Ăn sáng mà cứ chọn món nhanh gọn như thế này, cơ thể bạn sẽ uể oải, mắc bệnh mãn tính lúc nào không hay

Phan Hằng,
Chia sẻ

Bữa sáng là thời điểm quan trọng nhất trong ngày, bởi nó cung cấp năng lượng khởi đầu cho ngày mới. Có một số thực phẩm chỉ làm bạn no bụng nhưng lại khiến cơ thể mệt mỏi, về lâu dài còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và tăng cân.

Theo trang Boldsky, Ấn Độ, để cơ thể duy trì trạng thái minh mẫn, năng lượng dồi dào suốt cả ngày, điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách mà bạn bắt đầu buổi sáng cho mình. Vì vậy, một bữa ăn sáng lành mạnh bao gồm các thực phẩm như quả mọng, bột yến mạch, rau bina, trứng ốp la, sữa chua Hy Lạp nên được đưa vào thực đơn.

Tuy nhiên, có một thực tế là hầu hết mọi người đều không quá chú trọng đến bữa sáng, họ viện cớ bận rộn không có nhiều thời gian nên thường chọn những thực phẩm đóng gói sẵn. 

Bữa ăn nếu không được chú trọng sẽ trở thành mầm bệnh gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên ăn những loại thực phẩm sau vào buổi sáng, bạn cần nhanh chóng từ bỏ thói quen ăn uống không lành mạnh này.

1. Ngũ cốc ăn sáng

Nhiều thương hiệu ngũ cốc ăn sáng có ghi thành phần là chứa ngũ cốc nguyên hạt, nhưng trong thực tế chúng chỉ chứa một lượng nhỏ và chủ yếu là ngũ cốc tinh chế cùng đường tinh luyện. Việc ăn nhiều ngũ cốc đóng gói sẵn có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

2. Bánh mì đóng gói sẵn

Nhiều người nghĩ một chiếc bánh sandwich rau củ sẽ tốt cho sức khỏe. Suy nghĩ này có thể sai vì nhiều loại sandwich đóng gói sẵn chứa đường carbs tinh chế và ít chất xơ. Nếu ăn thường xuyên, lượng đường trong máu và mức cholesterol xấu tăng lên nhanh chóng, dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm xuất hiện.

3. Bột yến mạch trộn sẵn

Ăn sáng đầy đủ mà cả ngày người cứ uể oải, cẩn thận 10 loại thực phẩm "độc hại" này, nó còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính - Ảnh 4.

Ảnh: Yummy Life

Các gói bột yến mạch mua sẵn rất tiện lợi, chỉ cần chế nước sôi vào là đã có ngay một bữa ăn sáng nóng hổi. Tuy nhiên trong thực tế chúng chỉ là ngũ cốc đóng hộp ngụy trang mà thôi. Bột yến mạch có hương vị thường chứa nhiều đường và ít chất xơ, chúng không tốt cho sức khỏe.

4. Bánh muffins

Ăn sáng đầy đủ mà cả ngày người cứ uể oải, cẩn thận 10 loại thực phẩm "độc hại" này, nó còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính - Ảnh 5.

Muffins là loại bánh nổi tiếng tốt cho sức khỏe nhưng thực tế nó chứa nhiều dầu, đường, bột tinh chế, socola chip. Những thành phần này nếu ăn vào buổi sáng sẽ tạo năng lượng tức thì nhưng sau đó sẽ khiến cơ thể cảm thấy rất mệt mỏi.

5. Bánh kếp 

Ăn sáng đầy đủ mà cả ngày người cứ uể oải, cẩn thận 10 loại thực phẩm "độc hại" này, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính - Ảnh 6.

Ảnh: Cookingclassy

Bánh kếp chắc chắn là lựa chọn phổ biến cho bữa sáng, nhưng chúng lại là những thực phẩm tồi tệ nhất để ăn vào buổi sáng. Nguyên nhân là bởi chúng chứa nhiều đường fructose cao có trong siro ăn kèm.

6. Bánh ngọt

Ăn sáng đầy đủ mà cả ngày người cứ uể oải, cẩn thận 10 loại thực phẩm "độc hại" này, nó còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính - Ảnh 7.

Bánh ngọt, bánh sừng bò và bánh rán là những thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng. Những loại bánh này ít chất xơ và protein, lượng calo cao, đường và chất béo không lành mạnh.

7. Nước trái cây đóng hộp

Ăn sáng đầy đủ mà cả ngày người cứ uể oải, cẩn thận 10 loại thực phẩm "độc hại" này, nó còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính - Ảnh 8.

Các loại nước trái cây đóng hộp hiện nay đều chứa sữa, kem béo, đường, nó giống như là một loại sữa mang mùi vị trái cây hơn là nước ép trái cây. Tốt hơn hết là bạn nên tự làm nước ép nguyên chất tại nhà hoặc thay thế bằng sữa chua Hy Lạp.

8. Thanh Granola (thanh yến mạch)

Ăn sáng đầy đủ mà cả ngày người cứ uể oải, cẩn thận 10 loại thực phẩm "độc hại" này, nó còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính - Ảnh 9.

Thanh Granola so với kẹo cũng gần giống nhau vì chúng chứa rất nhiều chất tạo ngọt như mật ong, siro ngô, đường. Ăn nhiều thanh Granola sẽ làm tăng mức độ insulin và đường trong máu.

9. Sữa chua có hương vị

Ăn sáng đầy đủ mà cả ngày người cứ uể oải, cẩn thận 10 loại thực phẩm "độc hại" này, nó còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính - Ảnh 10.

Sữa chua có hương vị là một thực phẩm ăn sáng không lành mạnh. Nó không chứa chất béo, lại có quá nhiều đường so với sữa chua Hy Lạp tốt cho sức khỏe. Việc loại bỏ chất béo trong sữa chua sẽ khiến cho cơ thể không đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu.

10. Bánh nướng

Ăn sáng đầy đủ mà cả ngày người cứ uể oải, cẩn thận 10 loại thực phẩm "độc hại" này, nó còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính - Ảnh 11.

Bánh nướng thường được phủ mứt hoặc kem và hầu hết mọi người đều thích ăn nó vào bữa sáng. Tuy nhiên, đây là một bữa sáng không lành mạnh bởi nó chứa nhiều calo, đường carbs tinh chế, ít chất xơ và protein.

Theo Boldsky

Chia sẻ