Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Đừng để chết vì niềm tin mù quáng và thiếu hiểu biết

Tiểu Nguyễn, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Mới đây, thông tin áp dụng chế độ ăn thực dưỡng chữa ung thư lại rầm rộ trên mạng xã hội khiến nhiều bệnh nhân ít nhiều băn khoăn, lo lắng trong hành trình điều trị ung thư của mình.

Rầm rộ thông tin bán sản phẩm thực dưỡng chữa ung thư, "trù ẻo" nhiều nhân vật truyền cảm hứng chiến đấu với bệnh

Mới đây, trên mạng xã hội facebook đang xôn xao thông tin trái chiều nên hay không nên áp dụng thực dưỡng. Chủ tài khoản facebook chia sẻ những bức ảnh kèm dòng mô tả của một người bán thực dưỡng khiến nhiều người khác phẫn nộ.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Chuyên gia phản pháo khiến nhiều người "trắng mắt"! - Ảnh 1.

Chủ tài khoản facebook chia sẻ những bức ảnh kèm dòng mô tả gây phẫn nộ của một người bán sản phẩm thực dưỡng.

Theo đó, tài khoản Facebook bán sản phẩm thực dưỡng chia sẻ hình ảnh của cô bé Thủy Tiên kèm dòng chú thích gây phẫn nộ "Trần Lập chờ em". Nguyên nhân xuất phát từ việc cô bé này đang tuân thủ phác đồ điều trị y học hiện đại mà không theo thực dưỡng.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Chuyên gia phản pháo khiến nhiều người "trắng mắt"! - Ảnh 2.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Chuyên gia phản pháo khiến nhiều người "trắng mắt"! - Ảnh 3.

Chưa hết, mới đây, con gái của đạo diễn Đỗ Đức Thành – cô bé Hạnh An mất vì ung thư cũng được người này chia sẻ lên kèm dòng mô tả vô cảm "Trần Lập đã đón được em".

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Chuyên gia phản pháo khiến nhiều người "trắng mắt"! - Ảnh 4.

Đây thực sự là những hành động vô cùng nhẫn tâm. Chúng ta đều biết Trần Lập đã mất nhiều năm trước do mắc bệnh ung thư. Người viết cố tình đưa ra những lời ác ý này chỉ để hướng tới một mục đích duy nhất: Định hướng người dùng MXH tẩy chay Tây y trong quá trình điều trị bệnh nan y. Họ không từ thủ đoạn để tranh thủ hô hào, thần thánh hóa thực dưỡng “nếu chữa ung thư bằng tây y thì cuối cùng cũng chỉ con đường chết!”. Tây y bị những người bán thực dưỡng này coi là quỷ dữ tà ma lừa người. Thái độ vô cảm kèm những bình luận nhẫn tâm của nhóm người này dành cho người đã mất hoặc người đang chiến đấu với bệnh tật khiến cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ.

Mặc dù hành động này chủ yếu để lôi kéo người đọc áp dụng chế độ ăn thực dưỡng để phòng chữa nhiều bệnh, trong đó có ung thư. Giới chuyên gia hàng ngày vẫn phải nói ra rả trước truyền thông. Vậy nhưng, khá nhiều người vẫn mù mờ tin sống tin chết vào những kiểu chữa ung thư này.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Chuyên gia phản pháo khiến nhiều người "trắng mắt"! - Ảnh 6.

Có thực sự là ăn kiểu thực dưỡng sẽ chữa được ung thư?

Dùng thực dưỡng chữa ung thư chắc chắn KHÔNG phải là lựa chọn chữa bệnh ung thư tốt nhất

Trong cuốn sách của mình, George Ohsawa (triết gia người Nhật) đưa ra phát biểu về thực dưỡng: "Không có bệnh nào chữa được đơn giản hơn là ung thư bằng cách trở về với việc ăn uống cơ bản và tự nhiên nhất". Ông đưa ra phác đồ thực dưỡng bao gồm 10 giai đoạn hạn chế dần dần, đến giai đoạn cuối cùng thì chỉ còn ăn gạo lứt muối mè và uống nước.

