Ăn lạc tuy tốt cho sức khỏe nhưng có 3 loại lạc nên ăn càng ít càng tốt để không rước bệnh vào người
Từ lâu, lạc hay đậu phộng đã trở thành loại thực phẩm quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, có 3 loại lạc bạn nên tránh xa bởi những tác hại mà nó mang đến.
Đáng ngạc nhiên là lạc thực sự không thuộc họ hạt. Chúng được phân loại là cây họ đậu cùng với các loại thực phẩm như đậu xanh, đậu nành và đậu lăng. Nhiều người cho rằng lạc không có giá trị dinh dưỡng bằng các loại hạt thực sự như hạnh nhân, quả óc chó hoặc hạt điều. Nhưng trên thực tế, nó có nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như các loại hạt đắt tiền và không nên bỏ qua như một loại thực phẩm bổ dưỡng.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Nghiên cứu cho thấy rằng lạc cũng tốt cho sức khỏe tim mạch như các loại hạt đắt tiền hơn. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol, đồng thời ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông nhỏ và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
- Giúp giảm cân: Thực phẩm chứa nhiều protein có thể giúp bạn cảm thấy no với ít calo hơn. Và trong số các loại hạt, lạc chỉ đứng sau hạnh nhân khi nói đến lượng protein. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bổ sung một lượng lạc vừa phải vào chế độ ăn uống của họ sẽ không tăng cân. Trên thực tế, lạc có thể giúp họ giảm cân.
- Giảm nguy cơ mắc tiểu đường: Lạc là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là ăn chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn lạc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.
- Giảm viêm, ngăn ngừa ung thư: Lạc là một nguồn chất xơ tốt, giúp giảm viêm khắp cơ thể cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn. Nghiên cứu đã chứng minh rằng đối với người lớn tuổi, ăn bơ đậu phộng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư dạ dày gọi là ung thư biểu mô tuyến dạ dày.
Tuy nhiên, lạc dù có tốt đến đâu thì mọi người vẫn cần phải cảnh giác với 3 loại dưới đây bởi càng ăn nhiều càng hại sức khỏe.
1. Lạc bị đắng
Nếu ăn lạc có vị đắng hoặc có mùi đặc biệt khác thì rất có thể đậu phộng đã bị hư hỏng do bảo quản không đúng cách, để quá lâu…
Để tránh sự hiện diện của các chất có độc tính cao trong chúng như aflatoxin, những loại lạc như vậy không thể ăn được. Ngay cả khi ăn nhầm, bạn cũng nên nhổ ra và súc miệng kịp thời.
2. Lạc bị mốc
Nếu bằng mắt thường có thể nhìn thấy lạc bị mốc thì không những không được ăn hạt lạc đã bị mốc mà ngay cả những hạt lạc xung quanh dù không có dấu hiệu bị mốc cũng không được ăn để tránh trở thành yếu tố nguy cơ gây ung thư gan.
3. Lạc được tẩm nhiều gia vị
Mặc dù những loại lạc như vậy sẽ không gây ngộ độc thực phẩm sau khi ăn nhưng chúng được làm từ lạc nguyên bản và thêm một lượng lớn muối, đường, hương liệu và các thành phần khác, làm tăng nguy cơ béo phì.
Do đó, bạn nên hạn chế ăn các loại lạc được tẩm nhiều gia vị.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, WebMD