Bảo quản đồ ăn thừa đúng cách
Yêu cầu quan trọng nhất của việc bảo quản thức ăn thừa là đảm bảo mức độ vệ sinh, an toàn thực phẩm để chúng không bị nhiễm khuẩn hoặc hư hỏng trong những lần sử dụng tiếp theo.
Bất kỳ loại thức ăn nào còn lại sau các bữa ăn đều cần được bảo quản phù hợp bằng những cách sau:
- Hộp nhựa đựng thực phẩm.
- Màng bọc thực phẩm.
- Giấy bạc hoặc hộp đựng thực phẩm có lót giấy bạc.
- Túi giữ lạnh thực phẩm có tác dụng diệt khuẩn.
- Túi hút chân không.
- Lọ hoặc hộp có nắp kín.
Mỗi phương pháp bảo quản thực phẩm thừa sẽ có những ưu, khuyết điểm nhất định và thích hợp với từng loại thực phẩm riêng biệt. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp tốt nhất để bảo quản cho những phần thực phẩm còn thừa sau bữa ăn.
Dự trữ, bảo quản thức ăn bằng những hộp nhựa là lựa chọn phổ biến nhất. Bên cạnh những chiếc hộp có kích thước khá lớn được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm khô với số lượng lớn, bạn cũng có thể chọn những chiếc hộp có kích thước phù hợp với lượng thức ăn còn thừa. Hộp nhựa thường có nắp kín nên sẽ kín hơi, thích hợp cho việc bảo quản các loại ngũ cốc, cơm, nui, mì hoặc thịt được chế biến khô, ít có nước.
Một trong những ưu điểm lớn nhất của hộp nhựa là có thể sử dụng nhiều lần. Sau mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần vệ sinh chúng thật sạch, khử mùi và lau khô để dùng tiếp cho những lần sau. Nhược điểm lớn nhất của những chiếc hộp nhựa - đặc biệt là loại rẻ tiền - chính là việc chúng rất dễ bị ố vàng và ám mùi. Do đó, bạn cần chọn những chiếc hộp có màu sắc tương tự như màu của thức ăn cần bảo quản để chúng không bị đổi màu. Ví dụ: chọn những chiếc hộp có màu cam để bảo quản các món có cà ri hay tương ớt…
Màng bọc thực phẩm được đánh giá là phương pháp bảo quản thực phẩm tiện lợi, dễ sử dụng và giữ cho thức ăn luôn được kín. Một trong những ưu điểm của màng bọc thực phẩm là chúng có thể dùng trong lò vi sóng, khi cần hâm nóng những thố, tô thức ăn lỏng mà không phải lo thức ăn bị văng, bắn ra ngoài.
Đây cũng là một trong những cách bảo quản thức ăn thừa tương đối phổ biến. Nhiều người cho rằng việc sử dụng giấy bạc tiện lợi so với màng bọc bằng nhựa. Tuy nhiên, giấy bạc lại không thể dùng trong lò vi sóng khi bạn muốn hâm nóng hoặc chế biến món ăn bằng loại lò này. Giấy bạc giúp việc bọc thức ăn được dễ dàng hơn. Chúng khá dai và bền nên rất phù hợp để bọc thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, giấy bạc còn có khả năng ngăn ngừa tình trạng thức ăn bị đông đá.
Những chiếc hộp đựng thực phẩm có lót giấy bạc vẫn thường được các nhà hàng sử dụng để bảo quản phần thức ăn sắp được dọn ra. Loại hộp này có thể dùng nhiều lần. Tuy nhiên, chúng cũng không dùng được trong lò vi sóng và rất khó chùi rửa. Bạn phải rất thận trọng trong quá trình vệ sinh những chiếc hộp có lót giấy bạc này nhằm tránh làm trầy xước phần giấy bạc được lót bên trong. Ngoài ra, nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm từ việc thức ăn thừa bị nhiễm khuẩn khi được bảo quản trong loại hộp này cũng cao hơn so với các cách bảo quản khác.
Một số loại túi hút chân không có thể dùng được trong vài lần nhưng phần lớn đều là loại dùng một lần. Phương pháp bảo quản này là lựa chọn tốt nhất đối với những thức ăn khô, không có nước. Ngoài ra, túi hút chân không còn được dùng để bảo quản những thực phẩm tươi trong tủ lạnh. Do không khí bị hút hết ra bên ngoài, túi hút chân không sẽ giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.
Nhanh tay khoe những bức ảnh cưới tuyệt đẹp và hạnh phúc ngọt ngào của bạn được chụp tại khắp các vùng miền tại www.anhcuoi.afamily.vn. Xem hướng dẫn chi tiết về thể lệ cuộc thi và cách up hình tại đây. Bật mí: giải thưởng cực hot đấy nhé! | >