Ai chịu trách nhiệm trong vụ cháy quán Karaoke khiến 13 người chết, 4 căn nhà bị thiêu rụi?

Vụ hỏa hoạn tại quán karaoke tại số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy – Hà Nội) khiến 13 người chết và thiêu rụi nhiều tài sản của 4 căn nhà. Vậy mức hình phạt nào dành cho những người liên quan không tuân thủ PCCC gây hậu quả nghiêm trọng?.

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra ở quán Karaoke khiến 13 người chết ở phố Trần Thái Tông, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm – trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh  (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) xung quanh vụ việc.

luât sư
Luật sư Nguyễn Anh Thơm trả lời phóng viên trước sự việc.

Phóng viên: Nếu xác định được nguyên nhân gây cháy, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm và như vậy ai sẽ phải bồi thường thiệt hại về người và tài sản?

Luật sư: Theo thông tin báo chí đưa tin, đám cháy diễn ra ở Trần Thái Tông hiện chưa xác định được nguyên nhân nhưng hậu quả đã làm 13 người tử vong cùng với thiệt hại cháy 4 nhà và nhiều tài sản bị hư hỏng.

Theo quan điểm của luật sư, nếu Cơ quan điều tra có căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn là do thợ hàn xì biển quảng cáo quán Karaoke gây cháy thì người thợ trực tiếp hàn xì đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy . Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự.

luât sư
Quán karaoke tại số 68 Trần Thái Tông đã khiến 13 người thiệt mạng.

Ngoài trách nhiệm hình sự thì người vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra theo qui định của pháp luật.

Phóng viên: Trách nhiệm của người chủ nhận thi công trình sửa chữa biển quảng cáo?

Luật sư: Nếu xác định người thợ thi công hàn xì được thuê mướn thì người chủ thi công (nếu có) phải có trách nhiệm liên đới bồi thường dân sự vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động nên đã gây hậu quả thiệt hại về người, tài sản.

Phóng viên: Nếu xác định quán Karaoke bị sự cố chập điện gây cháy nhà và lan sang các nhà khác thì xử lý như nào?

Luật sư: Nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định chủ cơ sở đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các qui định về phòng cháy chữa cháy để dẫn tới hậu quả làm nhiều người chết, thiệt hại về tài sản thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự.

Để truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội phạm này thì cần phải xác định rõ cụ thể quy định nào mà chủ cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Mặt khác, phải chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm của chủ cơ sở là nguyên nhân dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng đã xảy ra.

luât sư
Đây không phải lần đầu tiên cháy quán karaoke liên quan đến biển quảng cáo.

Trường hợp chủ cơ sở Karaoke không có Giấy phép kinh doanh, hoặc không có đủ điều kiện ANTT và PCCC mà vẫn hoạt động kinh doanh thì đó là lỗi vi phạm hành chính.

Do vậy, trong vụ việc này, Cơ quan điều tra cần phải xác định được nguyên nhân gây cháy do hành vi nào của chủ cơ sở là nguyên nhân dẫn tới cháy thì mới có thể quy trách nhiệm cho chủ cơ sở.

Ngoài ra, chủ cơ sở để xảy ra cháy lan sang nhà người khác đều phải có trách nhiệm bồi thường dân sự. Chủ cơ sở chỉ không phải chịu trách nhiệm hình sự và dân sự trong trường hợp bất khả kháng, vụ việc xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết hoặc tình thế cấp thiết (điều 161 Bộ luật dân sự).

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm