Ảnh, clip: Từ con mương ngập ngụa rác thải đến tuyến đường bộ cực xanh mát giữa lòng Thủ đô

MINH NHÂN, Theo TRÍ THỨC TRẺ

Từng là một con mương chất đầy rác thải, rồi biến thành bãi gửi xe bất đắc dĩ giữa lòng Thủ đô, tuyến đường 400 mét trên phố Thái Hà sau 4 năm triển khai dự án cải tạo, đã biến thành con đường đi bộ rợp bóng cây xanh và thoáng đãng.

Từ con mương ngập ngụa rác thải đến tuyến đường bộ cực xanh mát giữa lòng Thủ đô. Thực hiện: Minh Nhân.

 

 - Ảnh 2.

Đoạn đường dài khoảng 400 mét, bắt đầu từ ngã tư giao cắt với phố Yên Lãng, Hoàng Cầu đến sát Trung tâm chiếu phim Quốc gia, từng là con mương thoát nước, nay đã biến thành "tuyến đường đi bộ" sạch sẽ và thoáng mát.

 - Ảnh 3.

Dự án cống hoá mương Thái Hà được triển khai từ năm 2016, tuy nhiên đến bây giờ mới hoàn thành và khắc phục các hiện tượng đổ phế thải và vật liệu xây dựng. Tuyến đi bộ cách biệt với lòng đường bởi một dải phân cách rộng hơn 1 mét được phủ kín các loại cây cảnh.

Không gian xanh với hàng cây cổ thụ phủ kín, phía dưới là thảm thực vật với loài hoa màu vàng đẹp mắt.

 - Ảnh 5.

2-3 lớp hàng rào được dựng lên tại các điểm vào để cấm phương tiện đi lại.

 - Ảnh 6.

Người dân sinh sống xung quanh tuyến đi bộ vui mừng cho biết, kể từ khi "cống hoá", họ được hưởng lợi rất nhiều: một con đường rộng với hai bên vỉa hè, xóa bỏ môi trường ô nhiễm, ruồi muỗi trước đây.

Mỗi chiều, người dân đều tranh thủ dạo bộ dọc con đường cực thoáng mát và sạch sẽ.

 - Ảnh 8.

Sau thời gian dài cách ly xã hội, nhiều phụ huynh cho con em tới đây vui chơi. Mọi người đều nghiêm chỉnh chấp hành việc đeo khẩu trang và không tụ tập đông người.

 - Ảnh 9.

Một em nhỏ đạp xe trong khuôn viên tuyến đường đi bộ.

 - Ảnh 10.

Trẻ nhỏ có thể thoải mái chạy nhảy tung tăng mà không sợ gặp chướng ngại vật.

 - Ảnh 11.

Em Minh Chi, hơn 2 tuổi được mẹ là chị Quỳnh Anh dẫn tới không gian đi bộ tập xe đạp 3 bánh. Chị cảm nhận con đường này rất tiện lợi và hợp lý với người dân, tuy nhiên chưa thực sự sạch sẽ. "Thỉnh thoảng thùng rác chắn hết lối vào ra, bốc mùi xú uế gây khó chịu. Hơn nữa, một số người dân sống xung quanh vẫn quen đổ rác, chưa có ý thức giữ gìn môi trường chung, khiến con đường mất đi một phần vẻ đẹp", chị nói.

 - Ảnh 12.

Nhiều gia đình dẫn theo thú cưng đi dạo.

 - Ảnh 13.

Một bạn nam chạy bộ và tập một số bài thể dục cơ bản.

 - Ảnh 14.

Dãy hàng rào có thể được xem là "ghế ngồi" nghỉ ngơi sau khi chạy bộ.

Phương, 25 tuổi, cho hay đã 2 tháng phải dừng các hoạt động thể dục thể thao vì dịch bệnh Covid-19. Sau khi "trải nghiệm" con đường đi bộ mới, Phương khá thích thú. "Sau khi được nới lỏng giãn cách xã hội, mình mới bắt đầu tới đây để đi bộ. Trước đây, không gian không được lát đẹp như thế này, nhưng bây giờ cực an toàn và thoải mái".

Chia sẻ
Đọc thêm