An Giang tăng cường kiểm soát bệnh lạ Chikugunya đang lây lan tại Campuchia

T.Nốt, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG

Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang yêu cầu các ngành chức năng tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh Chikugunya hiện đang hoành hành ở nước láng giềng Campuchia.

Ngày 18-8, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang có văn bản gửi các sở ngành, UBND các địa phương trong tỉnh về việc tăng cường kiểm soát tình hình dịch bệnh Chikugunya đang diễn ra tại Campuchia.

An Giang tăng cường kiểm soát bệnh lạ Chikugunya đang lây lan tại Campuchia - Ảnh 1.

Một phần công văn của UBND tỉnh An Giang về việc tăng cường kiểm soát dịch bệnh Chikugunya tại Campuchia

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở ngành, các địa phương (nhất là các địa phương thuộc khu vực biên giới) tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về sự nguy hiểm, lây lan nhanh chóng cũng như khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng, chống loại dịch bệnh này. Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu ngành chức năng cần phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh và xử lý triệt để các ổ dịch. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống.

Các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế có giường bệnh chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ về các phác đồ cấp cứu và điều trị, trong đó chú trọng việc phân tuyến, phân luồng tránh quá tải khi có nhiều bệnh nhân cùng lúc và dự phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Bên cạnh đó, tăng cường cấp cứu và điều trị bệnh nhân theo hướng hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Cũng theo công văn này, bệnh Chikugunya lây truyền từ người sang người thông qua muỗi Aedes nhiễm bệnh. Triệu chứng của người bị nhiễm bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban. Hiện, dịch bệnh này đã lây lan nhanh ở 15 tỉnh, thành tại Campuchia với hơn 2.000 trường hợp nhiễm bệnh. Trong số những địa phương này có 2 tỉnh tiếp giáp với An Giang là Kandal và Takeo.

Chia sẻ
Đọc thêm