Ái nữ Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy: “Không có chuyện du học trở về là được ngồi vào ghế quản lý”

Sau 3 năm học bếp ở Úc, Vương Anh bắt đầu sự nghiệp của mình từ công việc phụ bếp: Lặt rau, làm cá, lau, dọn, cắt, thái, rửa,... Ai giao việc gì thì làm việc đó, và cố làm tốt công việc mình được giao.

Nhiều người hay cho rằng, du học là con đường tốt nhất cho sự thăng tiến sự nghiệp sau này, cứ hễ du học về nước là mặc định sẽ được trọng dụng, sẽ được ưu tiên hơn bạn bè đồng trang lứa, thậm chí cứ cầm bằng cấp quốc tế trở về sẽ liền ngồi vào cái ghế quản lý.

Tuy nhiên, suy nghĩ đó có lẽ không nằm trong đầu của Vương Anh - con gái của Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy, top 3 Masterchef Việt Nam 2014, chủ sở hữu của hai nhà hàng rất có tiếng tăm tại TP.HCM, đồng thời còn là Giám đốc điều hành một công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng - vận tải.

Ái nữ Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy: “Không có chuyện du học trở về là được ngồi vào ghế quản lý” - Ảnh 1.

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy và con gái Vương Anh.

Được biết, Vương Anh quyết định nối nghiệp mẹ trên con đường ẩm thực, cô được Nghệ nhân Đoàn Thu Thủy cho đi du học Úc tại một trường danh giá chuyên đào tạo đầu bếp. Hiện tại cô đã hoàn tất quá trình học tập và trở về làm việc cho gia đình.

Từ vài năm gần đây, Vương Anh vốn nổi tiếng trong cộng đồng giới trẻ, những người đam mê bếp núc vì sở hữu một kênh quảng bá ẩm thực Việt rất chất lượng trên Youtube, cho nên nhiều người đồn đoán rằng, sau khi du học về nước chắc hẳn cô sẽ nắm giữ vị trí quan trọng trong cơ ngơi của mẹ.

Và để giải đáp sự tò mò ấy, mới đây, cô đã có một bài viết rất thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình trên trang facebook cá nhân như sau:

“Không ít người hỏi Vương Anh rằng sau khi về nước, thì làm quản lý, hay bếp trưởng, bếp phó?

Dạ, hihi. Nhà ai, chứ nhà em, không có chuyện đi học nước ngoài mấy năm về là được ngồi lên ghế quản lý, có chức, có quyền. Nhà ai sợ con chịu khổ, chứ nhà em, mẹ em khoái em chịu được khổ.

Nhà ai, con gái là tiểu thư, được cưng như trứng, hứng như hoa. Chứ nhà em, con gái phải là chiến binh, và phải là một chiến binh thiện chiến. Em được dạy rằng, phải làm tốt từ những việc nhỏ nhất, rồi mới mơ làm được việc lớn.

Nên, sau 3 năm học bếp ở Úc, Vương Anh bắt đầu sự nghiệp của mình từ công việc Phụ Bếp: Lặt rau, làm cá, lau, dọn, cắt, thái, rửa,... Ai giao việc gì thì làm việc đó, và cố làm tốt công việc mình được giao.

Nếu lần này làm chưa tốt, lần sau sẽ làm tốt hơn. Không ngừng học hỏi, không ngừng rèn luyện. Và, mỗi ngày là một ngày vui, khi được hết mình với công việc. Hết mình với ước mơ”.

Ái nữ Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy: “Không có chuyện du học trở về là được ngồi vào ghế quản lý” - Ảnh 4.

Nền tảng gia đình tốt lại là ái nữ của chủ nhân 2 nhà hàng tiếng tăm, thật bất ngờ khi Vương Anh chấp nhận bắt đầu ở vị trí phụ bếp sau thời gian dài du học. Nhưng bất ngờ ở đây không hẳn là cảm thấy lạ mà là cảm thấy thú vị, hay ho bởi suy nghĩ của cô nàng phần nào đã giúp bao người trẻ tỉnh khỏi giấc mộng: du học để khi trở về ngồi ở vị trí cao!

Du học là một con đường tốt để tiếp cận với nền giáo dục rộng mở hơn, đồng thời còn là cơ hội trau dồi thêm vốn sinh ngữ, tuy nhiên, đừng dùng lợi thế đó để tự cho mình hơn người khi bắt đầu chuyến hành trình sự nghiệp và mưu cầu quyền lợi ưu tiên.

Thực tế khác xa với những gì trên ghế nhà trường, thăng tiến hay thành công để làm “ông này bà nọ” suy cho cùng vẫn phụ thuộc vào sự nỗ lực của mỗi cá nhân ngay tại vạch xuất phát điểm. Nếu có tài bạn sẽ chạy nhanh; nếu kém cỏi, bạn sẽ mãi sau lưng người khác dù cho “mới đi du học về”.

Ái nữ Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy: “Không có chuyện du học trở về là được ngồi vào ghế quản lý” - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm