Ăn sô cô la có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường

H Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Sô cô la có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường nhờ tác dụng kích thích sự phóng thích insulin của ca cao.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Sinh học (Journal of Nutritional Biochemistry) cho thấy một hợp chất trong ca cao, được gọi là các đơn phân monome epicatechin, có tác động tăng cường tiết insulin từ các tế bào cụ thể. Hợp chất này cũng làm tăng khả năng đối phó với lượng đường trong máu cao và giảm nguy cơ béo phì.

Mặc dù nghiên cứu chỉ được tiến hành trên động vật, nhưng các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Brigham Young (BYU) cho rằng cũng có thể có lợi ích tương tự đối với con người nếu ăn nhiều sô cô la hơn.

Ăn sô cô la có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Sô cô la có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường nhờ tác dụng kích thích sự phóng thích insulin của ca cao.

Giáo sư Jeffery Tessem từ Đại học Brigham Young (BYU) cho biết: "Có thể bạn không thích ăn nhiều sô cô la vì nó có nhiều đường. Nhưng thực sự lượng ca cao đó cần thiết cho bạn và có thể phải ăn nhiều mới có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường".

Cách nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra dựa trên nghiên cứu trước đây của Virginia Tech. Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Virginia Tech đã cấy các loại monome epicatechin vào động vật ăn kiêng có hàm lượng chất béo cao. Họ tìm thấy hợp chất này làm giảm béo phì và cải thiện khả năng đối phó với lượng đường trong máu cao trong chính loài động vật đó.

Khi đánh giá lý do tại sao điều này xảy ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng monome epicatechin tăng khả năng tiết insulin của tế bào beta.

Có thể bạn sẽ phải ăn nhiều cacao để có được lợi ích phòng ngừa bệnh tiểu đường này

Giáo sư Tessem nói: "Các monome epicatechin đang làm cho các ty thể trong các tế bào beta mạnh hơn, tạo ra nhiều ATP (nguồn năng lượng của tế bào), sau đó kết quả là sẽ có nhiều insulin được giải phóng. Điều này có nghĩa là nó bảo vệ tế bào, nó làm tăng khả năng đối phó với stress oxy hóa".

Giáo sư Andrew Neilson cho biết thêm: "Những kết quả như vậy sẽ giúp chúng ta tiếp cận gần hơn với việc sử dụng các hợp chất này hiệu quả hơn trong thực phẩm hoặc chất bổ sung để duy trì kiểm soát đường huyết bình thường và thậm chí trì hoãn hoặc phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2".

Ăn sô cô la có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường - Ảnh 2.

Ăn sô cô la có thể làm giảm chứng rối loạn lipid máu, phòng bệnh tim mạch".

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ cũng phát hiện ra rằng, sô cô la làm tăng cholesterol tốt nếu tiêu thụ từ 200-600 miligam mỗi ngày.

Trong nghiên cứu được tài trợ bởi Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ, Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia và sao Hỏa (American Heart Association, National Heart, Lung and Blood Institute and Mars), các chuyên gia nghiên cứu đã kiểm tra sức khỏe về tim mạch của 1.139 người tình nguyện tiêu thụ flavanols sô cô la trong 119 thử nghiệm khác nhau.

Simin Liu, giáo sư và giám đốc Trung tâm Sức khỏe Cardiometabolic Toàn cầu tại Đại học Brown, Hoa Kỳ và tác giả của nghiên cứu và Atudent Xiaochen Lin, người đã làm việc với bác sĩ Liu, đều cho biết: "Lượng ca cao flavanol có thể làm giảm chứng rối loạn lipid máu (mỡ động mạch), kháng insulin và viêm hệ thống, tất cả đều là các yếu tố nguy cơ cận lâm sàng đối với bệnh tim mạch".

Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những người thường xuyên ăn sô cô la sẽ trẻ hơn, hoạt động thể chất tích cực và có trình độ học vấn cao hơn những người không ăn sô cô la hàng ngày.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng.

Ăn sô cô la có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường - Ảnh 3.

Ăn sô cô la không những phòng ngừa bệnh tiểu đường mà còn tránh cả bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu từ Viện Y tế Luxembourg (LIH), Trường Y Đại học Warwick, Đại học South Australia và Đại học Maine cũng cho thấy tiêu thụ một lượng nhỏ sô cô la mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường và đề kháng insulin.

Ngồi xem tivi 3 giờ/ngày có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường ở trẻ em

Việc xem truyền hình trong ba giờ trở lên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của trẻ, theo nghiên cứu cho thấy vào tháng trước.

Trẻ em ngồi ít nhất 3 tiếng đồng hồ trước màn hình tivi sẽ tăng cân và có sức đề kháng insulin lớn hơn. Cả hai đều là những yếu tố nguy cơ cho bệnh đái tháo đường týp 2. Ở những đứa trẻ này, lượng hormone leptin bị suy giảm mà đây lại là homrone có liên quan đến việc điều chỉnh sự thèm ăn.

Tác giả cuộc nghiên cứu, bác sĩ Claire Nightingale từ Đại học St George's, University of London cho biết: "Những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc giảm thời gian ngồi trước màn hình tivi có thể có lợi trong việc làm giảm các yếu tố nguy cơ tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em ngay từ khi còn nhỏ, kể cả bé trai và bé gái".

Theo DailyMail/ExpressUK

Chia sẻ
Đọc thêm