Ai cũng thấy siêu mẫu Hà Anh nói chuyện rất nhẹ nhàng với con mỗi lần khoe clip, nhưng thực tế không “màu hồng“ đến vậy

Con gái gần 2 tuổi của siêu mẫu Hà Anh luôn được mọi người yêu thích vì bụ bẫm, đáng yêu và ngoan ngoãn nghe theo lời mẹ. Ai cũng quan tâm phương pháp dạy con của cô.

Con ăn vạ hay nghịch ngợm luôn khiến cha mẹ phải đau đầu, thậm chí có người phải áp dụng phương pháp đòn roi, quát mắng con. Tuy nhiên, trẻ nhỏ chưa ý thức được việc mình đang làm sai hoặc đơn giản chỉ là con đang mong muốn điều gì đó. Vì vậy cha mẹ cần phải có sự hướng dẫn, chia sẻ, thấu hiểu con.

Mới đây, siêu mẫu Hà Anh đã chia sẻ quan điểm có nên quát mắng con. Cô cho biết, mọi người khi xem video của Myla mỗi ngày một chuyện từ khi mới đẻ nằm o oe đến giờ thường nhận xét rằng: “Hà Anh nói chuyện rất nhẹ nhàng với con”. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì Hà Anh đã có phương pháp vô cùng đáng học hỏi. Cô khẳng định không bao giờ quát mắng con, nhưng cũng không chịu nhún nhường mà kiên quyết bắt con nghe theo mình nếu bé ăn vạ.

Chia sẻ của Hà Anh như sau:

“Quả thực, trong quan niệm của Hà Anh, kể cả khi con quấy, khóc, con cũng sẽ có những lý do riêng. Làm bố mẹ, việc đầu tiên mình nên tự hỏi ‘Con có vấn đề gì? Liệu con có đau, khó chịu ở đâu không? Hay con có vấn đề gì muốn mình biết, quấy khóc là cách để con cho mình biết bởi con chưa nói được?’.

Làm bố mẹ, chúng ta nên kiên nhẫn với đứa con bé bỏng của mình. Đừng coi chúng là ‘trẻ con không biết gì cả’, trái lại trẻ con rất nhạy cảm với môi trường xung quanh chúng. Làm bố mẹ, chúng ta có cãi nhau to tiếng trước mặt con? Có stress, khó chịu trong người? Có thầm chiến tranh lạnh với nhau?

Bé Myla xinh xắn, đáng yêu của siêu mẫu Hà Anh.

Tôi tin rằng đứa trẻ cảm nhận được điều này. Bởi vậy đối với Myla yêu, cứ khi nào con nhìn thấy mình là tôi lại nở nụ cười với con. Cố gắng không bao giờ cãi nhau trước mặt con, hay tỏ ra stress, bực bội quanh con.

Khi con quấy mà tôi phải thay tã, thay đồ cho con, tôi vừa làm vừa hát cho con nghe, những bài hát đáng yêu vui vẻ, để xoa dịu con và làm con quên bớt sự khó chịu, bực dọc.

Tôi không bao giờ quát con vô cớ, chỉ vì con nghịch ngợm leo trèo, hay làm những điều mà tôi không muốn con làm vì có thể tôi cho rằng nguy hiểm, hay nghịch bẩn... bởi vì tôi luôn tâm niệm rằng con tò mò, hiếu kỳ, muốn nghịch ngợm là một điều tốt.

Là bố mẹ, chúng ta có nhiệm vụ chỉ bảo cho con, giải thích với con rằng như vậy sẽ làm con đau, thế kia là bẩn mất vệ sinh không nên.

Tôi chọn cách giải thích với con, dịu dàng, kiên nhẫn như một người bạn, vừa giải thích tôi vừa làm điệu bộ cho con dễ hiểu, lặp lại nhiều lần.

Nhưng đôi khi tôi nghĩ chúng ta cũng không nên vì nỗi sợ người lớn mà cấm cản con làm mọi thứ.

