Valentine: Ăn sô cô la chỉ tốt cho sức khỏe nếu bạn nắm rõ những điều này
Sô cô la được nhiều người ngợi ca đem lại những công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo viên sô cô la của mình theo những tiêu chí nhất định nếu đạt được những lợi ích ấy.
Sô cô la và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, giúp làm đẹp da, giữ dáng
Sô cô la là món ăn vặt ưa thích của nhiều người, dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Những viên kẹo sô cô la thơm ngon ngày Tết luôn có, những ly cacao nóng ấm đậm hương sô cô la hấp dẫn… đem lại nguồn chất dinh dưỡng giúp bạn tăng cường năng lượng ngay tức thì. Sô cô la thực sự đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, lại còn giúp làm đẹp da, giữ dáng nếu được dùng đúng cách.
Sô cô la là món ăn vặt ưa thích của nhiều người, dù là người lớn hay trẻ nhỏ.
Vào ngày Lễ tình nhân, sô cô la là thứ quà không thể thiếu để các cặp đôi trao cho nhau. Sô cô la, đặc biệt là sô cô la đen có chứa chất tác động đến cảm xúc, tâm trạng, nguồn năng lượng và chức năng tình dục vô cùng đáng ngạc nhiên. Sô cô la đen còn đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho trái tim của bạn.
Theo Health, sô cô la đen rất giàu phenylethylamine (PEA), chất hóa học còn được biết đến là "chất xúc tác tình yêu" hay "hóa chất tình yêu". Chúng hoạt động như một chất kích thích và cải thiện tâm trạng, tạo cảm giác sảng khoái, vui vẻ.
Trong sô cô la đen còn chứa L-arginine, một amino axit có tác dụng tích cực lên cả cơ quan sinh dục của nam giới và nữ giới. L-arginine làm tăng lượng oxit nitric và kích thích máu chảy về cơ quan sinh dục, giúp bạn tăng cường ham muốn tình dục một cách tự nhiên.
Trong sô cô la đen còn chứa L-arginine, một amino axit có tác dụng tích cực lên cả cơ quan sinh dục của nam giới và nữ giới.
Trong nền y học cổ truyền Trung Quốc, trái tim là trung tâm của tất cả những cảm xúc. Trong khi sô cô la đen là thực phẩm rất tốt cho trái tim. Bởi lẽ chất L-arginine trong sô cô la đen có tác dụng làm hạ huyết áp. Flavanol trong hạt cacao – thành phần chính của sô cô la đen sẽ giúp các tế bào của cơ thể chống lại sự phá hủy của các gốc tự do. Flavanol rất tốt cho trái tim, phòng chống bệnh xơ vữa động mạch, ngăn chặn hình thành mảng xơ vữa trong động mạch, cải thiện lưu thông máu tới toàn bộ trái tim.
Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe Hershey, Hoa Kỳ đã tiến hành so sánh lượng chất dinh dưỡng trong sô cô la đen với nước ép của nho, lựu, dâu tây và việt quất, các loại quả có hàm lượng chất chống oxy hóa đứng đầu bảng. Kết quả cho thấy, sô cô la đen chứa hàm lượng flavanol và polyphenol nhiều hơn các loại hoa quả. Đây là hai chất chống oxy hóa có khả năng làm trung hòa các phân tử phá hủy tế bào, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.
Sô cô la đen chứa hàm lượng flavanol và polyphenol nhiều hơn các loại hoa quả.
Điều đó cũng chứng minh rằng, ăn sô cô la đen giúp chống lão hóa, làm đẹp da. Hàm lượng kẽm dồi dào trong những thanh sô cô la này cũng giúp kiểm soát dầu, ngăn ngừa tình trạng phát sinh mụn, chống nắng, đồng thời kiểm soát cân nặng rất tốt.
Những lưu ý khi ăn sô cô la để đem lại những lợi ích sức khỏe và làm đẹp từ trong ra ngoài
Theo MSN, nếu bạn có ý định sử dụng sô cô la thường xuyên thì sô cô la đen là lựa chọn tốt nhất. Tiêu chí đầu tiên khi chọn sô cô la là càng nguyên chất, càng ít ngọt thì càng tốt cho sức khỏe cũng như lợi ích đẹp da, giữ dáng. Do đó không phải cứ gắn mác sô cô la thì bất cứ loại bánh kẹo nào cũng tốt cho sức khỏe của bạn.
Tiêu chí đầu tiên khi chọn sô cô la là càng nguyên chất, càng ít ngọt thì càng tốt cho sức khỏe cũng như lợi ích đẹp da, giữ dáng.
Người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng với các thành phần được thêm vào sô cô la như những loại hạt, kẹo dẻo, caramen… Chất béo và calo dư thừa từ những thành phần khác trong sô cô la có thể tác động không tốt đến sức khỏe của bạn.
Không phải tất cả những loại sô cô la đều giống nhau ngay cả khi chúng được ghi cùng một lượng cacao. Quá trình sản xuất sô cô la từ cacao sẽ trải qua rất nhiều công đoạn và một số công đoạn sẽ làm giảm tác dụng cũng như hương vị của cacao nguyên chất.
Loại sô cô la tốt nhất chính là loại giàu flavanol, được làm từ bột cacao tự nhiên, sau đó là sô cô la không đường thường được sử dụng trong làm bánh. Càng qua xử lý nhiều, sô cô la càng mất loại chất này, càng ít nhận được những lợi ích sức khỏe.
Loại sô cô la tốt nhất chính là loại giàu flavanol, được làm từ bột cacao tự nhiên, sau đó là sô cô la không đường thường được sử dụng trong làm bánh.
Giới chuyên gia dinh dưỡng nhận định, dù sô cô la rất tốt nhưng bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Cụ thể là chỉ ăn sô cô la đen 30g mỗi lần, ăn như vậy vài lần trong một tuần là đủ chứ không phải hôm nào cũng ăn và cứ ăn nhiều thì càng tốt cho sức khỏe.