Mặc dù vậy, ngay từ giai đoạn cuối thập kỷ 60, nhiều biến chứng nghiêm trọng đã xảy ra ở những người đang theo đuổi chế độ ăn thực dưỡng này. Điều đó khiến thực dưỡng bị bác bỏ và phản đối. Mãi đến sau này, đệ tử của ông xuất bản một số sách về thực dưỡng với những điều chỉnh có vẻ "dễ thở hơn". Đặc biệt, ông nhấn mạnh chế độ ăn thực dưỡng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Chuyên gia phản pháo khiến nhiều người "trắng mắt"! - Ảnh 7.

TS Phan Minh Liêm (Trung tâm Ung thư MD Andersom, Đại học Texas, Hoa Kỳ) khẳng định, dùng thực dưỡng chữa ung thư cũng như nhiều phương pháp chữa ung thư bằng lá đu đủ, bằng thuốc nam… là những phương pháp phản khoa học, không được khoa học chứng nhận. Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân chữa bệnh theo những cách này dẫn đến kết quả đáng tiếc.

Tức là, bản thân người điều chỉnh thực dưỡng chỉ ghi nhận, ăn uống theo chế độ ăn thực dưỡng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Còn ở vế hoàn toàn khác, ăn kiểu thực dưỡng có chữa khỏi ung thư hay không lại là câu chuyện đến nay còn rất nhiều tranh cãi. Bản thân TS Phan Minh Liêm không công nhận đây là cách khoa học chữa ung thư.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Chuyên gia phản pháo khiến nhiều người "trắng mắt"! - Ảnh 9.

Ngay từ giai đoạn cuối thập kỷ 60, nhiều biến chứng nghiêm trọng đã xảy ra ở những người đang theo đuổi chế độ ăn thực dưỡng này.

Cũng phải nói thêm về chế độ ăn thực dưỡng. Chúng ta không thể phủ nhận hoàn toàn một chế độ ăn khá lành mạnh với "40% - 60% bữa ăn là ngũ cốc nguyên hạt (hữu cơ trồng và nấu tại nhà), 20% - 30% là rau và 5% - 10% đậu, các sản phẩm từ đậu và rau biển. Một lượng nhỏ cá, hạt hoặc quả được trồng tại địa phương. Thêm trái cây theo mùa được cho phép hàng tuần".

Thịt đỏ, gia cầm, trứng và sản phẩm sữa chỉ được cho phép ăn một lượng rất nhỏ hàng tháng. Còn đường tinh chế, chất làm ngọt nhân tạo, vitamin và bổ sung khoáng chất và các loại khác phụ gia hóa học không được ăn.

Xét về khía cạnh khoa học, đây là chế độ ăn tốt cho sức khỏe, có mối liên hệ để phòng ngừa ung thư. Khoa học đã có vô số bài viết nói về lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt, của cá, các loại hạt, rau quả tươi. Trong khi đó, thịt đỏ được liệt kê vào danh sách thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, cần phải cực hạn chế trong ăn uống hàng ngày.

Áp dụng thực dưỡng chữa ung thư: Chuyên gia phản pháo khiến nhiều người "trắng mắt"! - Ảnh 10.

Cho đến hiện nay vẫn không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng chế độ ăn thực dưỡng có hiệu quả trong chữa trị cũng như có thể chữa khỏi ung thư.

Mặc dù vậy, TS Phan Minh Liêm khẳng định, cho đến hiện nay vẫn không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng chế độ ăn thực dưỡng có hiệu quả trong chữa trị cũng như có thể chữa khỏi ung thư. Thực dưỡng thậm chí còn có thể khiến người bệnh ung thư bị suy nhược cơ thể do thiếu dinh dưỡng. Điều này dẫn đến thời gian nhập viện kéo dài, giảm đáp ứng với điều trị, tăng tác dụng phụ, suy giảm chất lượng cuộc sống và tiên lượng xấu hơn.

Cũng phải nói thêm về tình hình ung thư ở Việt Nam. Theo TS Phan Minh Liêm, mỗi năm trên thế giới có hơn 15.000 ca ung thư mới được phát hiện. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam là 74,8% - thuộc hàng cao nhất thế giới. Trong đó, đa số các ca ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc rất muộn khiến việc điều trị vô cùng khó khăn.

Do đó, chuyên gia nhấn mạnh, điều quan trọng là chúng ta cần thực hiện nhiều cách để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Khi phát hiện bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý chữa bệnh kiểu thực dưỡng hay bất cứ kiểu chữa bệnh ung thư truyền miệng nào.

Chia sẻ
Đọc thêm