"Tôi chọn cách giải thích với con, dịu dàng, kiên nhẫn như một người bạn, vừa giải thích tôi vừa làm điệu bộ cho con dễ hiểu, lặp lại nhiều lần".

Tôi muốn Myla có một sự dấn thân nhất định, có những tự do nhất định để khám phá, để sáng tạo, để sau này trưởng thành con không ngần ngại "think out of the box" nghĩ tới những quan điểm mới mẻ, vượt ra ngoài chuẩn mực của xã hội, dám nghĩ-dám làm.

Chính vì vậy tôi không ngại cùng con ngồi bới đất, cho con khuyến khích con chạm tay, sờ vào các con côn trùng (mà tôi biết chúng an toàn), nghịch nước cùng con, nếu như điều đó nghĩa là con bẩn quần áo và phải thay, thì có sao đâu cơ chứ!

Tôi cố gắng không thường xuyên cấm cản nói không với con, hay quát con. Nhưng khi tôi đã nói không, nhất định sẽ là không. Tuyệt đối nhất quán, kèm theo lý do. Nếu con chầy ra ăn vạ, tôi cũng dứt khoát không chịu nhún nhường mà kiên quyết bắt con nghe theo mình.

Dần dần bé hiểu những lúc ba mẹ nói Không - Là - Không và nghe theo hoặc ăn vạ ít thôi. Nhưng khi bé nghe lời tôi luôn khen ngợi và ngợi ca con vì con "Ngoan lắm, con nghe lời mẹ. Myla của mẹ giỏi nhất trên đời!". Bé rất thích được mẹ khen, hoan hô tán thưởng, nên dần dần sẽ nghe theo lời mẹ để được mẹ khen ngợi.

Tôi không bao giờ quát mắng con, đặc biệt hét to, quát the thé, bởi bản thân tôi cũng rất ghét nghe những âm thanh này.

Chúng thật kinh khủng. Không ai xứng đáng phải nghe chúng, người lớn hay trẻ con.

Những lời quát mắng dai dẳng và liên tiếp sẽ không làm cho con ngoan, chúng làm cho con stress, bố mẹ stress. Khi con stress sẽ quấy nhiễu hơn. Chúng khóc nhiều hơn chứ không phải ngoan ngoãn hơn. Bực dọc, không khoẻ trong người, hạn chế quát lác, đay nghiến con. Chỉ cần dứt khoát, đanh thép đủ để cho con biết trên dưới, giải thích ân cần và khen ngợi khi con nghe theo.

Ai cũng thấy siêu mẫu Hà Anh nói chuyện rất nhẹ nhàng với con trong từng clip, nhưng "sự thật" phía sau câu chuyện  - Ảnh 3.

Nhiều bố mẹ nói rằng "con tôi khác, nó hư và quấy kinh khủng" nên không thể không quát mắng, thậm chí đánh đòn được.

Nếu là tôi, tôi sẽ nhìn nhận lại cách tiếp cận, dạy con của mình. Tôi nghĩ rằng để nuôi nấng, giáo dục con không đơn giản chút nào, nó đòi hỏi tình yêu, sự liên nhẫn, lý tưởng nhất quán, và liên tục, vậy nên người ta mới nói trẻ em như búp măng non, cần tưới tắm, quan tâm và yêu thương.

Nói vậy thôi chứ tôi nuôi mình MyLa còn được, chứ bảo tôi trồng cây thì tôi dở lắm, thiếu kiên nhẫn và kiên trì, chỉ muốn ngắm cây đẹp mà vụ tưới tắm bắt sâu, tỉa lá tôi dốt đặc dù có lòng.

Thôi thì chắc tôi phải hoàn thiện dần chính mình vậy!

Chúc các bố mẹ có hành trình nuôi con hạnh phúc và diệu kỳ. Con ngoan, nhờ bố mẹ!".

Ai cũng thấy siêu mẫu Hà Anh nói chuyện rất nhẹ nhàng với con mỗi lần khoe clip, nhưng thực tế không “màu hồng“ đến vậy - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm