Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương

Thanh Bình, Theo Infonet
Chia sẻ

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin.

Các nhà khoa học Anh cho biết thêm thiết bị này đang ở giai đoạn đầu phát triển. Tác giả của nghiên cứu cho hay, nếu bắt đầu điều trị Covid-19 bằng thuốc này đúng thời điểm sẽ có thể ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng nhất, bao gồm cả tử vong.

Được biết, thuốc được đặt trong ống xịt, khi hít vào thuốc xâm nhập vào phổi của bệnh nhân và cho phép hệ thống miễn dịch chống lây nhiễm virus. Các nhà khoa học tiết lộ, thuốc có tên SNG-001, đây là một loại hạt bụi mịn có thể đi sâu vào phổi.

Trong khuôn khổ của nghiên cứu, thuốc hít được cung cấp cho bệnh nhân trong vòng 72 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của mắc Covid-19.

Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương - Ảnh 1.

Thuốc điều trị Covid-19 dạng xịt. (Ảnh: Daily Mail)

Theo các thống kê, hiện tại, một số công ty ở các quốc gia khác nhau, gồm Nga, Mỹ, Anh và Trung Quốc đang phát triển vắc-xin chống Covid-19. Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ có kế hoạch thử nghiệm vắc-xin trên người trong tháng 7 tới.

Ngoài ra, một công ty khác của Mỹ là Novavax do tỷ phú Bill Gates tài trợ, đã tuyên bố bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người từ tháng 5 một loại vắc-xin mới chống Covid-19.

Trước đó, có bằng chứng đáng tin cậy chứng minh thuốc dexamethasone, một loại thuốc chống viêm và dị ứng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong của các bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu của Trường đại học Oxford ở Anh vừa công bố kết quả này vào ngày 16/6 và ca ngợi kết quả thử nghiệm là “bước đột phá lớn” trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Loại thuốc nói trên áp dụng cho hơn 2.000 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, và được đối chứng với một nhóm gồm 4.000 bệnh nhân không được điều trị bằng phương pháp này.

Thử nghiệm do Đại học Oxford giám sát nhằm tìm kiếm các phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả. Theo kết quả sơ bộ, thuốc dexamethasone giúp giảm 1/3 tỉ lệ tử vong ở những người phải phụ thuộc vào máy thở, và 1/5 tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân phải thở oxy.

Hôm 16/6, đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo tin tức về khám phá này trong buổi họp báo thường nhật về đại dịch Covid-19 và chấp thuận cho phép dùng dexamethasone để điều trị Covid-19.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 21/6, toàn cầu ghi nhận 8.914.787 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới virus SARS-CoV-2 gây ra, trong đó có 466.718 ca tử vong và 4.738.542 người bình phục. Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong tổng số 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có dịch Covid-19, với 2.299.184 ca mắc bệnh và 121.451 ca tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm