Ăn nho rất ngon nhưng ăn quá nhiều có thể khiến bạn bị tiêu chảy, sốc phản vệ

Nhung Mai, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Ăn nho quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tới cơ thể, từ đau dạ dày, tiêu chảy, tăng cân đến các biến chứng khi mang thai...

Nho là loại quả rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất rượu vang qua nhiều thế kỷ. Chúng chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.

Lạm dụng loại thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng tới cơ thể, từ đau dạ dày, tiêu chảy, tăng cân đến các biến chứng khi mang thai. Giống hầu hết các loại trái cây, nho cũng chứa chất xơ. Dù vậy, hấp thụ quá nhiều chất này sẽ dẫn đến vấn đề về tiêu hóa. Để tìm hiểu rõ hơn về tác động của nho đối với sức khỏe, mọi người hãy tham khảo những thông tin liên quan tới các tác dụng phụ dưới đây:

Ăn nho rất ngon nhưng ăn quá nhiều có thể khiến bạn bị tiêu chảy, sốc phản vệ - Ảnh 1.

Làm dạ dày khó chịu

Nho chứa nhiều axit salicylic, một chất có khả năng gây viêm cục bộ trong đường tiêu hóa, dẫn tới các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và đầy hơi.

Theo một nghiên cứu tới từ Tạp chí y sinh nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương, những người đã từng ăn hạt nho có khả năng mắc viêm ruột thừa. Số hạt còn sót lại và không thể tiêu hóa góp phần gây đau bụng cấp tính. Tuy nhiên, hiện nay vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để minh chứng cho kết luận này.

Nho cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với hội chứng ruột kích thích (IBS). Loại thực phẩm này chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan làm kích thích đường tiêu hóa. Robin Fourutan, chuyên gia dinh dưỡng kiêm phát ngôn viên tại Viện Dinh dưỡng và Thực phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo, người mắc IBS không nên ăn nho khi bụng đói.

Nếu bạn bị khó tiêu hoặc đau dạ dày do tiêu thụ nhiều nho, hãy tích cực uống nước gừng. Loại gia vị này cũng giúp giảm cảm giác buồn nôn, đặc biệt trong quá trình mang thai hoặc thực hiện phương pháp điều trị như hóa trị liệu.

Ăn nho rất ngon nhưng ăn quá nhiều có thể khiến bạn bị tiêu chảy, sốc phản vệ - Ảnh 3.

Nho cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với hội chứng ruột kích thích (IBS).

Tiêu chảy

Nhìn chung, những loại thực phẩm chứa nhiều đường đều có khả năng gây tiêu chảy, nho cũng không ngoại lệ. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí y học Quốc tế đã chỉ ra, rượu đường, một hợp chất hữu cơ trong đường, có thể dẫn đến tiêu chảy. Hơn nữa, nước nho còn góp phần gây nên vấn đề về đường ruột ở những người nhạy cảm với đường đơn.

Một số người tin rằng nho là nguyên nhân đằng sau bệnh tiêu chảy của những người đi du lịch. Vấn đề này thường xảy ra khi bạn đến một nơi khác sinh sống, tiếp xúc với thực phẩm và môi trường mới.

Để điều trị bệnh kịp thời, bạn đừng quên mang bên mình các loại thuốc chữa tiêu chảy như loperamid khi đi xa.

Tăng cân

Ăn nhiều nho cùng một lúc có thể gây cân nặng tăng không phanh trong thời gian dài do loại thực phẩm này sở hữu nhiều calo. Vì vậy, hãy giảm tiêu thụ nho vào các bữa ăn nhẹ. Đồng thời, mọi người cần hạn chế mua loại đóng hộp do chúng chứa gấp đôi lượng đường so với nho tươi.

Dẫn tới biến chứng khi mang thai

Tác dụng phụ này bắt nguồn từ chất resveratrol trong nho, một loại polyphenol mạnh cũng được tìm thấy ở rượu vang đỏ.

Theo nghiên cứu trên Tạp chí của Liên đoàn các Hiệp hội Sinh học Thực nghiệm Hoa Kỳ, chất bổ sung resveratrol góp phần gây ra các vấn đề về tuyến tụy ở thai nhi đang phát triển. Mặc dù nghiên cứu này không đề cập tới nho, các mẹ bầu tốt hơn hết vẫn nên thận trọng.

Ăn nho rất ngon nhưng ăn quá nhiều có thể khiến bạn bị tiêu chảy, sốc phản vệ - Ảnh 5.

Tác dụng phụ này bắt nguồn từ chất resveratrol trong nho, một loại polyphenol mạnh cũng được tìm thấy ở rượu vang đỏ.

Gây dị ứng

Mặc dù rất hiếm, dị ứng nho vẫn có thể xảy ra. Một loại protein trong nho làm nhiệm vụ chuyển hóa lipid đã được chứng minh có khả năng tạo ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở người.

Loại thực phẩm này cũng có thể gây sốc phản vệ, đe dọa tính mạng của bạn. Một báo cáo tổng hợp đã từng chỉ ra trường hợp của một nữ sinh 18 tuổi bị ngứa, nổi mẩn và sưng mặt sau khi ăn nho. Hầu hết các dị ứng do loại quả này gây nên không đe dọa đến tính mạng, ngoại trừ sốc phản vệ.

Sốc phản vệ xảy ra do quá trình giải phóng histamin và các hóa chất trong cơ thể. Tình trạng làm nứt vỡ mạch máu, cuối cùng dẫn đến sưng các mô trong miệng làm cản trở đường thở.

Ảnh hưởng tới sức khỏe thận

Ăn nho rất ngon nhưng ăn quá nhiều có thể khiến bạn bị tiêu chảy, sốc phản vệ - Ảnh 6.

Các thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra tình trạng suy thận ở chó sau khi chúng ăn nho.

Các thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra tình trạng suy thận ở chó sau khi chúng ăn nho. Theo báo cáo của Viện Tiểu đường, Bệnh tiêu hóa và Thận Quốc gia Hoa Kỳ, những người mắc bệnh thận mãn tính và bệnh tiểu đường cần hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm, bao gồm cả nho.

Mặc dù hiện nay không có nghiên cứu nào chỉ ra mối quan hệ trực tiếp giữa nho với bệnh thận, mọi người vẫn nên thận trọng.

(Nguồn: Stylecraze)

Chia sẻ
Đọc thêm