Ấm lòng "Phiên chợ 0 đồng" giữa đại dịch

Minh Ngọc - Tuấn Anh, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tình nguyện viên Phiên chợ 0 Đồng đã có một cuộc hành trình tuy không dài nhưng chan chứa những câu chuyện của một thời trẻ sôi nổi. Hàng nghìn hoàn cảnh khó khăn đã nhận được những phần quà thật ý nghĩa.

 Những người chung tấm lòng

Nhóm anh em "Catholic team" gồm những thành viên Công Giáo đang sinh sống công tác, học tập tại Hà Nội có chung tấm lòng thiện nguyện đã quy tụ và kêu gọi các mạnh thường quân, những nhà hảo tâm để giúp các hoàn cảnh đang gặp phải khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn.

"Phiên chợ 0 đồng" với sự phối hợp của chính quyền địa phương để rà soát, lên danh sách, người lao động mắc kẹt, khó khăn sẽ được nhận những tấm phiếu đi chợ.

"Phiên chợ 0 đồng" của các tình nguyện viên (Clip : nhóm Catholic team thực hiện)

Cùng với sự phối hợp trên, các tình nguyện viên (TNV) còn chủ động tìm đến các hoàn cảnh éo le. Những hoàn cảnh này thường không có điều kiện tiếp cận, không có phương tiện để đến chợ "0" đồng, các thành viên cùng đoàn thanh niên trực tiếp đưa đến tận nơi.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Vũ Tuấn Anh một đại diện của nhóm cho hay, ngay từ thời gian mới xảy ra dịch Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhóm "anh em" đã quy tụ lại, kêu gọi sự hưởng ứng của rất nhiều thành phần cùng chung tấm lòng tham gia vào hoạt động từ thiện.

" Phiên chợ 0 đồng" dành cho những người mắc kẹt vì dịch Covid-19

"Phiên chợ 0 đồng" dành cho những người mắc kẹt vì dịch Covid-19 (Ảnh: nhóm TNV)

Với lợi thế sẵn có các mối quan hệ, nhóm liên lạc với các linh mục (cha xứ) của các tỉnh lân cận như Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định... đã kêu gọi bà con giáo dân chung tay giúp đỡ đồng bào. Chỉ trong vài ngày, những chuyến xe chất đầy nhu yếu phẩm liên tục chuyển về Hà Nội.

"Sau thông báo của cha xứ, bà con giáo dân mỗi nhà một chút, ai có gì thì đóng góp thứ đó, dù 1kg gạo cũng quý. Ấy vậy mà chỉ vài giờ đồng hồ thôi, góp gạo được hàng tấn, muối cũng có, mắm cũng có. Thậm chí có gia đình trồng rau để bán thì đem đến góp cho giáo xứ để chuyển đi Hà Nội chung tay giúp đỡ bà con. Những lúc như thế này chúng tôi mới cảm nhận được tình yêu thương đồng loại…", bà Vân quê ở Ninh Bình chia sẻ.

Bà con giáo dân ở địa phương đang tiếp sức cho phiên chợ

Bà con giáo dân ở địa phương đang tiếp sức cho phiên chợ

Theo chia sẻ của linh mục Phê rô Trần Ngọc Tuấn – quản xứ Thành Lập (Miền Bái Xuyên), trong đợt dịch Covid-19 này, nhận thấy những người xa quê đang gặp khó khăn, họ là những sinh viên, lao động nghèo. Sau khi nhận được thông tin nhóm anh em Catholic team tổ chức phiên chợ "0" đồng, linh lục Tuấn kêu gọi bà con giáo dân cùng chung tay vì cộng đồng.

Phấn khởi khi được tham gia công việc thiện, một đại diện ban mục vụ giáo xứ Thành Lập thay mặt bà con giáo dân trao toàn bộ số gạo và số nhu yếu phẩm đã quyên góp cho nhóm thiện nguyện để chuyển đến Phiên chợ 0 đồng.

Chặng đường cuối cùng của Phiên chợ 0 đồng

Đến nay, "Phiên chợ 0 đồng" đã trải qua gần 1 tháng hoạt động với biết bao câu chuyện, những phần quà được gửi đến các hoàn cảnh khác nhau, từ những công nhân tại các xóm trọ, tới cụ già sống tại gầm cầu, tới những bạn sinh viên bị mắc kẹt, những bệnh nhân K và còn có cả những món quà Trung thu sớm cho các em nhỏ.

