Áp lực thi cử quá lớn khiến bé gái 13 tuổi học đến hói đầu, lông mi, lông mày cũng rụng sạch

Và đây chỉ là một trong vô vàn trường hợp bị rụng tóc vì áp lực thành tích trong học tập và công việc tại Trung Quốc.

Khi một bé gá 13 tuổi đến bệnh viện ở miền nam Trung Quốc vào 8 tháng trước, các bác sĩ hết sức kinh ngạc vì em gần như đã hói hết đầu, lông mi, lông mày cũng rụng hết.

"Bệnh nhân nhỏ tuổi đó đội một chiếc mũ rộng vành và trông không được tự tin cho lắm", một bác sĩ da liễu tại bệnh viện thuộc Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu nói với Pear Video.

Cụ thể, kết quả học tập của cô bé này hồi cấp I rất khả quan, tuy nhiên khi vào cấp II thì đột nhiên giảm sút.

Dưới áp lực của bố mẹ, cô bé đã chăm chỉ quá đà đã đến stress và hậu quả là bị rụng hết tóc ở tuổi ăn tuổi lớn.

Sau khoảng nửa năm điều trị y tế cũng như tâm lý, tóc của cô bé đã mọc trở lại. Tuy nhiên, câu chuyện này chỉ là một trong nhiều trường hợp mà thanh thiếu niên Trung Quốc phải tìm đến các trung tâm y tế để điều trị rụng tóc do áp lực học hành.

hairloss_st

(Ảnh minh họa)

Một bác sĩ tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Thâm Quyến, nói với Tân Hoa Xã vào tháng 5 rằng: Bên cạnh di truyền, các yếu tố khác như stress do công việc, học tập và cuộc sống sẽ dẫn đến mất cân bằng nội tiết, gây ảnh hưởng đến chu kỳ mọc tóc.

Vào hồi tháng 1, khảo sát trên 1900 người trưởng thành (từ 18 - 35 tuổi) do China Youth Daily thực hiện cho thấy: 64,1% thú nhận họ đã bị rụng tóc vì nhiều giờ làm việc liên tục mỗi ngày, chưa kể chứng mất ngủ và căng thẳng tinh thần.

Các bác sĩ tại bệnh viện thuộc Đại học Tôn Trung Sơn cho biết, số lượng bệnh nhân đến điều trị rụng tóc đã tăng lên trong vài năm trở lại đây. Trong đó hầu hết là nhân sự trong ngành công nghệ thông tin, dân văn phòng và học sinh.

"Họ không thể ngủ ngon vì đủ thứ áp lực trong cuộc sống, thậm chí do cả ăn kiêng và những chuyến công tác dồn dập".

d2099885

(Ảnh minh họa)

Một khảo sát trên mạng xã hội Weibo cho thấy: 68% trong số 47.000 người tham gia cho biết họ đã bị rụng tóc rất nặng từ khi còn là học sinh. Khoảng 22% cho biết mãi đến khi đi làm mới biết bị rụng tóc, trong khi đó chỉ khoảng 5% người trung niên bị rụng tóc.

Nghiên cứu vào năm 2017 của AliHealth, tổ chức y tế của tập đoàn Alibaba, nhận thấy 36,1% người Trung Quốc đã bị rụng tóc từ những năm 1990.

Câu chuyện của bé gái 13 tuổi nói trên, đã gây tranh cãi ác liệt trên Weibo, hầu hết người dùng đều tỏ ra lo lắng, đưa ra những ví dụ tương tự mà họ được chứng kiến trong cuộc sống thường ngày.

"Cháu gái tôi bị rụng sạch tóc khi học cấp II và chưa có dấu hiệu hồi phục dù con bé đã tốt nghiệp Đại học. Điều này khiến cháu ngày một thu mình lại", một người dùng Weibo tâm sự.

Người khác lại cho biết: "Tôi bị rụng một phần tóc khi ôn thi vào cấp III, với những cô gái trẻ tuổi thì điều này cực kỳ đáng sợ".

"Tôi đã phải nghỉ việc để đi điều trị", một người dùng Weibo mới bị rụng tóc do áp lực công việc, cho hay.

Theo SCMP

Chia sẻ
Đọc thêm