Ăn nhiều thực phẩm có tính axit có thể ảnh hưởng và gây loãng xương: Những thực phẩm giàu axit bạn nên hạn chế

Thực phẩm có giá trị pH 4,6 hoặc thấp hơn được coi là thực phẩm có tính axit trong tự nhiên.

Nếu bạn dễ bị các vấn đề về sức khỏe liên quan đến axit thì việc tuân theo một chế độ ăn kiêng sẽ giúp tránh được các loại thực phẩm có xu hướng gây ra sự chua và các vấn đề về dạ dày khác. Thực hiện thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn là cách tốt nhất để giảm những phiền toái cũng như nguy cơ mắc những bệnh này.

Khi nói về các chất có tính axit, chúng ta thường xem xét bàn luận giá trị pH. Giá trị pH bằng 0 là mức độ axit cao, giá trị pH bằng 7 là trung tính, trong khi pH bằng 14 là kiềm.

Ăn nhiều thực phẩm có tính axit có thể ảnh hưởng và gây loãng xương: Những thực phẩm giàu axit bạn nên tránh - Ảnh 1.

Thực phẩm có tính axit nghĩa là thế nào?

Thực phẩm có giá trị pH 4,6 hoặc thấp hơn được coi là có tính axit trong tự nhiên. Nhìn chung, các loại trái cây họ cam quýt có giá trị pH thấp và do đó được coi là có tính axit. Cơ thể của chúng ta ó một mức độ pH quy định trong khoảng từ 0 đến 14.

Một chút độ pH kiềm khoảng 7,35-7,45 là những gì được coi là lý tưởng cho sức khỏe con người. Mức độ pH cao có thể gây ra nhiễm kiềm, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như nhầm lẫn, co giật cơ và buồn nôn. Mặt khác, nhiễm axit có thể gây ra hơi thở nông, đau đầu và mệt mỏi.

Thực phẩm có tính axit tác động thế nào đến cơ thể bạn?

Một giả thuyết đã được đưa ra gọi là giả thuyết "axit-tro". Nó được gọi như vậy dựa trên thực tế là khi cơ thể chúng ta chuyển hóa thức ăn, dư lượng axit còn sót lại được gọi là "tro".

Ăn nhiều thực phẩm có tính axit có thể ảnh hưởng và gây loãng xương: Những thực phẩm giàu axit bạn nên tránh - Ảnh 2.

Khi dư lượng này kết hợp với các chất lỏng trong cơ thể, nó có thể biến tính axit hoặc kiềm trong tự nhiên gây ra các phản ứng khác nhau trong cơ thể. Thực phẩm có chất tạo thành axit có thể làm cho độ pH của máu thấp. Điều này làm cho axit tích lũy. Sự mất mát này sau đó được bù đắp bằng cách lọc các phần kiềm trong cơ thể, chẳng hạn như phần canxi.

Phần này sau đó được bài tiết qua nước tiểu. Do đó, xác định rằng việc tiêu thụ thực phẩm có tính axit lâu dài có thể dẫn đến mất xương khoáng sản, điều này cuối cùng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như loãng xương. Hạn chế ăn các thực phẩm có tính axit có thể bảo vệ sức khỏe của xương cùng với phòng ngừa sỏi thận và giảm các triệu chứng của trào ngược axit.

Thực phẩm có hàm lượng axit cao

Thực phẩm có hàm lượng axit cao là thứ chúng ta nên tránh. Thực phẩm có tính axit có thể làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn tiêu hóa như trào ngược axit. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm có thể kích hoạt GERD và trào ngược axit.

Ăn nhiều thực phẩm có tính axit có thể ảnh hưởng và gây loãng xương: Những thực phẩm giàu axit bạn nên tránh - Ảnh 3.

Một số loại thực phẩm này có độ pH thấp hơn 4,6 bao gồm:

- Đường.

- Cá.

- Thực phẩm chế biến.

- Ngũ cốc.

