Món ngon cuối tuần: Bún ốc
Ốc giòn sần sật, chuối bở tơi mà vẫn dẻo dẻo, nước dùng béo ngậy thơm thơm mùi giấm bỗng là món ăn rất ngon trong cái tiết se se vào thu này.
Nguyên liệu:
2kg ốc vặn hoặc ốc nhồi
300g xương ống
2 bìa đậu phụ, giấm bỗng
2 quả cà chua, 2 quả chuối xanh, hành lá, mùi tàu, tía tô, rau sống, gừng, 3 củ hành khô
Nước mắm, mỳ chính, gia vị, mắm tôm, ớt chưng, bột nghệ.
|
Bước 1: Ốc ngâm rửa sạch, cho vào luộc cùng vài hạt muối. |
|
Gạn lấy phần nước luộc trong. |
|
Nhể ốc lấy thịt, rửa thịt ốc với ½ quả chanh cho sạch hết nhớt và bẩn. Ướp thịt ốc với 2 thìa café nước mắm ngon, ít gia vị, bột nghệ, gừng băm nhỏ, mỡ lợn khoảng 15 phút. |
|
Bước 2: Xương ninh lấy nước. |
|
Đậu phụ cắt miếng nhỏ rán vàng. |
|
Hành khô băm nhỏ. |
|
Hành lá, mùi tàu, tía tô nhặt rửa sạch, thái nhỏ. |
|
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô. |
|
Cho ốc vào xào, bạn chỉ xào nhanh trong vài phút rồi đổ ra đĩa để riêng, không nên xào kĩ quá ốc ăn sẽ bị dai. |
|
Bước 4: Cà chua thái múi cau. |
|
Cho ½ chỗ cà chua vào chảo dầu nóng xào kĩ để lấy nước màu. |
|
Bước 5: Chuối xanh bỏ vỏ, cắt khúc nhỏ bổ làm tư ngâm vào chậu nước muối pha loãng cho bớt nhựa, sau đó đem rửa lại bằng nước sạch. Đem ướp chuối với ½ thìa café gia vị và bột nghệ. |
|
Cho mỡ lợn vào chảo, vặn lửa nhỏ rồi trút chuối vào xào. |
|
Bước 6: Đun nước xương và nước ốc với nhau, đổ cà chua đã chưng màu và chuối xanh vào đun đến khi chuối mềm thì thêm giấm bỗng và nêm vừa gia vị. |
|
Khi chuẩn bị ăn thì cho nốt phần cà chua còn lại và đậu vào nồi sao cho cà chua không bị nát mà vẫn giữ được hình múi cau. |
|
Bước 7: Chần bún với nước sôi, lấy bún vào bát rồi xếp rau, hành, cà chua, đậu, chuối, ốc xào lên. |
|
Chan nước dùng vào bún, khi ăn cho thêm chút mắm tôm và ớt chưng rất ngon. |