Loạt cách làm bánh mì ngọt siêu dễ tại nhà, loại nào cũng ngon khó cưỡng

B.Phương, Theo Nhịp Sống Việt
Đánh giá:
Chế biến 60 phút
Độ phức tạp Trung bình
Chi phí 150000 đồng
Khẩu phần 5 người

Trong thời gian giãn cách ở nhà, các chị em thử tự tay làm các loại bánh mì ngọt xem sao.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Bánh mì ngọt cuộn dừa Bột bánh mì số 13, men nở, muối, đường, trứng, sữa tươi không đường, bơ lạt, cơm dừa bào, bột sữa, vani
  • 2. Bánh mì nho sữa Bột mì số 13, bơ lạt, sữa tươi, trứng gà, đường, men nở, muối, bột mì đa dụng, sữa bột, nho khô, vani
  • 3. Bánh mì sữa nhân mochi dẻo  Bột bánh mì số 13, men nở, muối, đường, trứng, sữa tươi, bơ lạt, bột gạo nếp, bột bắp, cơm dừa bào, đậu phộng
  • 4. Bánh mì hạnh nhân hạt bí Bột bánh mì số 13, men nở, muối, đường, trứng gà, sữa tươi, whipping cream, bơ lạt, vani, hạnh nhân, hạt bí
  • 5. Bánh mì chuối Chuối, bột bánh mì, muối, đường, trứng gà, men khô, sữa tươi, bơ lạt
  • 6. Bánh mì khoai lang tím Khoai lang tím, bột bánh mì, muối, đường, men khô, sữa tươi, bơ lạt

Thời gian giãn cách ở nhà nên nếu thèm bánh mì ngọt thì các chị em cũng thử tự làm tại nhà xem sao. Đảm bảo bánh mì ngọt làm tại nhà không chỉ ngon mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm nữa đấy.

Cách làm các món bánh mì ngọt

1

Bánh mì ngọt cuộn dừa

hh - Ảnh 2.

Nguyên liệu

- Phần bánh: 280g bột bánh mì số 13, 3g men nở, 3g muối, 23g đường, 50g trứng (1 quả), 100g sữa tươi không đường, 50g nước, 20g bơ lạt.

- Nhân dừa trứng: 70g cơm dừa bào hoặc 80g vụn dừa khô, 60g đường, 1 xíu muối, 5g bột sữa (có hoặc không đều được), 2 thìa cà phê vani, 1 lòng đỏ trứng gà.

Cách làm

- Trộn trứng, sữa, nước, bột mì, muối, đường, men đến khi không còn thấy bột. Cho bột nghỉ trong tủ lạnh 20 phút. Dùng máy đánh trứng cầm tay có cây trộn bột và để máy tốc độ 2/5 trong 4 phút.

- Cho bơ vào trộn, chuyển số 1, để máy trộn trong 2 phút. Sau đó tăng lên số 3, trộn trong 7 phút đến khi bột kéo được màng mỏng. Nếu không có máy thì nhào bằng tay với thời gian gấp đôi ở mỗi công đoạn. Gói tròn bột để ủ trong tô đã bôi dầu, đậy kín, ủ 90 phút cho bột nở gấp đôi. Lúc này có thể tranh thủ đi làm nhân.

- Ấn cho bột xẹp bớt khí, chia 8 phần. Vo tròn, phủ màng bọc, cho nghỉ thêm 30 phút. Cán bột, bọc nhân, tạo hình theo ý thích. Phủ màng bọc/ đậy khăn, cho bột nở lên 1,5 lần trong 30 phút.

- Dùng 1 lòng đỏ trứng và 10ml sữa đánh tan, quét lên mặt bánh. Nướng 175 độ trong 15 - 20 phút trong lò đã được làm nóng trước đó. Dùng giấy bạc che mặt bánh nếu thấy bánh quá vàng. Quét bơ lên mặt bánh nóng để thêm óng ánh.

- Nhân dừa trứng (làm trong lúc ủ bột): Đun chảy bơ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu. Chia nhân thành 8 phần.

hh - Ảnh 3.

hh - Ảnh 4.

2

Bánh mì nho sữa

9X hướng dẫn cách làm loạt món bánh mì ngọt siêu dễ tại nhà, loại nào cũng ngon khó cưỡng - Ảnh 6.

Nguyên liệu

- Phần bánh: 200g bột mì số 13, 30g bơ lạt, 80ml sữa tươi, 1 quả trứng gà (dùng 2/3, để lại 1/3 quét mặt bánh), 30g đường, 3g men nở, 1g muối.

- Phần nhân: 100g bột mì đa dụng, 70g bơ lạt, 65g đường bột, 55g sữa bột, 55g nho khô, nửa thìa cà phê vani, 1g muối.

Cách làm

- Cho bột mì, men, đường, muối, trứng gà, sữa tươi, trộn đều đến khi không thấy bột. Cho bơ vào trộn đều. Nhồi bột bằng tay 15 - 20 phút hoặc dùng máy đánh trứng cầm tay có cây nhồi bột thì để số trung bình 3/5, trong 5 - 7 phút đến khi bột kéo được màng mỏng.