- Một số sản phẩm từ sữa.

- Các loại thịt như gà tây và thịt bò bắp.

- Nước ngọt.

- Thực phẩm giàu protein.

Ăn nhiều thực phẩm có tính axit có thể ảnh hưởng và gây loãng xương: Những thực phẩm giàu axit bạn nên tránh - Ảnh 4.

Một số loại trái cây và nước trái cây cũng có tính axit. Trong đó, trái cây họ cam quýt được coi là có tính axit cao vì có pH thấp. Cụ thể:

- Quả việt quất (pH: 3,12 đến 3,33).

- Táo (pH: 3,30 đến 4).

- Nho (pH: 2,90 đến 3,82).

- Lựu (pH: 2,93 đến 3,20).

- Dứa (pH: 3,20 đến 4).

- Đào (pH: 3,30 đến 4,05).

- Cam (pH: 3,69 đến 4,34).

Rau thường không có tính axit. Đồ uống có hàm lượng phốt pho cao được dán nhãn có tính axit, chẳng hạn như bia hoặc sô cô la nóng. Nếu bạn muốn uống rượu, hãy thay thế bằng rượu vang đỏ. Tránh các loại thực phẩm có tính axit cao này sẽ giữ cho sức khỏe của bạn khỏe mạnh.

Thực phẩm có hàm lượng axit thấp

Thực phẩm có độ kiềm hoặc thấp về mức độ axit có thể hạn chế mất cơ, cải thiện sự tỉnh táo và tăng cường trí nhớ. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm có tính axit thấp mà bạn có thể kết hợp trong chế độ ăn uống của mình:

Ăn nhiều thực phẩm có tính axit có thể ảnh hưởng và gây loãng xương: Những thực phẩm giàu axit bạn nên tránh - Ảnh 5.

- Đậu nành và đậu phụ.

- Hầu như tất cả các loại rau.

- Đậu và đậu lăng.

- Sữa và sữa chua không đường

- Trà thảo mộc.

- Cây kê.

- Cỏ và gia vị (trừ mù tạt, muối và hạt nhục đậu khấu).

- Dầu ôliu.

- Quả bơ, quả hạch và các loại hạt.

Danh sách các loại rau có hàm lượng axit thấp tốt cho sức khỏe của bạn:

- Bông cải xanh (pH: 6,30 đến 6,85).

- Nấm (pH: 6 đến 6,70).

- Bắp cải (pH: 5,20 đến 6,80).

- Củ cải đường (pH: 5,30 đến 6,60).

- Ngô (pH: 5,90 đến 7,50).

Chế độ ăn kiêng giàu kiềm có thể giúp ích gì?

Ăn nhiều thực phẩm có tính axit có thể ảnh hưởng và gây loãng xương: Những thực phẩm giàu axit bạn nên tránh - Ảnh 6.

Ý tưởng cơ bản đằng sau chế độ ăn kiêng là thức ăn mà bạn ăn và pH tương ứng của nó có thể ảnh hưởng đến pH của cơ thể bạn. Tùy thuộc vào giá trị pH của các loại thực phẩm mà bạn ăn, cơ thể có thể có một lập trường tích cực hoặc tiêu cực.

Đằng sau việc các chuyên gia dinh dưỡng đề xuất một chế độ ăn kiêng này là sức khỏe của bạn có thể cải thiện rõ rệt nếu thay thế các loại thực phẩm tạo thành axit bằng các loại kiềm. Khi bạn ăn thức ăn có tính axit, cơ thể bạn có tính axit, tạo ra các vấn đề sức khỏe như trào ngược axit. Mặt khác, khi bạn ăn thức ăn kiềm, cơ thể trở nên kiềm. Nếu bạn thực sự muốn làm mới cơ thể, hãy thử thực hiện chế độ ăn kiêng giàu kiềm trong 30 ngày để đón nhận sự khác biệt.

(Nguồn: Boldsky)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm