Ăn quá ít muối cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

Nhật Anh,
Chia sẻ

Dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo giảm lượng muối ăn nạp vào cơ thể, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy: Ăn quá ít muối cũng ẩn chứa nguy hại sức khỏe.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Royal Free London (Anh) phát hiện ra rằng tình trạng quá ít muối trong cơ thể thời gian dài sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa Nature Communications.

Cụ thể, bệnh nhân bị hội chứng Gitelman và hội chứng Bartter gây mất quá nhiều muối, sẽ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng tiết niệu và nấm tái phát hơn những bệnh nhân khác. Nhóm nghiên cứu lý giải: Thiếu muối sẽ ngăn chặn việc sản xuất một loại tế bào bạch cầu có tên là interleukin 17, giúp phát hiện và tiêu diệt các bệnh nhiễm trùng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, tiêu thụ nhiều natri (tương đương nhiều hơn 5 gram muối/ngày) và cung cấp không đủ kali (dưới 3,5 gram/ngày) góp phần làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Hiện tại, người dân thế giới đang có xu hướng tiêu thụ quá nhiều muối, trung bình 9 -12 gram/ngày, hoặc gấp đôi mức tối đa nên dùng.

Các quốc gia thành viên của WHO đã đồng ý giảm lượng muối tiêu thụ của dân số toàn cầu xuống khoảng 30% vào năm 2025. Ước tính khoảng 2,5 triệu ca tử vong có thể được ngăn chặn mỗi năm nếu lượng muối tiêu thụ toàn cầu giảm xuống mức khuyến nghị - theo WHO.

Chia sẻ