Tình nguyện viên "Phiên chợ 0 đồng" đã có một cuộc hành trình tuy không dài nhưng chan chứa những câu chuyện của một thời trẻ sôi nổi.

"Càng đi Phiên Chợ 0 Đồng càng cảm thấy mình thật nhỏ bé và có biết bao hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Phiên Chợ 0 Đồng không thể giúp được hết các hoàn cảnh, nhưng  Phiên Chợ 0 Đồng đã làm hết sức mình có thể", đại diện phiên chợ chia sẻ.

Theo thông báo của đại diện nhóm, "Phiên chợ 0 đồng" sẽ kết thúc vào ngày 21/9. Tuy nhiên, những ai chưa kịp đăng ký thì hãy liên hệ, các tình nguyện viên sẽ mang đến những phần quà cuối cùng.

Món quà Trung thu sớm đến với trẻ em

Món quà Trung thu sớm đến với trẻ em

Bệnh nhân tại bệnh viện K

Bệnh nhân tại Bệnh viện K

Người vô gia cư ở gầm cầu

Người vô gia cư ở gầm cầu

Người gặp khó khăn

Người gặp khó khăn

Những nơi có dịch, các TNV trang bị đầy đủ bảo hộ để an toàn cho cộng đồng

Những nơi có dịch, các TNV trang bị đầy đủ bảo hộ để an toàn cho cộng đồng

Đi khắp mọi nẻo đường

Đi khắp mọi nẻo đường

Không ngại khó khăn

Không ngại khó khăn

Đến với xóm trọ

Đến với xóm trọ

Chung tay chuẩn bị từng cọng rau thật sạch để chuyển đến các hoàn cảnh

Chung tay chuẩn bị từng cọng rau thật sạch để chuyển đến các hoàn cảnh

Đón nhận sự hỗ trợ của các mạnh thường quân

Đón nhận sự hỗ trợ của các mạnh thường quân

Giờ giải lao sau buổi "bán hàng"

Giờ giải lao sau buổi "bán hàng"

Thông tin về Phiên chợ 0 đồng

Thí điểm đầu tiên: tại khu vực khuôn viên Nhà thờ Giáo xứ Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

''Phiên chợ 0 đồng'' offline dành cho các đối tượng lao động khó khăn ngay tại địa bàn sinh sống.

Số lượng hàng hóa: Phiên chợ sẽ có các mặt hàng lương thực như gạo, mì tôm, trứng, và các mặt hàng rau củ quả được chuẩn bị và lấy từ quê đã được chọn lọc và chuẩn bị kỹ càng.

Mỗi "Phiếu đi chợ" sẽ được nhận 1 phần lương thực đủ để dùng trong 3 -5 ngày bao gồm: Gạo, rau, mì tôm, gia vị. (Lưu ý: Có thể thay đổi tuỳ vào tình hình thực tế).

Thời gian thực hiện: Chương trình diễn ra liên tục dự kiến trong 7 ngày (có thể kéo dài hơn nữa nếu được sự đồng hành của các Mạnh Thường Quân).

"Phiên chợ 0 đồng'' cam kết sẽ công khai các khoản ủng hộ cũng như sử dụng đúng mục đích nguồn lực được tài trợ.

Nếu bạn cần trợ giúp

Mời bạn nhắn tin cho Fanpage "PHIÊN CHỢ 0 ĐỒNG" để được hướng dẫn.

Sau đó chờ được xác nhận từ ban liên lạc của dự án (vì dự án chỉ trợ giúp những hoàn cảnh thực sự khó khăn, nên các bạn nói rõ hoàn cảnh của mình, và nếu trường hợp các bạn không được duyệt cũng mong các bạn thông cảm).

Suất quà được trao đi từ ngày 1/9/2021 tại Km số 8, đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội (bên cạnh cổng công viên Thiên Đường Bảo Sơn).

Hotline tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp: Mr. Hoàng Anh - 035 72 72 189 - Ms. Thảo: 098 237 9578.

Chia sẻ
Đọc thêm