- Gói tròn bột, ủ trong tô đã bôi dầu, đậy kín, ủ trong 60 phút để bột nở gấp đôi. Ấn xẹp bớt bọt khí, chia bột làm 6 phần. Cuộn bột, cán dẹp, bọc nhân. Để ủ 30 phút. Bôi trứng gà và 1/2 thìa cà phê sữa tươi lên mặt bánh.

- Làm nóng lò 180 độ trước 15 phút, nướng bánh trong 25 phút (canh độ nóng lò, nếu quá vàng thì 10 phút lấy giấy bạc che mặt bánh). Bánh để nguội ăn sẽ ngon hơn.

- Phần nhân (trong lúc ủ bột thì làm nhân): Rang vàng bột mì. Tắt bếp, trộn bột mì với sữa bột. Trộn bơ với đường đến khi tan hết đường. Cho vani vào trộn đều. Rây hỗn hợp bột vào bơ, trộn đều. Dùng bao tay bóp cho vụn rời và đều. Trộn hỗn hợp với nho khô. Chia làm 6 phần thành viên tròn bầu dục.

9X hướng dẫn cách làm loạt món bánh mì ngọt siêu dễ tại nhà, loại nào cũng ngon khó cưỡng - Ảnh 7.

3

Bánh mì sữa nhân mochi dẻo

hh - Ảnh 8.

Nguyên liệu

- Phần bánh: 280g bột bánh mì số 13, 3g men nở, 3g muối, 23g đường, 50g trứng (1 quả), 100g sữa tươi không đường, 50g nước, 20g bơ lạt.

- Lớp nhân mochi dẻo: 72g bột gạo nếp, 20g bột bắp, 14g đường, 145g sữa, 12g bơ.

- Lớp nhân dừa: 50g cơm dừa bào, 40g đường, 1 xíu muối, 10g đậu phộng giã hơi nát.

Cách làm

Phần bánh

- Trộn trứng, sữa, nước, bột mì, muối, đường, men đến khi không còn thấy bột. Cho bột nghỉ trong tủ lạnh 20p.

- Dùng máy đánh trứng cầm tay với cây trộn bột, để máy tốc độ 2/5 trong 4 phút. Cho bơ vào trộn, chuyển số 1, để máy trộn trong 2 phút. 5. Sau đó tăng lên số 3/5, trộn trong 7 phút đến khi bột kéo được màng mỏng. Nếu không có máy thì nhào bằng tay với thời gian gấp đôi ở mỗi công đoạn. Gói tròn bột để ủ trong tô đã bôi dầu, đậy kín, ủ 60 phút cho nở gấp đôi. Lúc này tranh thủ đi làm nhân.

- Ấn cho bột xẹp bớt khí, chia 6 phần. Vo tròn, phủ màng bọc, cho nghỉ thêm 30 phút. Cán bột thành hình tròn 14cm. Kéo dẹp viên mochi thành hình tròn 8cm đặt vào giữa miếng bột. Cho nhân dừa lên trên.

- Chấm 3 điểm trên mặt bột ở góc 12h, 4h, 8h. Túm 3 điểm chụm vào nhau, ấn khép các mép bột dính chặt nhau, tạo hình tam giác. Phủ màng bọc, cho bột nở lên 1,5 lần trong 30 phút. Rắc bột khô lên mặt bánh và dùng dao lam rạch tạo hình lá.

- Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ, 14 phút trong lò đã được làm nóng trước đó (tối thiểu 10 phút). Dùng giấy bạc che mặt bánh sau 5 phút đầu tiên.

Lớp nhân mochi dẻo (làm trong lúc chờ ủ bột)

- Cho bột gạo nếp, bột bắp, đường, sữa trộn đều. Hấp trong 15 phút, lấy ra trộn với bơ khi còn nóng. Nhồi và kéo cho bột nhuyễn trong khoảng 2 phút. Chia làm 6 phần, vo tròn, phủ màng bọc thực phẩn tránh khô.

Lớp nhân dừa

- Trộn đường với dừa trong 10 phút để đường tan. Sên trên lửa nhỏ cho nhân hơi khô lại (khoảng 7 phút). Trộn cùng đậu phộng và tắt bếp. Chia làm 6 phần.

hh - Ảnh 9.

hh - Ảnh 10.

4

Bánh mì hạnh nhân hạt bí

9X hướng dẫn cách làm loạt món bánh mì ngọt siêu dễ tại nhà - Ảnh 12.

Nguyên liệu

- 280g bột bánh mì số 13, 5g men nở, 2g muối, 40g đường, 2 quả trứng gà, 40g sữa tươi không đường, 80g kem tươi whipping cream, 38g bơ lạt, 3ml vani, 20g hạnh nhân, hạt bí trang trí mặt bánh.

Cách làm

- Đun cách thủy bơ, sữa, whipping cream, đường cho hỗn hợp tan. Để nguội về 30 độ (nóng quá sẽ làm chết men). Đánh tan 2 trứng gà, dùng 75g còn lại để quét mặt bánh. Cho trứng vào âu bơ đã nguội, cho thêm vani, muối.

