AirVisual “bay màu” trên mọi mặt trận, Reuters chỉ đích danh “kẻ đầu têu” kêu gọi mọi người tẩy chay ứng dụng này tại Việt Nam

Imacho, Theo Helino
Chia sẻ

Hãng thông tấn Reuters mới đây đã đưa tin về việc một "thầy giáo" dạy Hóa học online có tiếng trên Facebook đã đăng bài viết kêu gọi mọi người tẩy chay Airvisual sau khi ứng dụng này thống kê Hà Nội cùng nhiều thành phố khác của Việt Nam lọt top những khu vực ô nhiễm nhất thế giới.

Những ngày vừa qua, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh lọt vào danh sách những thành phố ô nhiễm nhất thế giới theo kết quả từ AirVisual, ứng dụng thống kê chất lượng không khí phổ biến của thế giới. Tuy nhiên, cách đây vài ngày thì AirVisual đã bất ngờ “bay màu” khỏi chợ ứng dụng trên 2 kho iOS và Android. Hãng thông tấn Reuters mới đây vừa đăng tải bài viết về việc AirVisual bị người dùng Việt tẩy chay trên mọi mặt trận sau bài kêu gọi của 1 thầy giáo có tiếng trên Facebook. 

AirVisual “bay màu” trên mọi mặt trận, Reuters chỉ đích danh “kẻ đầu têu” kêu gọi mọi người tẩy chay ứng dụng này tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin về việc Airvual bị xóa khỏi chợ ứng dụng ở Việt Nam sau khi bị người dùng nước này đồng loạt tẩy chay.

AirVisual “bay màu” trên mọi mặt trận, trang Reuters chỉ đích danh “kẻ đầu têu” kêu gọi mọi người tẩy chay ứng dụng này tại Việt Nam - Ảnh 1.

AirVisual “bay màu” trên mọi mặt trận, trang Reuters chỉ đích danh “kẻ đầu têu” kêu gọi mọi người tẩy chay ứng dụng này tại Việt Nam - Ảnh 2.

Hà Nội và các thành phố của Việt Nam lọt vào danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới của ứng dụng Airvisual.

Theo đó, không khí tại Hà Nội và một vài thành phố khác ở Việt Nam được đánh giá rơi vào tình trạng ô nhiễm đáng báo động, đến nỗi cơ quan chức năng phải khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời để tự bảo vệ sức khỏe. Vào tuần trước, AirVisual lọt vào top ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại Việt Nam trước khi đột ngột biến mất vào ngày 6/10. Tờ Reuters tin rằng việc này xảy ra sau khi bài đăng của ông Vũ Khắc Ngọc, 1 thầy giáo dạy Hóa học online với hơn 350 nghìn lượt người theo dõi trên Facebook, được chia sẻ. Người này cho rằng AirVisual đang thao túng, cố ý đưa dữ liệu sai lệch về mức độ ô nhiễm ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam, để trục lợi, cụ thể là bán máy lọc không khí của công ty mẹ IQair.

AirVisual “bay màu” trên mọi mặt trận, trang Reuters chỉ đích danh “kẻ đầu têu” kêu gọi mọi người tẩy chay ứng dụng này tại Việt Nam - Ảnh 3.

Vũ Khắc Ngọc là thầy giáo dạy Hóa học online sở hữu trang fanpage với hơn 350 nghìn lượt theo dõi.

AirVisual “bay màu” trên mọi mặt trận, trang Reuters chỉ đích danh “kẻ đầu têu” kêu gọi mọi người tẩy chay ứng dụng này tại Việt Nam - Ảnh 4.

Bài viết kêu gọi tẩy chay Airvisual của ông Vũ Khắc Ngọc hiện tại đã bị gỡ xuống.

Ông Vũ Khắc Ngọc tin rằng những số liệu do AirVisual đưa ra có thể gây ra ảnh hưởng đến du lịch Việt Nam và kêu gọi mọi người “tẩy chay” ứng dụng này bằng cách rate 1 sao và để lại bình luận chê bai trong kho ứng dụng trên iOS lẫn Android. Dù ông Vũ Khắc Ngọc không đưa ra bất kỳ bằng chứng xác đáng nào cho cáo buộc của mình, ngoài 1 bài viết dài nhưng rất nhiều người đã hưởng ứng ý kiến của ông. Kết quả là chỉ trong thời gian ngắn, AirVisual đã biến mất khỏi kho ứng dụng trên mọi nền tảng. Không chỉ có vậy, người dùng Việt cũng không thể tìm thấy fanpage của AirVisual nữa.

Lược dịch: "Việc tẩy chay đồng loạt xảy ra sau khi người dùng Facebook có tên là Vũ Khắc Ngọc, 1 giáo viên dạy Hóa học online với gần 350 nghìn lượt theo dõi, khẳng định trong 1 bài viết dài rằng Airvisual đã thao túng dữ liệu với mục đích bán máy lọc không khí của công ty mẹ, IQair.

Ông Ngọc không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho cáo buộc của mình, những trong bài đăng tin rằng Airvisual có thể gây hại đến du lịch Việt Nam và kêu gọi mọi người để lại bình luận tiêu cực về ứng dụng, lại nhận được hàng nghìn lượt like và chia sẻ trên Facebook".

AirVisual “bay màu” trên mọi mặt trận, trang Reuters chỉ đích danh “kẻ đầu têu” kêu gọi mọi người tẩy chay ứng dụng này tại Việt Nam - Ảnh 5.

AirVisual “bay màu” trên mọi mặt trận, trang Reuters chỉ đích danh “kẻ đầu têu” kêu gọi mọi người tẩy chay ứng dụng này tại Việt Nam - Ảnh 6.

Hiện tại, AirVisual đang tiến hành kháng án với Apple, Android và Facebook, khẳng định họ đang bị tấn công “hội đồng” một cách không công bằng. Ứng dụng này khẳng định tất cả những dữ liệu của họ đưa ra chỉ nhằm mục đích giúp người Việt Nam nâng cao ý thức về chất lượng không khí nhưng không ngờ tự đưa họ trở thành đối tượng bị tấn công. Reuters cho biết AirVisual cũng nỗ lực để đưa ứng dụng lẫn fanpage của họ trở lại thị trường Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

(Nguồn: Reuters)

Chia sẻ
Đọc thêm