Bà mẹ gây bất ngờ với quan điểm dạy con không cần chia sẻ đồ với người khác nhưng được tán thưởng ầm ầm

Bà mẹ Alanya Kolberg đã làm "náo loạn" cả mạng xã hội với quan điểm rằng trẻ không bắt buộc phải chia sẻ đồ của mình với người khác.

Làm cha mẹ, hẳn không ít lần bảo con phải chia sẻ đồ chơi với bạn, bảo con phải chia sẻ đồ ăn với anh chị em. Bởi chia sẻ là một đức tính tốt, giúp trẻ biết giúp đỡ, nhường nhịn người khác. Nhưng Alanya Kolberg, mẹ của cậu con trai 4 tuổi, đã làm "náo loạn" cả mạng xã hội với quan điểm rằng trẻ không bắt buộc phải chia sẻ đồ của mình với người khác.

Trong bài đăng trên facebook cá nhân, Alanya kể về việc Carson, con trai cô đến công viên chơi thì có những cậu bé khác đến yêu cầu Carson chia sẻ đồ chơi của mình: "Có ít nhất 6 đứa bé tiếp cận Carson và yêu cầu thằng bé cho chúng chơi đồ chơi biến hình, mô hình Minecraft và xe tải. Thằng bé bị hoảng sợ và ghì chặt đồ chơi vào lòng khi các bé đó cố giằng lấy chúng. Thằng bé đã nhìn tôi", Alanya kể.

Cô biết đây là lúc mẹ nên nói với con mình rằng con có thể nói "KHÔNG" với những đứa trẻ khác.

"Tất nhiên, ngay khi Carson nói không thì những đứa trẻ ấy đã chạy đến mách với tôi rằng thằng bé không chịu chia sẻ. Tôi nói "Bạn ấy có quyền không chia sẻ với con. Bạn đã nói không rồi. Nếu bạn ấy muốn, bạn ấy sẽ làm điều đó", cô kể thêm.

18010883_289043001535340_4290984149056359540_n

Carson đến công viên chơi thì có những bạn khác đến yêu cầu cậu bé chia sẻ đồ chơi với chúng.

Những lời nói của Alanya ngay lập tức nhận được nhiều cái nhìn khinh bỉ từ những phụ huynh khác. Nhưng cô giải thích suy nghĩ của mình: "Nếu tôi, một người lớn, bước vào công viên ăn bánh sandwich, tôi có bắt buộc phải chia sẻ bánh của mình với người lạ trong công viên không? 

Thật vậy, trong khi bạn cho rằng tôi là kẻ ích kỷ, hai mẹ con tôi thật thô lỗ và không biết cách cư xử, rằng phải biết chia sẻ 3 món đồ chơi của mình cho 6 người lạ. Nhưng thử hỏi, những người đòi hỏi thứ gì đó không thuộc về mình, ngay cả khi chủ sở hữu của nó rõ ràng không thoải mái thì đã biết cách cư xử hay chưa?.

Mục tiêu của chúng ta là dạy cho trẻ cách hành xử như người lớn. Mặc dù tôi biết có một số người lớn rõ ràng không bao giờ được học cách chia sẻ khi còn nhỏ. Nhưng tôi cũng biết có rất nhiều người không biết cách nói "Không" với người khác, không biết cách thiết lập ranh giới để bản thân mình cảm thấy thoải mái", cô chia sẻ thêm.

Kết thúc bài viết của mình, Alanya viết: "Lần sau, nếu con của bạn chạy đến và nói buồn vì một đứa trẻ khác không chịu chia sẻ với chúng, xin hãy nhớ rằng chúng ta không sống trong một thế giới - nơi mà phải chia sẻ mọi thứ bạn có với mọi người chỉ vì họ đã nói như vậy và tôi sẽ dạy con tôi rằng đôi khi ích kỷ một chút cũng không sao".

sdfsd

Ngay sau khi đăng tải, bài viết này đã nhận được 322.000 lượt thích và hơn 300.000 bình luận.

Ngay khi bài viết của Alanya được đăng tải, nó đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người với hàng nghìn lượt thích và bình luận. Có rất nhiều ý kiến ủng hộ quan điểm của bà mẹ này:

- "Hơn bất cứ điều gì, tôi tin rằng học cách nói "không" là điều cần thiết. Bởi tôi không muốn bất kỳ một đứa trẻ nào khi lớn lên phải chịu áp lực khi nói "đồng ý" chỉ vì ai đó muốn một cái gì đấy. Vì vậy, tôi vẫn dạy cho các con tôi rằng chúng không nên đưa thứ gì mà chúng muốn cho người khác chỉ vì người đó muốn nó. Dù bị nói là tham lam, ích kỷ, tôi vẫn chấp nhận. Tôi dạy con tôi sự từ bi và rộng lượng, nhưng tôi cũng dạy chúng về cách từ chối và tự đứng lên".

- "Tôi thích điều này! Tôi đã dạy các chàng trai của mình cách chia sẻ, chấp nhận sự từ chối và đưa ra những ranh giới thích hợp. Tôi rất ghét những câu chuyện như Rainbow Fish và Giving Tree. Họ dạy một quan điểm độc hại về sự cho đi và chia sẻ. Đừng bao giờ cố gắng mua bạn bè bằng những việc như vậy. Cho đi và chia sẻ nên nhân lên những cảm xúc tốt đẹp trong bạn, đừng bao giờ làm điều đó vì áp lực xã hội".

- "Tôi nghĩ thật là thô lỗ khi một đám trẻ chạy đến chỗ một đứa trẻ khác đòi đồ chơi không thuộc về chúng. Làm thế nào mà trẻ lại yêu cầu một cái gì đó không thuộc về mình? Cha mẹ nên nói điều gì đó với bọn trẻ!".

66489368_703577940081842_112008606731206656_n

Alanya vui vẻ bên con trai của mình.

Nhưng có lẽ, điều quan trọng trong câu chuyện của Alanya không phải là chuyện không chia sẻ mà là cha mẹ phải dạy trẻ cách từ chối, dạy trẻ cách đặt ra các ranh giới để chúng luôn cảm thấy thoải mái. Suy nghĩ này được rất nhiều người đồng tình:

- "Cha mẹ cho con mình chạy đến chỗ những đứa trẻ khác hỏi, cầu xin hay yêu cầu họ chia sẻ đồ chơi với mình là sai. Trẻ em được phép mang đồ chơi đến công viên. Trẻ không phải chia sẻ đồ của mình với ai khác. Trẻ cũng không nên mong mọi người chia sẻ mọi thứ với chúng".

- "Hy vọng duy nhất của tôi là cậu bé cũng được dạy rằng những đứa trẻ khác cũng có ranh giới. Chúng cũng có thể nói không nếu cậu ấy muốn chơi với đồ chơi mà chúng có vào một thời điểm nào đó trong tương lai".

Chia sẻ
Đọc thêm