- Trộn đều bột mì với men. Cho vào âu bơ trứng. Dùng máy đánh trứng cầm tay với cây trộn bột để máy tốc độ 2/5, trộn đến khi không thấy bột dính thành thố nữa. Đậy lại, cho bột nghỉ 15 phút. Sau đó tăng lên số 3/5, trộn trong 5 - 7 phút đến khi bột kéo được màng mỏng. Nếu không có máy thì nhào bằng tay với thời gian gấp đôi ở mỗi công đoạn.

- Gói tròn bột để ủ trong tô đã bôi dầu, đậy kín, ủ 60 phút cho nở gấp đôi. Ấn cho bột xẹp bớt khí, nhồi nhẹ nhàng 1 - 2 phút, vo tròn, phủ màng bọc, ủ trong 40 phút cho nở gấp đôi. Ấn bột xẹp bớt khí. Cân chia bột làm 3 phần. Vê thành 3 sợi dài 35cm và tết thành bím.

- Chống dính khuôn bằng bơ và rắc bột, cho bánh vào khuôn, phủ màng bọc, cho bột nở lên 80% trong khoảng 30 phút. Hòa trứng với 5ml sữa tươi, quét mặt bánh. Xếp hạnh nhân, hạt bí đã giã qua lên mặt bánh.

- Nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C, 25 phút trong lò đã được làm nóng trước đó. Dùng giấy bạc che mặt bánh sau 5 phút đầu tiên nếu bánh quá vàng.

9X hướng dẫn cách làm loạt món bánh mì ngọt siêu dễ tại nhà - Ảnh 13.

5

Bánh mì chuối

9X hướng dẫn cách làm loạt món bánh mì ngọt siêu dễ tại nhà - Ảnh 15.

Nguyên liệu

- 100g chuối lột vỏ, nghiền nhuyễn, 350g bột bánh mì (bột mì số 13), 5g muối, 30g đường, 1 trứng gà, 2g men khô, 70ml sữa tươi, 40g bơ lạt.

Cách làm

- Trộn đều hỗn hợp khô với nhau gồm: bột bánh mì, muối, đường, men khô. Thêm sữa, chuối nghiền, trứng gà vào hỗn hợp trên trộn đều. Sau cùng cho bơ vào, trộn kỹ đến khi hỗn hợp kết thành 1 khối.

- Mang khối bột ra mặt phẳng sạch, rải bột lót, nhào bằng tay trong 15 phút. Đậy kín bột, để nơi ấm cho nở trong 1 đến 2 giờ. Sau khi bột nở gấp 3 lần, mang ra nhào tiếp. Gấp bột 3 lần, sau đó cán mỏng, cuộn tròn, cắt khoanh và cho vào khuôn.

- Đậy khuôn, để nơi ấm, cho bột nở thêm 60 phút. Quét lòng đỏ trứng gà hòa với sữa tươi lên mặt bánh. Cho vào lò nướng 180 độ C, 17 - 20 phút. Trong lúc nướng dùng giấy bạc che mặt bánh nếu thấy quá chín vàng.

9X hướng dẫn cách làm loạt món bánh mì ngọt siêu dễ tại nhà, loại nào cũng ngon khó cưỡng - Ảnh 17.

6

Bánh mì khoai lang tím

9X hướng dẫn cách làm loạt món bánh mì ngọt siêu dễ tại nhà - Ảnh 17.

Nguyên liệu

- 85g khoai lang tím hấp chín mài nhuyễn, 340g bột bánh mì (bột mì số 13), 5g muối, 60g đường, 6g men khô, 195g sữa tươi ấm (nếu có whipping cream hoặc topping cream thì thay thế 1 phần sẽ thơm hơn), 30g bơ lạt.

Cách làm

- Trộn đều hỗn hợp khô gồm: bột bánh mì, muối, đường, men khô. Thêm sữa, khoai lang vào hỗn hợp trên trộn đều. Sau cùng cho bơ vào, trộn kỹ đến khi hỗn hợp kết thành 1 khối.

- Mang khối bột ra mặt phẳng sạch, rải bột lót, nhào bằng tay trong 15 phút. Đậy kín bột, để nơi ấm cho nở trong 1 - 2 giờ.

- Sau khi bột nở gấp 3 lần, mang ra nhào tiếp. Gấp bột 3 lần, sau đó cán mỏng, cuộn tròn, cắt khoanh và cho vào khuôn. Đậy khuôn, để nơi ấm, cho bột nở thêm 30 phút.

- Quết lòng đỏ trứng gà hòa với sữa tươi lên mặt bánh. Cho vào lò nướng 175 độ C trong 25 phút. Trong lúc nướng dùng giấy bạc che mặt bánh nếu thấy quá chín vàng.

9X hướng dẫn cách làm loạt món bánh mì ngọt siêu dễ tại nhà - Ảnh 18.

Tác giả của loạt món ngon từ chuối là chị Linh Kandy, 31 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Chúc các chị em thành công với những cách làm bánh mì ngọt này và có được những chiếc bánh thơm ngon tại nhà nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm