2 chị em mắc bệnh lạ, chỉ thích đập đầu xuống đất rồi cười

Thanh Hải, Theo Trí Thức Trẻ

Giàng Thị Kim Tuyến (7 tuổi) và Giàng A Đức Duy (5 tuổi) ở huyện Krông Năng (Đắk Lắk) chỉ thích đập đầu xuống đất, đập đầu vào các vật khác hoặc đập đầu vào nhau rồi cười.

Cách TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) gần 100km, nhóm phóng viên tìm đến gia đình anh Giàng A Nụ (31 tuổi, trú thôn Giang Đông, xã Ea Đáh, huyện Krông Năng) vào những ngày đầu tháng 3/2017.

Chúng tôi gặp được chị Sùng Thị Chi (28 tuổi, vợ anh Nụ) trên tay bế đứa trẻ vừa sinh, bên cạnh là 2 đứa con lớn dáng vẻ khác thường.

Khi được hỏi về 2 đứa trẻ là Giàng Thị Kim Tuyến (7 tuổi) và Giàng A Đức Duy (5 tuổi), chị Sùng Thị Chi buồn bã chia sẻ: "2 cháu mắc phải chứng bệnh đầu nhỏ. Chỉ cần bố, mẹ hơi xao nhãng là chúng lại tự đập đầu xuống đất, đập đầu vào các vật khác liên tục".

Mỗi lần như vậy, chị Chi lại phải lao ra, ngăn hai đứa trẻ lại vì sợ chúng sẽ bị vỡ đầu, chảy máu. Đó cũng là lý do, chị Chi phải ở nhà trông nom các con, không làm gì được.

2 chị em mắc bệnh lạ, chỉ thích đập đầu xuống đất rồi cười - Ảnh 1.

2 con của anh Nụ mắc bệnh đầu nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày có nhiều bất thường (Ảnh: Thanh Hải)

Năm 1996, chị từ miền Bắc vào Tây Nguyên lập nghiệp. Chị và anh Nụ gặp nhau rồi tố chức đám cưới.

Trong số 4 đứa con của chị, bé thứ 2 và thứ 3 là Giàng Thị Kim Tuyến (7 tuổi) và Giàng A Đức Duy (5 tuổi) lớn lên trong sự bất thường. Càng lớn, đầu 2 bé càng nhỏ lại, kèm theo đó là những hành động không giống ai.

Theo quan sát của phóng viên, trong lúc chơi đùa cùng nhau, Tuyến thường lao vào ẵm Duy rồi cả hai liên tiếp đập đầu vào nhau mà không có chút biểu hiện gì của sự đau đớn.

Không những thế, sau khi đùa giỡn với chị, Huy lại nằm xuống nền nhà, tự đập mạnh đầu xuống đất rồi lại chạy nhảy, nô đùa như thường.

2 chị em mắc bệnh lạ, chỉ thích đập đầu xuống đất rồi cười - Ảnh 2.

Chị Chi vất vả trông các con (Ảnh: Thanh Hải)

Anh Nụ cho biết, khi phát hiện 2 cháu bị bệnh, gia đình đã đưa cả hai chị em đến bệnh viện để khám và điều trị, nhưng bác sĩ không thể xác định được các cháu mắc bệnh gì.

"Nhiều lần, gia đình nghi các cháu bị bệnh Zika và chở đi khám nhưng bác sĩ chẩn đoán không phải. Mới đây, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk có xuống lấy mẫu để xét nghiệm, đến giờ, gia đình tôi vẫn chưa nhận được kết quả", anh Nụ nói.

Anh Nụ cũng chia sẻ thêm, giờ gia đình chỉ mong sao có được tiền để đưa 2 cháu đi vào bệnh viện ở các thành phố lớn để chạy chữa.

"Nhìn các con bị như vậy tôi rất đau lòng. Tôi cũng mong, đứa út mới sinh hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc phải chứng bệnh như anh chị của nó", anh Nụ ngậm ngùi chia sẻ.

Ông Lê Văn Hiển (Phó Chủ tịch xã Ea Đah, huyện Krông Năng) cho biết, hoàn cảnh gia đình của anh Nụ rất khó khăn. Địa phương cũng nhiều lần hỗ trợ và tạo điều kiện để gia đình anh có cuộc sống tốt hơn.

Trước đó, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, địa phương vừa phát hiện thêm 2 trường hợp bị chứng đầu nhỏ từ lúc mới sinh là các bé Giàng Thị Tuyết (7 tuổi) và Giàng A Đông (5 tuổi). Hai bé là chị em ruột, quê ở xã Ea Đah, huyện Krông Năng.

Liên quan trường hợp của hai bé Kim Tuyến và Đức Duy, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đơn vị sẽ gửi mẫu máu lên Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm. Hai bé có thể bị nhiễm virus Rubella.

Chia sẻ
Đọc thêm