Ảnh: Người dân Hà Nội khổ sở chen chúc nhau lên xe buýt đi học, đi làm do số chuyến bị cắt giảm vì Covid-19

Gần 2 tháng qua, trên tuyến buýt 20A Cầu Giấy - BX Sơn Tây luôn trong tình trạng ùn ứ do quá tải hành khách. Ngột ngạt, khó thở tuy nhiên để kịp giờ đi làm hàng loạt người chấp nhận chen chúc nhau để lên bằng được xe.

Từ sau dịch Covid-19, bến xe Phùng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) ngưng hoạt động khiến việc di chuyển bằng phương tiện công cộng (xe buýt) của người dân gặp nhiều khó khăn. Ghi nhận tại bến xe Phùng, hàng chục người dân đứng chờ đợi rồi chen chúc nhau để lên xe buýt số 20A Cầu Giấy - BX Sơn Tây.

Một số người dân tại đây cho biết, từ sau giãn cách xã hội vì Covid-19, thay vì 5 chuyến chạy xuống Cầu Giấy như trước đây, các tuyến buýt tại bến xe Phùng về nội thành Hà Nội bị cắt bỏ. 

Hà Nội: Người dân khổ sở chen chúc trên xe buýt do cắt giảm chuyến xe - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân Đan Phượng đứng chờ chuyến buýt số 20A Cầu Giấy - BX Sơn Tây để đi làm sau khi các tuyến buýt tại địa phương này hoạt động tại bến xe Phùng bị cắt bỏ.

Theo đó, người dân muốn di chuyển xuống Cầu Giấy phải đợi chuyến buýt 20A từ Sơn Tây xuống. Tuy nhiên xe buýt từ Sơn Tây khi xuống đến thị trấn Phùng đã chật cứng khách nên nếu muốn kịp giờ làm người dân buộc phải chen chúc nhau lên xe.

Chị Tạ Thị An (45 tuổi, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội) cho biết trước đây khi bến xe Phùng các tuyến buýt chưa bị cắt giảm thì việc đi lại của người dân không vất vả như hiện tại. 

Hà Nội: Người dân khổ sở chen chúc trên xe buýt do cắt giảm chuyến xe - Ảnh 2.

Thay vì đi lại thoải mái như trước đây, bến xe buýt đối diện bến xe Phùng giờ đây luôn chật cứng người đứng đợi xe từ 5h sáng để đi làm.

"Trước đây ngồi ở bến thoải mái đợi xe, tôi đi làm không phải vội như bây giờ cứ ngồi đợi thích đi lúc nào thì đi. Từ sau dịch Covid-19 đến nay, gần 2 tháng qua tôi đã phải đi làm sớm hơn tuy nhiên nhiều hôm vẫn đi làm muộn không kịp giờ chấm công.

Sáng nay, tôi ra sớm hơn 15 phút để đợi xe tuy nhiên đã bị nhỡ mất 2 chuyến do các xe trước quá đông không còn chỗ đứng, lên đông quá xe không đóng được cửa mình lại phải xuống chờ chuyến sau. Hôm nay lại tiếp tục chấm công muộn, chúng tôi mong sao bến xe Phùng quay trở lại hoạt động bình thường để chúng tôi đi làm đúng giờ đỡ bị phạt", chị An chia sẻ.

Hà Nội: Người dân khổ sở chen chúc trên xe buýt do cắt giảm chuyến xe - Ảnh 3.

Mặc dù xe từ Sơn Tây xuống đến bến xe Phùng đã chật cứng khách, tuy nhiên bất đắc dĩ người dân đứng đợi tại đây vẫn chen chúc nhau lên xe cho kịp giờ làm.

Cũng như chị An, ông Trần Bá Khánh (50 tuổi, thị trấn Phùng, Hà Nội) chia sẻ chưa khi nào ông đi làm mà lại vất vả như vậy, nếu như trước chỉ phải đợi 15 phút có xe thì nay phải đợi đến 30 phút có khi vẫn nhỡ chuyến xe vì không thể leo lên nổi.

Hà Nội: Người dân khổ sở chen chúc trên xe buýt do cắt giảm chuyến xe - Ảnh 4.

Hà Nội: Người dân khổ sở chen chúc trên xe buýt do cắt giảm chuyến xe - Ảnh 5.

Hành khách đông đến mức hành khách đứng chật cứng ra cả hai cửa.

"Ở bến xe này bắt đầu đến giờ xe buýt chạy là đã chật cứng người rồi, lẽ ra tôi đi từ chuyến trước nhưng đông quá mà mình lại có tuổi nên không lên nổi xe đành chờ chuyến sau. Từ ngày cắt chuyến buýt ở bến xe Phùng thì lượng khách dồn lại quá đông, đấy là đợt này học sinh nghỉ hè chứ như mọi khi thì không biết như thế nào.

Hà Nội: Người dân khổ sở chen chúc trên xe buýt do cắt giảm chuyến xe - Ảnh 6.

Hà Nội: Người dân khổ sở chen chúc trên xe buýt do cắt giảm chuyến xe - Ảnh 7.

Một số người có tuổi đành phải xuống xe chờ chuyến tiếp theo vì không lên được xe.

Chúng tôi muốn đi xe buýt của nhà nước tuy nhiên gần 2 tháng qua có hôm tôi phải đi xe ngoài đi làm, đi lại quá vất vả. Hiện tại, ai nhanh chân thì leo kịp lên xe còn không phải ở lại chờ chuyến sau.

Người dân Đan Phượng chúng tôi mong muốn duy nhất lúc này là bến xe Phùng hoạt động trở lại hoặc các bến xe tăng cường thêm xe chạy tuyến này để tránh tình trạng này diễn ra lâu dài cho người dân, các cháu học sinh đi lại đỡ vất vả", ông Khánh bày tỏ.

Hà Nội: Người dân khổ sở chen chúc trên xe buýt do cắt giảm chuyến xe - Ảnh 8.

Được biết tình trạng này đã kéo dài gần 2 tháng qua.

Hà Nội: Người dân khổ sở chen chúc trên xe buýt do cắt giảm chuyến xe - Ảnh 9.

Do quá đông, hành khách đứng chắn cả vị trí quan sát gương chiếu hậu của tài xế.

Một số người dân kinh doanh gần bến xe buýt này cho biết, trước đây chuyến xe buýt từ Phùng xuống trên xe đã đông với khoảng 60-70 hành khách trên xe. Nay bến xe Phùng cắt bỏ hết các chuyến xuống Cầu Giấy buộc người dân cũng phải đợi chuyến xe buýt 20A để đi, số lượng người lớn như vậy không biết sẽ nhồi nhét đi đâu trong khi người dân đã mua vé tháng đầy đủ.

Hà Nội: Người dân khổ sở chen chúc trên xe buýt do cắt giảm chuyến xe - Ảnh 10.

Bến xe Phùng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đóng cửa bỏ không.

Chia sẻ
Đọc thêm