV tại một số bệnh viện để đối phó với coronavirus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán

Ba bệnh viện Bắc Kinh đã bắt đầu điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán bằng thuốc chống HIV Lopinavir và Ritonavir.

Tờ South China Morning Post đưa tin, chính phủ Bắc Kinh đã công bố rằng một số bệnh viện của thành phố đang điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm coronavirus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán sử dụng để điều trị HIV. Đây được coi là một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh chết người đe dọa tính mạng hàng ngàn người này.

"Những tin đồn trên mạng cho biết một loại thuốc chống Aids đã được sử dụng và được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị coronavirus. Ủy ban Y tế Quốc gia đã xem xét các tên thuốc được đồn đại để điều trị coronavirus trước đó và chúng tôi có sẵn Lopinavir/Ritonavir trong kho ở Bắc Kinh", theo một tuyên bố của Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh cho biết.

Bắc Kinh xác nhận sử dụng thuốc chống HIV tại một số bệnh viện để đối phó với coronavirus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 1.

Một người phụ nữ đeo khẩu trang ở Bắc Kinh gần đây để đề phòng coronavirus. Ảnh: EPA-EFE

Ba bệnh viện Bắc Kinh được chỉ định điều trị các trường hợp nhiễm coronavirus đã bắt đầu sử dụng liệu pháp này để điều trị này là: Bệnh viện Ditan Bắc Kinh, Bệnh viện Youan Bắc Kinh và Trung tâm y tế số 5 của Bệnh viện Đa khoa Quân đội. 

Hai loại thuốc này là thuốc kháng retrovirus, có khả năng ngăn chặn virus HIV liên kết với các tế bào khỏe mạnh và sinh sản, và thường được sử dụng kết hợp để điều trị bệnh.

Nghiên cứu mới về 41 trường hợp coronavirus ở Vũ Hán ở Trung Quốc được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào thứ Sáu đã ghi nhận lợi ích lâm sàng đáng kể từ việc sử dụng thuốc trong điều trị SARS, một bệnh dịch do coronavirus "quét" qua Trung Quốc vào năm 2002 và 2003. Tuy nhiên, các tác giả - chuyên gia từ nhiều viện nghiên cứu y tế ở Trung Quốc đại lục - cũng cho biết không có phương pháp điều trị nào được chứng minh.

Theo bài báo được đăng trên tờ The Lancet, không có cách điều trị bằng thuốc kháng virus nào đối với cá trường hợp nhiễm coronavirus đã được chứng minh là có hiệu quả. Trong một nghiên cứu kiểm soát lịch sử, sự kết hợp giữa lopinavir và ritonavir giữa các bệnh nhân SARS-CoV có liên quan đến lợi ích lâm sàng đáng kể (kết quả lâm sàng ít bất lợi hơn).

Cho đến ngày hôm qua, 51 trường hợp coronavirus Vũ Hán đã được xác nhận tại Bắc Kinh. Trong số này, 2 người đã được chữa khỏi và 49 người còn lại vẫn phải nhập viện, một người trong tình trạng nguy kịch.

Bắc Kinh xác nhận sử dụng thuốc chống HIV tại một số bệnh viện để đối phó với coronavirus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 3.

Con số người tử vong do nhiễm coronavirus lây lan nhanh chóng bắt đầu ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã tăng lên 55, trong khi số ca được xác nhận trên toàn quốc đã vượt qua 1.700, các nhà chức trách cho biết.

Các trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận đã xuất hiện ở tất cả các tỉnh và thành phố của Trung Quốc, ngoại trừ Khu tự trị Tây Tạng.

Số người nhiễm bệnh cũng đã lan sang các khu vực khác ở Châu Á, Hoa Kỳ, Úc và Pháp, với ít nhất 30 trường hợp được xác nhận tại các quốc gia này.

Hôm thứ Bảy, Zhong Nanshan, người đứng đầu một nhóm chuyên gia do chính quyền Bắc Kinh thành lập để cố gắng kiểm soát bệnh truyền nhiễm, nói với tờ Daily Daily rằng các loại thuốc để điều trị coronavirus của Vũ Hán đã có sẵn và an toàn, nhưng hiệu quả của chúng sẽ cần phải được quan sát. Ông Zhong không cung cấp thông tin chi tiết về thuốc và cho biết phát hiện sớm và cách ly vẫn là phương pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất: "Nếu bệnh nhân bị ảnh hưởng được cách ly kịp thời, số bệnh nhân ở giai đoạn sau sẽ giảm đi rất nhiều".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm