Anh quyết mạnh tay với người nhập cư trái phép

TRẦN PHƯƠNG,
Chia sẻ

Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố chiến lược hành động nhằm ngăn làn sóng người nhập cư trái phép bằng đường biển ở phía nam đang gây sức ép lên chính phủ, bao gồm đẩy nhanh việc trục xuất và tăng nhân viên xử lý vấn đề tị nạn.

Anh quyết mạnh tay với người nhập cư trái phép - Ảnh 1.

Những người nhập cư bị phát hiện khi tìm cách băng qua eo biển Manche để vào Anh ngày 29-11 - Ảnh: REUTERS

"Nếu bạn nhập cảnh trái phép, bạn sẽ không được ở lại Anh. Thay vào đó, bạn sẽ bị bắt và nhanh chóng được hồi hương, hoặc đến một quốc gia an toàn nơi mà yêu cầu tị nạn của bạn được xem xét", ông Sunak nói ngày 13-12.

Thủ tướng Anh đã công bố một chiến lược năm điểm mới để giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp, bao gồm các kế hoạch đẩy nhanh quá trình hồi hương của những người xin tị nạn Albania và giải quyết hồ sơ tồn đọng của gần 150.000 trường hợp xin tị nạn vào cuối năm tới bằng cách tăng gấp đôi số lượng của nhân viên phụ trách.

Ngoài ra, một đơn vị mới sẽ được thành lập để giải quyết các vụ vượt biên và trong tương lai, những người di cư sẽ được ở trong các khu nghỉ mát không sử dụng, ký túc xá cũ cho sinh viên và các cơ sở quân sự trống thay vì khách sạn.

Số người nhập cư vào Anh qua eo biển Manche đã tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua, trong đó nhiều nhất là công dân Albania, Hãng tin Reuters dẫn số liệu của Chính phủ Anh cho biết. Kỷ lục trong năm nay, hơn 44.800 người đã vượt biên vào Anh trên những chiếc tàu nhỏ.

Làn sóng nhập cư đã trở thành một vấn đề chính trị lớn đối với chính quyền Đảng Bảo thủ và tại những khu vực của tầng lớp lao động ở miền bắc và miền trung nước Anh. Người nhập cư được cho tranh giành việc làm với lao động Anh và gây áp lực lên các dịch vụ công.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman gần đây gọi làn sóng nhập cư là một "cuộc xâm lược" và mô tả nhiều người di cư là "tội phạm", khiến Thủ tướng Albania Edi Rama phản ứng đầy giận dữ.

Ngày 13-12, ông Sunak nói đã đạt được thỏa thuận với Albania và trong những tháng tới, hàng ngàn người Albania sẽ hồi hương.

Thủ tướng Anh cho biết người dân có quyền giận dữ và hệ thống xử lý tị nạn hiện tại không công bằng với những trường hợp thực sự xin tị nạn.

“Không phải tàn ác hay không tốt khi muốn phá vỡ vòng vây của các băng nhóm tội phạm buôn bán sự khốn khổ của con người", ông Sunak nói.

Chia sẻ